Xuất khẩu lao động sang Nhật : Nhu cầu lớn, yêu cầu cao

Xuất khẩu lao động sang Nhật : Nhu cầu lớn, yêu cầu cao, đây là câu quá quen với người lao động và doanh nghiệp, vậy làm sao để chinh phục thị trường này, Nhật Bản được coi là thị trường có sức hút nhất đối với xuất khẩu lao ..

Xuất khẩu lao động sang Nhật : Nhu cầu lớn, yêu cầu cao, đây là câu quá quen với người lao động và doanh nghiệp xuất khẩu

Với mức lương hấp dẫn có thể lên tới trên 40 triệu đồng/tháng, chế độ bảo hiểm, an sinh xã hội tốt, Nhật Bản được coi là thị trường có sức hút nhất đối với xuất khẩu lao động (XKLĐ) Việt Nam.

Thay vì chỉ tiếp nhận thực tập sinh Việt Nam thuộc các ngành cơ khí, điện tử, dệt may như trước đây, hiện Nhật Bản đã đặt hàng lao động ở hầu hết các ngành nghề từ xây dựng, cơ khí, nông nghiệp, đến chế biến thực phẩm, điều dưỡng… Năm 2014, có gần 20.000 lao động sang Nhật làm việc, với mức lương cơ bản trung bình từ 20 – 40 triệu đồng/tháng, chưa kể tăng ca, làm thêm giờ. Mặt khác, do đặc điểm dân số già hóa, Nhật Bản đang cần lượng lớn lao động trong lĩnh vực dịch vụ gồm: Chăm sóc người già, lao động phổ thông và lao động nông nghiệp. Riêng lao động trong lĩnh vực điều dưỡng và hộ lý thiếu khoảng 50.000 người. Tại Đông Nam Á, Việt Nam cùng Indonesia và Philippines được Nhật Bản đào tạo và hướng nghiệp cho hộ lý và điều dưỡng viên để sang Nhật làm việc với thời hạn 2 – 4 năm. Ngoài ra, để chuẩn bị cho Thế vận hội Tokyo 2020, từ năm 2015, Nhật Bản dự kiến tiếp nhận số lượng lớn thực tập sinh nghề xây dựng và xem xét việc tiếp nhận lại những lao động xây dựng đã hoàn thành hợp đồng và trở về nước. Ông Toshiyuki Iwasaki – Phó Chủ tịch Tập đoàn Nohara – cho biết, Nhật Bản đang cần khoảng 150.000 lao động phục vụ việc xây dựng các công trình Olympic mùa hè 2020 và lực lượng lao động lớn để phục vụ cho công cuộc tái thiết sau đó.

Trong những năm sắp tới, Nhật Bản tập trung vào thị trường Việt Nam và một số nước Đông Nam Á nên người lao động Việt Nam có nhiều cơ hội sang Nhật làm việc. Bởi thế, Nhật Bản không chỉ được coi là thị trường lý tưởng nhất đối với lao động Việt Nam mà chắc chắn số lao động Việt Nam đi làm việc tại “xứ sở hoa anh đào” sẽ tăng đáng kể.

Tuy nhiên, cơ hội này cũng đi kèm những thách thức đối với ngành xuất khẩu lao động nước ta. Theo các doanh nghiệp xuất khẩu lao động,  tuy các đơn đặt hàng từ phía Nhật khá nhiều, nhưng đây là thị trường yêu cầu những tiêu chuẩn khắt khe. Do đó, lao động Việt Nam khi tham gia chương trình thực tập sinh Nhật Bản ngoài thời gian đào tạo 4 – 5 tháng về tiếng Nhật trước và sau khóa học, còn phải được đào tạo về tập quán, văn hóa, kiến thức an toàn lao động, kỹ năng làm việc tại Nhật Bản. Khi sang Nhật làm việc, họ phải không ngừng nâng cao kỹ năng, ý thức lao động, tôn trọng kỷ luật, nội quy doanh nghiệp, cũng như pháp luật, phong tục tập quán ở nước sở tại… mới đáp ứng được yêu cầu. Nhưng, những nỗ lực ấy sẽ giúp người lao động từng làm việc tại Nhật dễ dàng tìm được một công việc có mức thu nhập ổn định sau khi về nước.

Các bạn có thể xem thêm các tin liên quan và các đơn hàng đi xuất khẩu lao động sang Nhật tại website của Công ty, chúng tôi luôn cập nhật những tin mới nhất trong ngành

( theo báo Kinh tế Đô thị )