Trình tự tìm việc arubaito cơ bản nhất cho bạn du học Nhật Bản

Các du học sinh Việt nam sau giờ học thì việc làm thêm (Arubaito) là một trong những mối quan tâm chính. Công việc làm thêm vừa giúp các bạn có thêm thu nhập, vừa là một môi trường học tập từ thực tế rất tốt ..

Hầu hết du học sinh Việt nam sang Nhật đều cố gắng tìm cho mình một vài việc làm thêm để tích lũy thu nhập, trang trải cuộc sống, đóng học phí và hơn thế nữa là có thể gửi tiền về cho gia đình. Khi đi du học Nhật Bản vừa học vừa làm, các bạn sẽ được các trường học bên Nhật giới thiệu việc làm thêm. Tuy nhiên không giống như đi xuất khẩu lao động, du học sinh bị bó buộc hơn về thời gian làm việc. Một tuần các bạn không được làm quá 28 tiếng. Và việc một số trường không giới thiệu hoặc giới thiệu việc làm chậm cho học sinh thì các bạn nên chủ động đi tìm cho mình công việc phù hợp. Đó cũng chính là lý do trước khi đến Nhật, mỗi bạn hãy tự trang bị cho mình những kiến thức cơ bản nhất về cuộc sống, học tập và trình tự xin việc arubaito tại Nhật diễn ra như thế nào.

  1. 1.      Việc làm arubaito là gì?

Arubaito là một từ vay mượn không phải là một thuật ngữ có nguồn gốc Nhật Bản. Nó được vay mượn từ tiếng Đức, Arbeit. Arubaito đề cập chủ yếu là lao động bán thời gian truyền thống, nhưng nó cũng có thể được dùng để diễn tả các công việc ngoài giờ, hoặc thậm chí công việc mang tính “tạm thời” khi chưa tìm được một việc làm ổn định.

Các du học sinh Việt nam sau giờ học thì việc làm thêm (Arubaito) là một trong những mối quan tâm chính. Công việc làm thêm vừa giúp các bạn có thêm thu nhập, vừa là một môi trường học tập từ thực tế rất tốt giúp các bạn nâng cao năng lực tiếng Nhật cũng như kinh nghiệm làm việc với người Nhật.

Xin việc làm thêm ở Nhật phụ thuộc khá nhiều và trình độ tiếng Nhật của các bạn. Đối với các bạn chưa thành thạo tiếng Nhật có thể xin việc tại các cửa hàng ăn với các công việc ít dùng tiếng Nhật hơn như rửa chén, bưng bê, làm bento … Với các bạn đã có vốn tiếng Nhật khá hơn có thể xin làm bồi bàn ở quan ăn trực tiếp nói chuyện với khách hoặc tính tiền tại các siêu thị, tham gia các công việc dịch thuật …

trinh-tu-tim-viec-arubaito-co-ban-nhat-cho-ban-du-hoc-nhat-ban

  1. 2.      Trình tự tìm việc làm thêm tại Nhật như thế nào?

Bước 1: Tìm hiểu và lên kế hoạch

- Công việc tại Nhật Bản: Tình hình công việc tại Nhật Bản

- Chuẩn bị tìm việc: Tiến hành làm các giấy tờ phục vụ cho việc tìm việc làm.

- Sơ yếu lý lịch bản tự giới thiệu bản thân và nguyện vọng công việc.

Bước 2: Tìm kiếm cơ hội việc làm

- Tham gia hội chợ việc làm

- Cách lấy giấy hẹn

+ Địa chỉ Email

+ Số điện thoại

+ Thư mời

Bước 3: Chuẩn bị trước kỹ lưỡng trước khi xin việc

Ngoài việc có vốn tiếng Nhật tốt, để xin được việc làm ở Nhật thì các bạn du học sinh cần nắm 5 nguyên tắc này.

Thứ nhất, tư thế ngồi khi phỏng vấn. Có thể bạn sẽ phải đợi trước khi vào phòng phỏng vấn. Khi đó tư thế ngồi của bạn vẫn phải thẳng lưng và đặt hai tay lên đùi một cách thoải mái. Cố gắng không sử dụng các thiết bị điện tử khi phỏng vấn

Thứ hai, khi vào phòng phỏng vấn bạn đứng thẳng với hai tay để hai bên và đợi tên bạn được gọi trước khi nói câu chào hỏi.

Thứ ba, trong quá trình phỏng vấn, hãy cố gắng ngồi thẳng lưng. Tránh để tay lên bàn hoặc sờ các ngón tay. Trả lời các câu hỏi khi được hỏi và tránh nhìn quá lâu vào mắt người Nhật, bởi họ cảm thấy không thoải mái với cử chỉ này.

Thứ tư, cần nhớ một vài cụm từ phỏng vấn chuẩn sau:

(osewa-natte-orimasu)

お世話になっております。

(watashi, [ surname, first name], tou moshimasu)

わたくし、ともうします。

(Honjistu wa, yoroshiku onegai-shimasu)

本日は、よろしくお願い致します。

Chú ý: Nói tên mình chậm và rõ ràng vì người Nhật phần lớn không quen với tên nước ngoài.

Thứ năm, khi rời khỏi phòng phỏng vấn, cúi đầu trước khi bạn bước ra và đẩy chiếc ghế mình ngồi vào vị trí cũ. Điều này nghe có vẻ rất tẻ nhạt nhưng hành vi nhỏ của cơ thể trong buổi phỏng vấn thường được dùng như một tiêu chí đánh giá.

Trên đây là những bước cơ bản để bạn tìm được một việc làm thêm tại Nhật ưng ý. Để được hỗ trợ các thông tin về du học Nhật Bản tự túc, vui lòng truy cập website thanglongosc.edu.vn hoặc gọi đến hotline 0466866770 để biết thêm chi tiết!

Đăng bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*


Tags: ,