XKLĐ: Một số ngành nghề sẽ được Nhật Bản gia hạn hợp đồng

Thông tin gia hạn thời gian hoặc có thể trở lại lần thứ 2 của lao động khi xuất khẩu lao động Nhật Bản đang được rất nhiều người lao động trong cả nước quan tâm. Hiện tại có rất nhiều tu nghiệp sinh, thực tập sinh hết hạn hợ..

Thông tin gia hạn thời gian hoặc có thể trở lại lần thứ 2 của lao động khi xuất khẩu lao động Nhật Bản đang được rất nhiều người lao động trong cả nước quan tâm. Hiện tại có rất nhiều tu nghiệp sinh, thực tập sinh hết hạn hợp đồng đã về nước và chưa thể ổn định công việc cần được hỗ trợ

Xuất khẩu lao động Nhât Bản, nhiều khả năng sẽ gia hạn hợp đồng lao động ở một số ngành nghề

Do nguồn lao động này có chất lượng rất cao do đã quen với môi trường làm việc bên Nhật, tiếng Nhật tốt (thông thường từ N3 trở lên). Tuy nhiên, do mắc phải điều kiện của chương trình cũ, họ không thể xin VISA để sang Nhật làm việc, kể cả khi chủ xí nghiệp rất muốn họ tiếp tục ở lại làm việc hoặc trở lại làm việc sau khi về nước một thời gian.

Theo thông tin từ Ban quản lý lao động Việt Nam tại Nhật Bản – ông Nguyễn Gia Liêm cho biết: “Nhật Bản đang rất cần lao động trong lĩnh vực xây dựng nên có thể mở cửa tiếp nhận trở lại những lao động Việt Nam đã làm việc tại Nhật hết hạn hợp đồng về nước”.

xkld-mot-so-nganh-nghe-se-duoc-nhat-ban-gia-han-hop-dongso-nganh-nghe-se-duoc-nhat-ban-gia-han-hop-dong
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang bắt tay Thủ tướng Nhật Bản Abe trong chuyến thăm giữa tháng 3/2014

Hướng đi mới là những thực tập sinh về nước có thể sẽ tiếp tục với hợp đồng 2 năm, riêng các lao động mới (chưa từng làm việc tại Nhật) được kéo dài hợp đồng từ ba năm lên năm năm.

Ngoài ra, ông Liêm cho biết thêm phía Nhật đang có ý định điều chỉnh tỉ lệ lao động nước ngoài tại các nhà máy, xí nghiệp từ 5% lên 15%. Đây là cơ hội để các doanh nghiệp Việt Nam tăng số lượng lao động Nhật Bản trong thời gian tới. “Việc tăng số lượng lao động và kéo dài hợp đồng làm việc là do phía Nhật đang cần nhiều lao động trong lĩnh vực xây dựng nhằm phục vụ Olympic 2020 và đẩy nhanh tái thiết các khu vực bị tàn phá bởi thảm họa động đất và sóng thần vừa qua. Đây chính là cơ hội lớn mà cả doanh nghiệp và người lao động cần phải nắm bắt” – ông Liêm khuyến cáo.

Nếu những thông tin trên thành hiện thực chắc chắn sẽ có bước đột phá rất lớn trong lĩnh vực lao động ngoài nước. Nguồn lao động mong muốn làm việc tại Nhật Bản sẽ tăng đột biến, bởi một số lý do sau:

- Một lượng lớn lao động đã về nước đang rất mong muốn sang Nhật làm việc do thu nhập trong nước không thể cao như ở Nhật Bản

- Nhiều nơi có truyền thống đi lao động nước ngoài không chọn thị trường Nhật Bản do bỏ chi phí cao, học tiếng lâu nhưng chỉ đi được 3 năm và chỉ đi được 1 lần duy nhất

- Sau 5 năm chắc chắn tiếng Nhật sẽ rất tốt, là điều kiện cho người lao động có thể phát triển theo các công việc thuộc ngành sưu phạm, du lịch, thương mại, có cơ hội làm việc tại vị trí cao trong các công ty liên doanh Việt Nhật. Xklđ Nhật Bản ngày càng nóng, năm 2014 sẽ được đẩy mạnh, đưa nhiều lao động sang làm việc tại đây

Chúng tôi sẽ cập nhập những thông tin mới trong thời gian sớm nhất khi nhận được những quyết định cụ thể từ các cơ quan chức năng của 2 nước

Các bạn có thể đọc thêm bài viết hay liên quan tại đây:

Làm hồ sơ du học Nhật Bản không khó

Thủ tục nhập cảnh vào Nhật Bản cho du học sinh

>> Mọi thông tin xin liên hệ:

CÔNG TY CP ĐẦU TƯ & HỢP TÁC QUỐC TẾ THĂNG LONG

Số 8 Cầu Dậu, đường Kim Giang, Thanh Liệt, Thanh Trì, Hà Nội