XKLĐ Đài Loan thuyền viên lương không dưới 20.000 Đài tệ

Xuất khẩu lao động Đài Loan nghề thuyền viên đánh cá lương không dưới 20.000 Đài tệ tương đương với khoảng 13.500.000 đồng. Đây là tin vui đối với lao động . Người lao động làm công việc trên phải nộp tiền ký quỹ đảm bảo th..

Nhu cầu tuyển thuyền viên tàu cá gần bờ tại Đài Loan (Trung Quốc) luôn cao với mức lương chi trả cho người lao động khá tốt luôn khiến cho thị trường này rất hút lao động. Hiện mức lương được trả riêng cho ngành nghề thuyền viên đánh cá tại Đài Loan không dưới 20.000 Đài tệ, tương đương với khoảng 13.500.000 đồng.

Năm 2015, thị trường lao động Đài Loan thu hút đông nhất lao động xuất khẩu Việt Nam. Theo Cục Quản lý Lao động Ngoài nước: trong năm ngoái, Đài Loan dẫn đầu các thị trường lao động với việc tiếp nhận 67.121 lao động Việt Nam (chiếm 57,87% tổng số lao động đưa đi). Trong các năm 2013 và 2014, số lao động Việt Nam sang Đài Loan cũng đã tăng gấp hơn 1,5 lần và 2 lần so với kết quả năm 2010. Thị trường Đài Loan được đánh giá có tiềm năng với ưu điểm: Khoảng cách địa lý không xa Việt Nam, mức lương cơ bản cho lao động khá (khoảng 600 USD/tháng) và hệ thống pháp luật về lao động đầy đủ và ổn định.

Công văn 538/LĐTBXH-QLLĐNN vừa được Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) gửi tới các các doanh nghiệp về việc đưa lao động sang làm việc tại Đài Loan (Trung Quốc) quy định: “Với hợp đồng 3 năm, lao động làm công việc thuyền viên tàu cá gần bờ khi đi xuất khẩu lao động Đài Loan phải nộp các khoản như phí dịch vụ không quá 620 USD/người, phí môi giới không quá 400 USD/người và không quá 532.000 đồng/khóa bồi dưỡng kiến thức cần thiết”.

Ngoài ra, người lao động làm công việc trên phải nộp tiền ký quỹ đảm bảo thực hiện hợp đồng không quá 1.000 USD/người. Doanh nghiệp phải cấp hóa đơn, phiếu thu đầy đủ cho người lao động khi thực hiện khoản thu này.

Bên cạnh các quy định về lương và phí của lao động làm thuyền viên tàu cá gần bờ, Công văn 538/LĐTBXH-QLLĐNN cũng quy định mức lương và phí đối với lao động đăng ký làm công việc khán hộ công. Theo đó, với hợp đồng 3 năm người, lao động đóng không quá 1.000 USD/người, chi phí đào tạo không quá 4.500.000 đồng/khóa (390 giờ) và tiền ký quỹ đảm bảo thực hiện hợp đồng không quá 800 USD/người.

Từ 1/1/2016, Luật Lao động cơ bản của Đài Loan quy định: Giờ làm việc của người lao động là 40 giờ/tuần. So với quy định cũ, người lao động sẽ được giảm 2 giờ làm việc/tuần. Được biết, mức lương của lao động làm giúp việc gia đình Đài Loan sẽ không dưới 17.000 Đài tệ (khoảng hơn 11.500.000 đồng).

Ngoài các khoản phải đóng cho doanh nghiệp hoạt động dịch vụ VN, người lao động phải chi trả phí cấp hộ chiếu, visa, vé máy bay lượt đi (nếu có), khám sức khỏe, lý lịch tư pháp, đóng kinh phí cho Quỹ Hỗ trợ việc làm ngoài nước theo quy định của cơ quan có thẩm quyền và các khoản phí theo quy định pháp luật hiện hành tại Đài Loan.

Doanh nghiệp hoạt động dịch vụ có trách nhiệm phổ biến công khai cho người lao động các khoản phí này. Thông qua Công văn trên, Cục Quản lý lao động cũng quy định rõ: Người lao động được chủ sử dụng cung cấp nơi ăn ở miễn phí, được mua bảo hiểm rủi ro với mức bồi thường tối tiểu 300.000 Đài tệ (hơn 200.000 đồng). Khi kết thúc hợp đồng, chủ sử dụng chi trả tối thiểu một lượt vé máy bay cho người lao động về nước.

Theo Dân Trí

Tags: