Tìm hiểu về học bổng du học Nhật Bản

Để nhận được học bổng du học Nhật Bản, ngoài thành tích học tập tốt, người nộp đơn còn phải biết chọn cho mình trường học đúng nguyện vọng, khả năng, và đặc biệt quan trọng là nghệ thuật phỏng vấn và thi tuyển học bổng..

Đi du học nước ngoài có nhiều hình thức cho sinh viên lựa chọn, ở Nhật cũng thế, các bạn có thể đi du học Nhật Bản tự túc, hoặc đi theo diện học bổng du học Nhật Bản…mỗi thứ có ưu nhược điểm khác nhau. Hôm nay Thang Long OSC xin giới thiệu với các bạn thông tin về học bổng du học ở Nhật Bản

>> Rinh học bổng du học toàn phần do Nhật Bản và ngân hàng thế giới tài trợ

>> Săn học bổng du học Nhật bản 2017 cùng ThangLongOSC

HỌC BỔNG DU HỌC NHẬT BẢN

Nhật Bản là một trong các quốc gia cung cấp nhiều học bổng nhất cho sinh viên Việt Nam. Số lượng học bổng chính thức của Chính phủ Nhật Bản (học bổng Monbukagakusho-MEXT) trao cho sinh viên Việt Nam hằng năm chỉ đứng sau số học bổng ADS của chính phủ Úc. Ngoài học bổng MEXT, sinh viên có nguyện vọng du học Nhật Bản còn có thể nộp đơn xin một số học bổng khác như học bổng JDS do Cơ quan hợp tác quốc tế của Nhật (JICA) cấp, học bổng của Hiệp hội giáo dục quốc tế Nhật Bản (AIEJ), học bổng của Ngân hàng phát triển Châu Á (ADB), hay nhiều trường đại học, tổ chức và cá nhân khác.

Các học bổng du học Nhật Bản này có thể là học bổng toàn phần hay học bổng bán phần. Học bổng toàn phần bao gồm tiền vé máy bay đến Nhật và quay về Việt Nam khi kết thúc khóa học, tiền học phí, trợ giúp nghiên cứu và một khoản trợ cấp hàng tháng. Học bổng bán phần thường chỉ hỗ trợ sinh viên tiền học phí hoặc một khoản trợ cấp sinh hoạt hàng tháng. Tùy theo loại học bổng, số tiền trợ cấp du học sinh có thể nhận nằm trong khoảng từ 50.000 tới 180.000 yên mỗi tháng.

Thông tin về các loại học bổng du học Nhật Bản ngày càng công khai, nhưng không phải lúc nào cũng theo những kênh mà bạn có thể chủ động nắm bắt được. Nên cố gắng tự xây dựng cho mình những cách tiếp cận chủ động. Theo kinh nghiệm, nên thu thập đầy đủ tư liệu và thông tin hướng dẫn cho sinh viên và nghiên cứu sinh của trường, về cách thức xin học bổng của các tổ chức và tận dụng mọi cơ hội để liên lạc với những trường, những giáo sư mà bạn biết thông qua các tạp chí khoa học, các bài báo khoa học mà bạn có được. Trường hợp không tìm được một học bổng nào trước khi du học, bạn vẫn còn rất nhiều cơ hội nhận học bổng du học Nhật Bản

Để nhận được học bổng du học Nhật Bản, ngoài thành tích học tập tốt, người nộp đơn còn phải biết chọn cho mình trường học đúng  nguyện vọng, khả năng, và đặc biệt quan trọng là nghệ thuật phỏng vấn và thi tuyển học bổng. Cách tốt nhất để hoàn thành hồ sơ xin học bổng và đạt được kết quả cao trong các kỳ thi tuyển, phỏng vấn học bổng là trao đổi và tham khảo thêm ý kiến của bạn bè, người quen đã từng du học và nhận học bổng trong thời gian du học Nhật Bản.

Tổng hợp một số loại học bổng du học Nhật Bản để các bạn tham khảo.

1. Học bổng của chính phủ Nhật Bản (MEXT)

2. Học bổng hỗ trợ sinh viên (JASSO)

3. Học bổng của Hiệp hội Giáo dục quốc tế NB (AIEJ)

4. Học bổng JDS