Tin nóng: Cử nhân, thạc sĩ thất nghiệp đi xuất khẩu lao động

Dành cho những cử nhân đang thất nghiệp, dành cho những người đang hoang mang vì tốt nghiệp cao đẳng, đại học hay thậm chí trình độ thạc sĩ mà đôi lần phải ngậm ngùi giấu bằng để có cơ hội xin được việc làm tại những xí nghi..

Dành cho những cử nhân đang thất nghiệp, dành cho những người đang hoang mang vì tốt nghiệp cao đẳng, đại học hay thậm chí trình độ thạc sĩ mà đôi lần phải ngậm ngùi giấu bằng để có cơ hội xin được việc làm tại những xí nghiệp may, xưởng điện tử,… chẳng liên quan đến chuyên ngành mình đã mất nhiều năm học tập, rèn luyện…Xuất khẩu lao động nước ngoài đang là hướng đi mới cứu cánh cho vấn nạn thất nghiệp hiện nay tại Việt Nam và đang được Chính phủ hết sức quan tâm.

Bộ Lao động đang xây dựng đề án xuất khẩu lao động có trình độ, được coi là mở ra cơ hội cho hơn 200.000 cử nhân, thạc sĩ thất nghiệp tìm kiếm việc làm ở nước ngoài.

Ông Doãn Mậu Diệp, Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội cho biết, Bộ đang giao Cục quản lý lao động ngoài nước xây dựng đề án “Đưa lao động có trình độ chuyên môn kỹ thuật đi làm việc ở nước ngoài, giai đoạn 2017-2020, định hướng đến 2025″ để trình Chính phủ.

Đề án hướng tới đẩy mạnh xuất khẩu lao động trình độ cao ở một số ngành nghề như hộ lý, điều dưỡng sang Nhật, Đức; cơ khí, công nghệ thông tin, điện tử sang Hàn Quốc và hướng đến một số thị trường mới như Slovakia, Cộng hòa Czech…

Theo ông Diệp, đề án được coi là tìm hướng đi cho số lao động có trình độ đại học, cao đẳng đang thất nghiệp, để họ có cơ hội tham gia các chương trình xuất khẩu lao động, tìm việc làm. Các nước đều cần nguồn lao động chất lượng cao và có chính sách khuyến khích tiếp nhận.

“Mong muốn của Bộ trưởng là tìm hướng giải quyết việc làm cho số lao động qua đào tạo đang thất nghiệp. Bộ sẽ nỗ lực đàm phán với các nước để họ tiếp nhận, song thực sự có phải chất lượng cao như các nước kỳ vọng hay không thì cần đánh giá kỹ lưỡng”, thứ trưởng Diệp nói.

cu-nhan-thac-si-that-nghiep-di-xuat-khau-lao-dong

Theo ông, một vấn đề khác cần đặt ra là nếu Việt Nam đào tạo được nguồn lao động chất lượng cao thì phải ưu tiên sử dụng trong nước, bởi đây là động lực của tăng trưởng và nâng cao năng suất lao động.

Lãnh đạo Bộ Lao động cho hay, Cục quản lý lao động ngoài nước sẽ có những đánh giá nhu cầu thị trường, hoàn thiện đề án, thương thảo với đối tác, tìm cách mở dần từng thị trường chứ không thể mở đồng loạt vì còn tùy thuộc nhu cầu phía bạn.

Tương tự như lao động phổ thông, lao động đã qua đào tạo đại học, cao đẳng muốn tham gia vào các chương trình xuất khẩu lao động nước ngoài đều phải được hỗ trợ bồi dưỡng về ngoại ngữ, tay nghề, văn hóa, hoặc đào tạo ngắn hạn để chuyển đổi ngành nghề cho phù hợp với thị trường tiếp nhận.

Tham khảo: xuat khau lao dong nhat ban

Theo ông Phạm Viết Hương, Phó cục Quản  lý lao động ngoài nước, số lượng lao động Việt Nam ra nước ngoài tăng đều trong 3 năm nay, song các thị trường như xuat khau lao dong nhat ban, Đức, Hàn Quốc… ngày càng khắt khe, yêu cầu cao về chất lượng lao động. Người lao động ngoài sức khỏe, tay nghề, còn phải đáp ứng được các kỹ năng khác như ngoại ngữ, ứng xử.

Thống kê đến tháng 9/2016, cả nước có 1,1 triệu người trong độ tuổi lao động thất nghiệp, tăng 29.000 so với quý trước đó. Nhóm trình độ đại học trở lên thất nghiệp cao nhất, hơn 202.000 người. Tiếp đến là cao đẳng 122.000 người và trung cấp chuyên nghiệp 73.800 người.

Theo Cục quản lý lao động ngoài nước, năm 2016 Việt Nam đưa 126.000 lao động đi làm việc ở nước ngoài. Thị trường Đài Loan có hơn 68.000 người (hơn 50%); Nhật Bản gần 40.000 lao động (khoảng 30%). Năm 2017, Bộ Lao động đặt mục tiêu đưa 105.000 lao động đi với các thị trường trọng điểm là Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan.

(Theo VnExpress)

Đừng mãi ngồi đó để rầu lòng về nỗi buồn tốn cơm, áo, gạo, tiền cho 4 năm đại học mà cuối cùng tấm bằng không thể giúp mình tự nuôi mình sống. Thay vào đó hãy biết đón bắt những cơ hội mới tốt đẹp hơn để tạo bước ngoặt cho chính tương lai của mình, mà xuất khẩu lao động nước ngoài hiện là hướng đi phù hợp và lý tưởng nhất.

Đặc biệt, với những bạn có trình độ cao, có chuyên môn kỹ thuật,… hãy liên hệ với công ty xuất khẩu lao động Thang Long OSC, chúng tôi liên tục tuyển các đơn hàng kỹ thuật viên đi Nhật với mức lương tính bằng nghìn USD và có chế độ đãi ngộ hấp dẫn. Ngoài ra, nếu bạn muốn tìm hiểu các thị trường XKLĐ nước ngoài khác như: Đài Loan, Hàn Quốc, các nước Trung Đông,… hoặc hướng mình theo hướng du học tự túc, chúng tôi cũng có thể hỗ trợ và đồng hành cùng bạn chinh phục giấc mơ của mình.

Tìm hiểu và đăng ký tham gia trực tiếp tại công ty để được hỗ trợ chi phí du học, XKLĐ. Với thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc được hỗ trợ 10 triệu đồng, với thị trường Đài Loan được hỗ trợ 5 triệu đồng và đào tạo tiếng miễn phí. Lưu ý: không áp dụng lao động đi qua nguồn.

Thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Công ty Cổ phần Đầu tư và Hợp tác quốc tế Thăng Long

Địa chỉ: số 7, tầng 8 tòa nhà Hội LHPN, đường Tôn Thất Thuyết , Cầu Giấy, Hà Nội

ĐT: 0868.986.528 – 0981057683  – 0981052583 – 0966 430 186

Website: http://thanglongosc.edu.vn/

 

Đăng bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*


Tags: ,