Thông tin cần biết về tìm việc làm thêm khi du học Nhật Bản

Bạn buộc phải tự trang bị cho mình những hiểu biết căn bản nhất về tìm việc làm thêm tại Nhật Bản để thuận lợi hơn khi học tập và sinh sống tại quốc gia này. Bài viết này là tổng hợp những điều cơ bản nhất về vấn đề tì..

Đối với các du học sinh lựa chọn du học Nhật Bản vừa học vừa làm , việc làm thêm gần như là yếu tố quan tâm chính bởi đó là phương cách duy nhất để bạn kiếm tiền trang trải sinh hoạt phí và phần nào phụ giúp gia đình ở quê hương.

Không có việc làm thêm, khái niệm du học Nhật Bản vừa học vừa làm sẽ thiếu trọn vẹn. Nhưng đối với một đất nước văn minh, hiện đại và đòi hỏi cao như Nhật Bản, kiếm việc làm thêm không có nhiều nét tương đồng với Việt Nam. Bạn buộc phải tự trang bị cho mình những hiểu biết căn bản nhất về tìm việc làm thêm tại Nhật để thuận lợi hơn khi học tập và sinh sống tại quốc gia này.

Bài viết này là tổng hợp những điều cơ bản nhất về vấn đề tìm việc làm thêm khi du học Nhật Bản. Hi vọng với những thông tin Thăng Long OSC tìm hiểu và cung cấp sẽ phần nào giúp ích cho các du học sinh tương lai có lộ trình du học thuận lợi, hanh thông.

thong-tin-can-biet-ve-tim-viec-lam-them-khi-du-hoc-nhat-ban

Điều kiện nào để được phép làm thêm?

Có không ít du học sinh người nước ngoài phải vừa học vừa làm để có thể có thêm tiền trang trải học phí cũng như sinh hoạt phí. Tuy nhiên với tư cách lưu trú “du học”, theo nguyên tắc là sẽ bị cấm đi làm thêm. Theo đó nếu muốn đi làm thêm bạn phải nhận được sự cho phép của Cục quản lý nhập cảnh. Ngoài ra, bạn không được vi phạm những quy định được đặt ra.

Trước khi đi làm thêm, bạn cần xin cấp “Giấy phép đi làm thêm”. Nếu đã nhận được giấy phép, giấy phép vẫn có hiệu lực dù bạn có thay đổi chỗ làm. Ngoài ra, khi bạn đi xin kéo dài thời hạn lưu trú, bạn có thể đồng thời xin cấp “Giấy phép đi làm thêm” mới. Những giấy tờ cần thiết khi xin cấp bao gồm: hộ chiếu (chỉ cần trình diện), đơn xin cấp giấy phép đi làm thêm (có để sẵn ở Cục quản lý nhập cảnh). Bạn được miễn phí khi xin giấy phép này.

Chính phủ Nhật Bản cho phép du học sinh học thêm, tuy nhiên cần phải tuân thủ chặt chẽ các điều kiện về thời gian và nội dung công việc. Cụ thể:

Về thời gian: Theo nguyên tắc, những người mang tư cách lưu trú “du học” nếu được cấp giấy phép đi làm thêm thì cũng phải tuân thủ quy định về thời gian đi làm như sau:
Không quá 28 tiếng 1 tuần. Trong những kì nghỉ dài ngày thì làm không quá 8 tiếng 1 ngày.

Về nội dung công việc:Trong khung thời gian đã được quy định, bạn cũng không được làm việc ở những tụ điểm kinh doanh không lành mạnh. Những tụ điểm như quán bar, snack (là những nơi phải ngồi cùng để tiếp khách) như , những công việc có liên quan đến tình dục, những tụ điểm cờ bạc như các tiệm pachinko, mạt chược. Các công việc như lau chùi dọn dẹp rửa chén bát ở những nơi này cũng bị cấm.

“Khắc cốt ghi tâm” những điều này khi đi làm thêm

Hãy ghi chép và giữ lại những nội dung về công việc

Khi đi làm thêm, nếu nhận được hợp đồng lao động từ người chủ thì tốt, tuy nhiên tại Nhật thường không có các thủ tục như vậy. Khi bạn đi phỏng vấn xin việc, hãy nhờ người phỏng vấn chép lại những nội dung như ngày làm việc, thời gian làm việc, tiền lương, ngày trả lương, tên và số điện thoại của người đảm trách việc tuyển người…. bằng cách nói “tôi sợ sẽ nhầm do tiếng Nhật còn có hạn”. Nếu như người đó không viết hộ thì bạn phải tự viết lại và nhờ người đó xác nhận lại. Việc lưu lại những ghi chép này nhằm tránh những hiểu lầm hay các vấn đề về sau. Nếu tìm việc trên báo hoặc tạp chí, hãy cắt phần nội dung tìm việc đó ra và lưu giữ lại.

Ghi chép lại số tiền đã nhận được và thời gian làm việc: Khi nhận được giấy báo trả lương, hãy cất giữ cẩn thận. Để tránh trường hợp tiền lương không được trả, bạn hãy ghi chép đầy đủ ngày, giờ làm việc cũng như số tiền lương đã được nhận.

Không tự ý nghỉ làm hoặc đi muộn: Cho dù là đi làm thêm, bạn tuyệt đối không được đi trễ hay nghỉ làm mà không gọi điện báo trước. Vậy nên hãy liên lạc từ trước với người ở chỗ làm.

Cách tìm việc làm thêm qua giới thiệu của phòng hướng dẫn sinh hoạt của học sinh của trường học: Tại nhiều trường, phòng hướng dẫn sinh hoạt của sinh viên, phòng phúc lợi hay Tổ chức hỗ trợ sinh hoạt sinh viên (Seikyo) thường hay giới thiệu việc làm thêm cho sinh viên. Hãy đến liên hệ trực tiếp với các đơn vị trên.

Khi có vấn đề ở chỗ làm thêm: Cùng với con số du học sinh đi làm thêm ngày càng tăng lên, những vụ việc như bị thương khi đi làm hay việc không được nhận đủ lương như đã hẹn cũng tăng dần. Nếu có vấn đề phát sinh ở chỗ làm, trước hết hãy bình tĩnh nói chuyện với người có trách nhiệm ở chỗ làm. Nếu nói chuyện rồi mà cũng không giải quyết được thì hãy tìm tư vấn từ những cơ quan hữu trách.

Nếu xảy ra tai nạn khi đi làm thêm: Khi gặp tai nạn trên đường đi (hoặc về) khi đi làm hoặc tai nạn trong giờ làm, bạn có thể được bồi thường theo luật bảo hiểm tai nạn lao động. Người nước ngoài cũng được áp dụng luật này như người Nhật.

Nếu xảy ra tai nạn tại chỗ làm, hãy báo ngay cho người quản lý và đi chữa trị. Nếu bị tai nạn trên đường đi (hoặc về) khi đi làm, cùng với việc đi chữa trị thì hãy báo ngay cho cảnh sát. Những việc cần làm sẽ được bàn đến sau khi chữa trị. Nếu bạn không được chữa trị do người quản lý chỗ làm không hiểu về chuyện này kỹ càng, hay là việc bạn không được bồi thường thì hãy đến nhờ các cơ quan hữu trách tư vấn.

Những cơ quan hữu trách có thể tư vấn khi gặp vấn đề khi tìm việc và làm việc thêm tại Nhật

Những cơ quan như phòng tư vấn lao động hoặc phòng chính sách lao động của Sở Kinh tế Lao động của các tỉnh thành sẽ hỗ trợ giải quyết khi mà có các vấn đề không thể tự hòa giải được giữa người chủ và người lao động xảy ra. Hãy liên hệ đến những nơi này nếu gặp các vấn đề như là không được trả đủ tiền lương hoặc xảy ra những bất trắc tương tự liên quan đến quyền lợi người lao động nhé!
Nếu ở Tokyo, trung tâm tư vấn thông tin lao động nhận tư vấn trong giờ làm việc các ngày từ thứ 2 đến thứ 6 trong tuần.

Hi vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho những ai đang có ý định du học Nhật Bản tự túc. Mọi thắc mắc liên quan đến thủ tục, chi phí du học hay chọn ngành, chọn trường,…thuộc chương trình tuyển sinh du học Nhật Bản 2017 với nhiều ưu đãi hấp dẫn, mời bạn quan tâm vui lòng liên hệ với Thăng Long OSC để biết thêm chi tiết.

 

Đăng bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*


Tags: ,