Tìm hiểu thủ tục bảo lãnh vợ/chồng, người thân sang Nhật

Với các bạn đang ở bên Nhật lâu rồi sẽ có ý định muốn cho người thân sang, nhưng Thủ tục bảo lãnh vợ/chồng, người thân sang Nhật Bản không hề đơn giản, không phải ai cũng biết..

Để giúp người lao động nước ngoài có thể an tâm công tác và làm việc tại đất nước mình, chính phủ Nhật Bản đã ra chính sách đưa người thân sang ở cùng. Đây là một giải pháp rất hay và được nhiều người lao động quan tâm tuy nhiên để có thể làm được việc này bạn cần phải biết các Thủ tục bảo lãnh vợ/chồng, người thân sang Nhật Bản 2019 chính xác sau đây. Chúng tôi xin được chia sẻ kỹ hơn trong bài viết sau.

1 – Điều kiện để được bảo lãnh vợ chồng hoặc người thân sang Nhật

• Đối tượng được bảo lãnh

Là người có quan hệ huyết thống với người lao động trong vòng 3 đời ở 1 gia đình

Người có quốc tịch Nhật Bản cũng có thể làm thủ tục bảo lãnh vợ chồng con là người Việt sang Nhật

Trong một lần có thể mời 1 hoặc nhiều người cùng lúc sang Nhật

• Điều kiện được bảo lãnh

Người bảo lãnh phải là người có năng lực kinh tế tốt

Có thu nhập hàng tháng trên 18 vạn yên/năm và không chậm hoặc không đóng thuế đầy đủ

Nếu người bảo lãnh là du học sinh số dư tài khoản phải đủ chi trả các khoản phí trong thời gian ít nhất 6 tháng.

du học nhật bản có thể ở lại làm việc và cơ hội đưa người thân sang

• Hồ sơ bảo lãnh

>> Với người bảo lãnh chuẩn bị :

+ Ảnh thẻ 4cm×3cm (写真4cm×3cm) của người xin tư cách lưu trú: 1 tấm

+ Phong bì có dán sẵn tem 392円 : 1 bộ ghi rõ địa chỉ nơi mình đang sinh sống

- Giấy tờ chứng minh mối quan hệ với người bảo lãnh: 1 bản

+ Trường hợp xin tư cách lưu trú cho vợ/chồng: 1 bản sao giấy chứng nhận kết hôn có công chứng; 1 bản dịch giấy chứng nhận kết hôn sang tiếng Nhật có công chứng.

+ Trường hợp xin tư cách lưu trú cho 1 con: 1 bản sao giấy khai sinh có công chứng; 1 bản dịch giấy khai sinh sang tiếng Nhật có công chứng. Đối với bản dịch tiếng Nhật bạn đến phường/ quận để dịch và công chứng tạo đó

- Bản photocopy thẻ cư trú hoặc passport của bản thân: 1 bản

- Application Form Certificate Of Eligibility (在留資格認定証明書交付申請書) : 1 bản

>> Người được bảo lãnh cần chuẩn bị:

Tờ khai trình bày lý do mời sang nhật với mục đích cụ thể, rõ ràng không được ghi chung chung.

Bản khai thông tin vợ chồng, chứng minh nghề nghiệp, thu nhập và nộp thuế bản thân tại Nhật

Giấy chứng nhận nhân viên công ty bao gồm tổng thu nhập 1 năm

Nếu là nhân viên chưa được 1y cũng có thể không cần giấy tờ liên quan tới thuế. Còn 1 năm trở lên phải có giấy chứng nhận nộp thuế cư dân do cơ quan địa phương cấp.

Danh sách người được bảo lãnh nếu bạn có ý định mời từ hai người trở lên.

Một bảng dự định kế hoạch ở Nhật thời điểm đến. thời điểm về cùng tên sân bay, mã chuyến bay hãng hàng không sẽ sử dụng trong thời gian sang Nhật.

Bản photo mặt trước và mặt sau của thẻ cư trú.

Bản photo Passport.

• Nơi nộp hồ sơ bảo lãnh

Tại cục quản lý xuất nhập cảnh hoặc văn phòng quản lý xuất nhập cảnh có ở tỉnh, tình phố nơi bạn sống.

bảo lãnh vợ chồng sang nhật

2 – Những đối tượng được phép để bảo lãnh người thân sang Nhật cùng

Mặc dù mở rộng nhiều chính sách có lợi cho người lao động nước ngoài, song không phải đối tượng nào cũng được cấp phép, mà chỉ nằm trong đối tượng có visa sau:

- (giáo sư)
- (nghệ thuật)
- (tôn giáo)
- (truyền thông báo chí)
- (đầu tư- kinh doanh)
- (nghiệp vụ luật- kế toán)
- ( y tế)
- (nghiên cứu)
- (giáo dục)
- (kỹ thuật)
- (các ngành nghề liên quan tới nghiệp vụ quốc tế- nhân văn)
- (chuyển trụ sở công tác)
- (kỹ năng)
- (hoạt động văn hoá nghệ thuật)
- (du học).

Visa phải là loại visa ngắn hạn có hiệu lực trong vòng 3 tháng khi sắp hết hạn nếu muốn tiếp tục sinh sống tại Nhật cần tiến hành thủ tục gia hạn thời gian cư trú tại Nhật Bản.

Tags: