Tu nghiệp sinh về nước có đi xuất khẩu lao động Nhật được nữa không?

Tôi đi tu nghiệp sinh Nhật Bản về nước rồi, hiện tại tôi muốn đi tiếp nhưng không biết tu nghiệp sinh về nước có được đi xuất khẩu lao động Nhật Bản nữa không?..

Trần Huấn Hòa (Nghệ An): Chào quý công ty! Tôi có tham gia chương trình tu nghiệp sinh Nhật Bản và về nước được 2 năm rồi. Hiện tại tôi đang có nhu cầu tiếp tục đến Nhật làm việc để cải thiện cuộc sống gia đình nhưng không biết tu nghiệp sinh về nước có được đi xuất khẩu lao động Nhật Bản nữa không? Mong công ty tư vấn giúp tôi, tôi xin cảm ơn!

Công ty xuất khẩu lao động Thăng Long: Chào bạn Huấn Hòa, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về chuyên mục tư vấn xuất khẩu lao động của chúng tôi. Hiện nay tồn tại thông tin cho rằng tu nghiệp sinh hết hạn hợp đồng về nước có thể chờ 2 đến 3 năm là lại tiếp tục đi xuất khẩu lao động Nhật Bản được. Chúng tôi xin đính chính, đây là thông tin hoàn toàn không chính xác. Bởi vậy nếu bạn Hòa đã từng là tu nghiệp sinh tại Nhật và giờ muốn tiếp tục trở lại Nhật theo diện thực tập sinh kỹ năng là không thể được. Chính phủ Nhật Bản đã quy định, Thực tập sinh từ nước ngoài tới Nhật Bản làm việc chỉ được cấp duy nhất một lần tư cách lưu trú theo diện Tu nghiệp sinh.

Tuy nhiên đây chưa phải là khép lại mọi con đường đến Nhật. Trong thực tế có một vài chương trình có thể giúp bạn quay trở lại Nhật Bản học tập và làm việc. Dưới đây là các hình thức xin visa đi Nhật nếu bạn đã từng là tu nghiệp sinh, cùng tham khảo nhé:

  1. Du học Nhật Bản tự túc – vừa học vừa làm

Phổ biến nhất và dễ đi nhất hiện nay là du học Nhật Bản vừa học vừa làm. Nếu bạn từng tham gia chương trình tu nghiệp sinh và về nước từ 1 năm trở lên, có trình độ tiếng Nhật tương đương N3 bạn hoàn toàn có thể xin visa du học Nhật và đến Nhật với tư cách một du học sinh.Ưu điểm của hình thức này ngoài dễ đi hơn xuất khẩu lao động, không  yêu cầu khắt khe về sức khỏe,…còn là cơ hội để bạn được tiếp thu kiến thức, văn hóa của nền giáo dục top đầu thế giới. Ngoài ra lựa chọn đi du học Nhật bạn còn được phép làm thêm (arubaito) 28h mỗi tuần với các công việc phổ biến như: giao báo, phục vụ nhà hàng, quán ăn, cửa hàng tiện lợi, phiên dịch, … vừa giúp bạn có thu nhập để trang trải sinh hoạt phí, chi phí học tập, vừa tích lũy được một số tiền không nhỏ và giúp bạn nâng cao khả năng Nhật ngữ tốt hơn.

Du học Nhật diện vừa học vừa làm hiện nay đang là hướng đi được nhiều bạn trẻ lựa chọn để tạo ra những bước ngoặt cho tương lai của chính bản thân mình.

  1. Trở thành tu nghiệp sinh ngành xây dựng sẽ được trở lại Nhật lần 2

Đây là “ưu đãi” đặc biệt dành cho người tham gia chương trình tu nghiệp sinh tại Nhật, xin visa xuất cảnh ngành nghề xây dựng. Từ năm 2014, chính phủ Nhật Bản đã ra quy định cho phép thực tập sinh người nước ngoài làm việc tại Nhật Bản trong ngành xây dựng (xuất khẩu lao động Nhật Bản ngành xây dựng) sẽ được kéo dài thời gian cư trú từ 3 năm lên đến tối đa 5 năm. Bên cạnh đó, những thực tập sinh đã làm việc hết hạn 3 năm và về nước đúng hạn với thời gian trên 1 năm được phép quay trở lại Nhật Bản thực tập tiếp thêm một hợp đồng 3 năm. Điều kiện người lao động phải dưới 40 tuổi.

Nhật Bản đang “khát” nhân lực ngành xây dựng bởi vậy đây được xem là động thái nới lỏng các quy định để thu hút lao động nước ngoài để khắc phục yếu điểm này nhằm phát triển nền kinh tế, nhất là trong bối cảnh khi Nhật đang gấp rút hoàn thành nhiều công trình quan trọng phục vụ cho việc đăng cai tổ chức Thế vận hội Olympic diễn ra vào năm 2020 được tổ chức tại Tokyo. Đây thực sự là cơ hội cho các bạn muốn quay lại xứ sở Phù Tang để lao động và tích lũy thu nhập. Hiện tại ThangLong OSC có rất nhiều đơn hàng tuyển nam làm xây dựng tại Nhật, liên hệ 0466866770 để được tư vấn cụ thể về chi phí xuất khẩu lao động, hồ sơ thủ tục và quy trình tham gia nhé!

  1. Xuất khẩu lao động Nhật Bản theo diện kỹ thuật viên

Đây cũng là một hình thức dành cho các bạn muốn đến Nhật làm việc và tạo dựng sự nghiệp. Nhưng hình thức đem lại thu nhập ngất ngưởng này không phù hợp với đại bộ phận người lao động bởi đòi hỏi ở mức cao hơn về trình độ, nghiệp vụ, cũng như khả năng tiếng Nhật của bạn. Nếu ở Việt Nam bạn đã tốt nghiệp trường Cao đẳng trở lên thì hãy xem xét qua chương trình kỹ thuật viên (kỹ sư ). Chương trình này được Bộ lao động Nhật Bản cho phép lấy các trường hợp đã hết hạn hợp đồng tu nghiệp sinh về nước. Hơn nữa, các chủ xí nghiệp Nhật Bản lại rất ưu tiên những lao động từng đi Tu nghiệp sinh rồi. Vì họ cho rằng nếu bạn đã sang Nhật làm việc 3 năm thì bạn đã có phong cách làm việc theo kiểu Nhật và trình độ tiếng Nhật của bạn cũng tương đối tốt.  Tuy nhiên chương trình này yêu cầu ứng viên khá cao về kiến thức, kỹ năng, vốn hiểu biết đấy nhé, bởi vậy bạn hãy cân nhắc kỹ xem mình thực sự phù hợp với hình thức nào.

Để được tư vấn các vấn đề liên quan đến xuất khẩu lao động Nhật Bản, Đài Loan, Algeria,…và du học Nhật – Hàn, vui lòng liên hệ với Thang Long OSC theo địa chỉ dưới đây:

Công ty Cổ phần Đầu tư và Hợp tác quốc tế Thăng Long (Thanglong OSC)

Địa chỉ: số 7, tầng 8 tòa nhà Hội LHPN Đường Tôn Thất Thuyết , Cầu Giấy, Hà Nội

Phone: 02466 866 770

 

 

1 Comment

  • Cho em hỏi, trường hợp đã từng đi Nhật 1 năm do công ty đưa đi dạng đào tạo thì giờ nếu muốn xklđ Nhật có được không vậy? Em cám ơn.

Đăng bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*


Tags: