Visa đặc định Nhật bản và những thông tin cần lưu ý

Visa đặc định hay còn được gọi là Tokutei. Đây là một hình thức đi xuất khẩu lao động Nhật Bản cho phép lao động lưu trú tại Nhật Bản lâu dài..

Hẳn là rất nhiều bạn đọc đều biết đến thuật ngữ visa đặc định rồi nhưng để hiểu kỹ hơn về chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản bằng visa đặc định thì các bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây để nắm được mọi thông tin liên quan và chắc chắn hơn về quyết định có nên đăng ký tham gia các đơn hàng đặc định hay không nhé.

Khái quát về visa đặc định Nhật Bản

Visa đặc định hay còn được gọi là Tokutei. Đây là một hình thức đi xuất khẩu lao động Nhật Bản với tư cách lưu trú đặc định cho phép lao động lưu trú tại Nhật Bản với hợp đồng 5 năm. Visa đặc định được chia làm 2 loại là visa đặc định loại 1 và visa đặc định loại 2.

Visa đặc định loại 1 cho phép tuyển dụng lao động ở 14 ngành (xây dựng, điện – điện tử, đóng tàu hàng hải, nông nghiệp, hàng không, công nghiệp vật liệu, ngư nghiệp, dịch vụ ăn uống, vệ sinh tòa nhà, chế tạo máy, khách sạn – nhà hàng, công nghiệp thực phẩm, bảo dưỡng ô tô, điều dưỡng). Còn visa đặc định loại 2 chỉ được tuyển lao động ở ngành xây dựng và đóng tàu biển đây là một phần hạn chế của loại hình visa đặc định 2.

visa đặc định nhật bảnvisa đặc định loại 1 và loại 2

Quyền lợi khi tham gia chương trình visa đặc định

Nhắc đến visa đặc định không thể không kể đến những ưu điểm nổi trội mà loại hình visa này mang lại cho người lao động. Cùng điểm qua một số ưu điểm nổi bật của visa đặc định.

- Lao động được làm việc dài hạn ở Nhật với hợp đồng 5 năm và được hưởng mức lương tối thiểu của người Nhật và được trở thành nhân viên chính thức.

-  Tham gia XKLD Nhật Bản theo diện visa đặc định loại 2 người lao động còn có cơ hội bảo lãnh người thân sang Nhật và có thể xin được visa vĩnh trú

-  Được hưởng đầy đủ quyền lợi và chế độ bảo hiểm. Sau khi về nước sẽ được lấy lại nenkin.

-  Được hỗ trợ một số khoản phí như ăn ở, đi lại.

-  Có cơ hội chuyển công ty khác cùng ngành đang làm việc nếu như có lý do chính đáng và được công ty chấp thuận.

-   Ngoài ra người lao động sẽ được tăng lương và thưởng theo định kỳ, tuy đây không phải là điều kiện có trong hợp đồng nhưng gần như các xí nghiệp đều có chế độ này.

Đối tượng và điều kiện được phép tham gia

1. Thực tập sinh đã về nước

Với thực tập sinh đã về nước có một số trường hợp như sau:

-  Thực tập sinh về nước với hợp đồng 3 – 5 năm và có thời gian làm việc từ 2 năm 10 tháng trở lên nếu đi lại cùng ngành, đã thi chuyển giai đoạn lần 3 thì các bạn sẽ được miễn tham gia kỳ thi sát hạch kỹ năng.

-  Thực tập sinh về nước với hợp đồng 3 – 5 năm và có thời gian làm việc từ 2 năm 10 tháng trở lên chưa có chứng nhận thi chuyển giai đoạn lần 3. Nếu xin được giấy chứng nhận của công ty bạn đã làm việc thì mới được miễn thi tay nghề còn không thì vẫn tham gia thi bình thường. Ngoài ra các bạn vẫn được miễn thi tiếng Nhật.

-  Thực tập sinh 3 – 5 năm đã về nước thời gian làm việc chưa đủ 2 năm 10 tháng đã thi chuyển giai đoạn lần 3, đi lại cùng ngành thì vẫn phải tham gia kỹ thi tay nghề và đạt trình độ N4.

-  Thực tập sinh 3 – 5 năm đã về nước thời gian làm việc chưa đủ 2 năm 10 tháng chưa thi chuyển giai đoạn lần 3, đi lại cùng ngành hay khác ngành thì vẫn phải thi kỳ thi tay nghề và phải đạt trình độ Nhật ngữ N4.

visa đặc định

2. Thực tập sinh 3 năm tại Nhật Bản

-  Với thực tập sinh năm 3 tại Nhật chưa thi chuyển giai đoạn lần 3 chuyển sang visa đặc định cùng ngành sẽ được miễn thi năng lực Nhật. Còn kỳ thi chuyên môn nếu bạn xin được xác nhận của đơn vị cũ thì sẽ không phải thi còn không thi vẫn thi bình thường giống như trường hợp chuyển visa trái ngành.

- TTS 3 năm đã thi chuyển giai đoạn lần 3 sẽ được miễn thi tiếng Nhật, cùng ngành được miễn thi tay nghề, trái ngành vẫn phải thi tay nghề.

3. Lao động phổ thông chưa từng sang Nhật

Trường hợp này, bạn bắt buộc phải tham gia kỳ thi sát hạch kỹ năng đặc định, độ tuổi từ 18 – 35 tuổi, có đủ điều kiện sức khỏe và không mắc các bệnh cấm nhập cảnh Nhật Bản. Không có tiền án, tiền sự.

4. Du học sinh đã và đang học tại Nhật cũng được tham gia chương trình visa đặc định với điều kiện

-  Yêu cầu có chứng chỉ N4 nếu chưa có phải tham gia kỳ thi tiếng Nhật.

-  Phải tham gia kỳ thi tay nghề đối với ngành nghề tham gia.

-   Không nằm trong các trường hợp sau: Không đi học đủ buổi, nghỉ học quá nhiều, cư trú bất hợp pháp, làm thêm giờ quá nhiều, nợ cước điện thoại, nhà ở,… bị cấm nhập cảnh Nhật Bản, có tiền án tiền sự.

Nếu đã từng bỏ trốn hoặc bị trục xuất tại Nhật Bản thì các bạn không thể tham gia chương trình visa đặc định Nhật Bản được. Nhưng nếu là ở nước khác thì các bạn vẫn có thể tham gia nhé.

Lịch thi một số ngành nghề visa đặc định

Để xin được tư cách lưu trú đặc định thì vượt qua kỳ thi đánh giá kỹ năng là điều kiện tiên quyết và quan trọng nhất. Tại Nhật đã tổ chức kỳ thi cho một số ngành như dịch vụ ăn uống. Dưới đây là lịch thi chương trình visa đặc định dự kiến trong năm 2020:

Dự kiến lịch thi ngành ăn uống lần 3 tại Nhật

- Nhận hồ sơ tháng 7/2020

- Tổ chức thi vào 9/2020

- Địa điểm : Kanazawa, Takamatsu, Naha(Okinawa)

Dự kiến lịch thi lần 4 ngành ăn uống tại Nhật.

- Nhận hồ sơ: 10/2020

- Tổ chức thi 11/2020

- Địa điểm : Niigata, Saitama, Tokyo, Nagoya, Kobe, Hiroshima, Kumamoto

Dự kiến lần 5 ngành ăn uống tại Nhật

-  Nhận hồ sơ tháng 1

- Tổ chức thi giữa tháng 2

- Địa điểm: Sapporo, Sendai, Tokyo, Yokohama, Nagoya, Osaka, Hiroshima, Fukuoka.

Lịch thi tại Philipin dự kiến vào 11/2019

Kỳ thi kỹ năng ngành dịch vụ ăn uống tại Myanmar dự kiến từ tháng 1/2020 trở đi

Tại Việt Nam đã có lịch thi dự kiến của 2 ngành nghề dọn dẹp tòa nhà và thực phẩm. Thời gian dự kiến vào mùa thu 2020, địa điểm tại thủ đô Hà Nội.

Theo thống kê số liệu hiện tại đã có 30 lao động nước ngoài được cấp tư cách lưu trú đặc định bao gồm các bạn du học sinh và thực tập sinh đã đăng ký tham gia tại Nhật.

xkld nhật bản

Hình thức tuyển dụng lao động của chương trình visa kỹ năng đặc định Nhật Bản.

Với tư cách lưu trú đặc định thì lao động ký hợp đồng trực tiếp với xí nghiệp tiếp nhận lao động chứ không thông qua nghiệp đoàn.

Theo hiệp định thỏa thuận MOC về visa kỹ năng đặc định Nhật Bản có quy định. “Lao động Việt Nam muốn đăng ký tham gia chương trình visa đặc định thì bắt buộc phải có giới thiệu từ một đơn vị phái cử tại Việt Nam có chỉ định của bộ lao động thương binh và xã hội.” Đồng thời ở bên Nhật sẽ thiết lập một cơ quan chuyên trách visa đặc định có tên là cơ quan hỗ trợ đăng ký visa đặc định. Đơn vị này sẽ tiếp nhận hồ sơ từ các công ty phái cử và các vấn đề liên quan.

Để quá trình xin tư cách lưu trú đặc định Nhật Bản được diễn ra trơn tru thì các bạn cần phải tìm hiểu tất cả những thông tin liên quan đến visa đặc định mà trong bài viết này đã cung cấp từ điều kiện, đối tượng được phép tham gia, các ngành nghề tuyển dụng lao động hay hình thức thi tuyển như thế nào, bản thân lao động cần phải chuẩn bị những gì, điểm khác biệt của chương trình visa đặc định và những đơn hàng đi nhật nào đang tuyển dụng để có thể đưa ra quyết định và nộp hồ sơ kịp thời. Như vậy các bạn mới không bỏ lỡ cơ hội làm việc có 1 không 2 tại Nhật Bản này.

 

 

Đăng bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*


Tags: