Tìm hiểu những món ăn Nhật Bản độc đáo

Ở Nhật có các món ăn theo mùa, không chỉ tinh tế về mặt hình thức, món ăn Nhật Bản còn có hương vị rất đặc sắc như sushi, nabe, mỳ Ramen, takoyaki, yudofu..Và còn nhiều món ăn khác vô cùng hấp dẫn..

Không chỉ tinh tế về mặt hình thức, món ăn Nhật Bản còn có hương vị rất đặc sắc, khi đi du học ở Nhật Bản các bạn sẽ thấy vô cùng thú vị

Ở xứ Phù Tang có các món ăn theo mùa, theo thời tiết từ vùng Hokkaido phương Bắc cho đến vùng khí hậu nhiệt đới Okinawa ở phương Nam vô cùng phong phú và độc đáo mà các bạn khi đặt chân đến Nhật Bản không thể bỏ lỡ các món ăn Nhật Bản

Sushi

Sushi là một trong những món ăn bậc nhất của nền ẩm thực Nhật Bản, thậm chí rất phổ biến ở nước ngoài. Sushi ngon ở sự bình dị: tươi mới của nguyên liệu kết hợp với sự tinh tế, khéo léo khi sử dụng dao của người đầu bếp. Sushi là sự hòa quyện đặc sắc của cá sôngs với cơm cuộn trộn giấm, bên ngoài được gói gọn trong rong biển, hoặc được đặt trên những khoanh gỗ hình chữ nhật.

Nabe

Nabe là món ăn được người Nhật Bản yêu thích và ăn nhiều vào mùa đông, được chế biến từ hải sản, thịt bò, thịt gà và rau củ.Thành phần được sắp xếp trên đĩa phẳng để cho mỗi người tự ăn món mình thích. Loại Nabe thường gặp là mizutaki, yudofu, udonsaki, kanisuki, dotenabe, shabushabu và sukiyaki. Nabe phổ biến nhất tại Nhật là Yosenabe, Yose có nghĩa là “đặt cùng nhau”, như vậy cụm từ Yosenabe mang ý nghĩa rằng tất cả mọi thứ như thịt, cá, trứng, đậu hũ, rau được nấu chung trong một nồi. Yosenabe thường được ăn thêm với Miso hoặc nước tương. Các loại nabe thường gặp là mizutaki, yudofu, udonsuki, sukiyaki với thực phẩm chủ yếu là thịt bò.

Mỳ Ramen

Món mỳ vàng óng ăn kèm với thịt lợn, mỡ, trứng và miso này đã làm nên tên tuổi của ẩm thực thành phố Sapporo.Không chỉ Sapporo, thành phố Yokohama dành cho nó cả một bảo tàng. Còn có cả những lộ trình nên theo để tìm được các quán mỳ ngon. Đối với người Nhật, mỳ ramen gắn liền với lịch sử của đất nước họ. Nó là món ăn của người nghèo và của các thời buổi khan hiếm. Nó cũng đã nuôi sống nhiều thế hệ sinh viên túng tiền. Theo người dân địa phương, để thưởng thức mỳ ramen, phải thích cái không khí và sự chung đụng của các quán nhỏ, phải thích tiếng húp, nuốt ồn ào của những người ăn, điều mà người châu Âu vốn cho là thô tục: nhưng ở Nhật mọi tầng lớp xã hội đều ăn mỳ như thế cả. Thỉnh thoảng mới nghe vài câu nói ngắn, vì mọi người đến đó không phải để trò chuyện. Khuôn mặt của người ăn thường biến mất sau tô mỳ, được nâng lên đến tận miệng để không một giọt nước hay một sợi mỳ nào bị rơi xuống đất.

Takoyaki

Takoyaki là món ăn đường phố truyền thống Osaka, được người dân Osaka nhất là giới trẻ ưu thích..Những viên bánh tròn giòn tan, ăn với nước sốt, có nhân là những miếng bạch tuộc cắt nhỏ, hành lá, gừng và sốt mayonnaise khiến ai nếm thử một lần đều phải xuýt xoa. Những quán ăn nhỏ bán Takoyaki xuất hiện rải rác trên khắp các đường phố Osaka, thường phục vụ chủ yếu cho khách du lịch, giới học sinh- sinh viên hay các cặp tình nhân. Cách những người bán hàng ở Osaka làm Takoyaki cũng chẳng khác gì một nghệ sĩ đang thăng hoa với tác phẩm nghệ thuật của mình. Họ rót sốt, cho nhân vào một nửa chiếc bánh, đậy nửa còn lại lên phía trên rồi dùng đũa lật úp chiếc bánh lại với một tốc độ nhanh đến kinh ngạc. Bên cạnh những que Takoyaki gồm nhiều viên bạch tuộc nướng nho nhỏ phủ đầy tương ớt và sốt Mayonnaise.

Thịt ngựa

Thịt ngựa được sơ chế để nên mềm, tạo hương vị ngọt vừa phải và giảm độ khô cứng. Cách làm rất đơn giản, chỉ cần phơi khô thịt, hương vị đọng lại, các thớ thịt sẽ căng ra. Thịt ngựa còn được người Nhật gọi là Sakuraniku (tức món thịt hoa anh đào). Thịt ngựa được dùng phổ biến trong món Basashi – thịt ngựa sống, người Nhật đặc biệt thích ăn thịt sống. Thịt được thái lát mỏng như tờ, ngâm trong nước trộn với gừng đỏ, món này có nhiều tại Izakayas.

 Okonomiyaki

Okonomiyaki là tên của món bánh được ghép bởi hai chữ “Okonomi” (tùy  ý) và “yaki” (nướng). Okonomiyaki ám chỉ đây là món bánh nướng làm từ bột mỳ có phần nhân sang tạo, tùy biến. Nhân của Okonomiyaki có thể là bắp cải, trứng, thịt lợn hoặc các loại hải sản và các thành phần khác. Tất cả trộn vào bột sau đó nướng trên một tấm sắt, khá giống với món pizza của phương Tây.Món ăn này có xuất xứ từ Osaka nhưng “phiên bản” ở Hiroshima lại nổi tiếng nhất. Khác với chiếc Okonomiyaki của Osaka, bánh Okonomiyaki ở Hiroshima khá cầu kỳ và công phu. Đầu tiên là lớp bột bánh bằng bột mỳ hòa nước hoặc cốt rong biển để tăng vị đậm đà. Tiếp đến là lớp bắp cải cắt nhỏ và các nguyên liệu nhân bánh như thịt lợn nướng lát mỏng, hành lá, bạch tuộc, tôm, mực, gừng ngâm dấm đỏ và mỳ…Cuối cùng là lớp bột bánh nước vàng rưới nước sốt. Nước sốt ngon phải có độ quánh, dẻo và vị ngọt đặc trưng. Đây là yếu tố rất quan trọng để quyết định độ ngon của bánh.

Yudofu

Yudofu hay “đậu phụ hầm” là món ăn rất dễ làm và dễ tìm nhưng vô cùng ngon miệng tại Kyoto, cố đô của đất nước Nhật Bản. Yudofu thường được để trong bát to màu nâu đất thô mộc, trong đó là những miếng đậu phụ được nấu với nước dùng có vị hải sản, thêm lát gừng tươi hình hoa và vài nhánh đậu cô-ve xanh non trang trí, lại có một chút hạt mè đen rắc vào thơm thơm…

Và còn nhiều món ăn khác vô cùng hấp dẫn, nhưng ai đi du học hay xuất khẩu lao động Nhật Bản.. mà chưa thưởng thức những món ăn Nhật Bản trên thì chưa phải sang đất Nhật :))

nguồn: Internet

Đăng bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*


Tags: ,