Thời gian đi du học Nhật Bản bao lâu, học mấy năm ?

Đi du học Nhật Bản mất bao lâu? học mấy năm? Thời gian đi du học chênh lệch thế nào giữa các hình thức du học? Thực tế, thời gian du học Nhật Bản dài hay ngắn tuỳ mục đích đi du học của mỗi người. Trước hết, bạn phải hiểu r..

Đi du học Nhật Bản mất bao lâu? học mấy năm? Thời gian đi du học chênh lệch thế nào giữa các hình thức du học?

Tophuonglan11…@gmail.com: Em sinh năm 1998 và có dự định đi du học Nhật Bản diện vừa học vừa làm thêm vào năm tới. Em muốn được học tập ở Nhật lâu một chút và tìm cơ hội làm việc lâu dài tại quốc gia này nhưng nghe nói tùy vào từng hình thức du học mà thời gian du học nhật bản cũng khác nhau. Vậy đi du học vừa học vừa làm như em thì thời gian du học tại Nhật bao lâu? Được phép học tập, làm việc tối đa bao nhiêu năm ở Nhật Bản? Nhờ công ty tư vấn giúp em. Em cảm ơn!

Tư vấn du học Nhật Bản Thang Long OSC: Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chuyên mục giải đáp thắc mắc du học của công ty. Thực tế, thời gian du học Nhật Bản dài hay ngắn tuỳ mục đích đi du học của mỗi người. Trước hết, bạn phải hiểu rõ được thời gian học trong các cấp bậc học tại các trường học của Nhật Bản.

-          Hệ đại học: 4 năm ( Hệ đại học ngắn hạn là 3 năm)

-          Hệ cao học: 3 năm

-          Hệ chuyên môn (đào tạo nghề): từ 2 – 3 năm

Khi đăng ký học tại các trường đại học, bạn sẽ phải tham gia khóa học tiếng Nhật tại các trường Nhật ngữ tại Nhật. Khóa học này là bước đệm giúp bạn có khả năng giao tiếp tốt tại Nhật, giúp bạn có khả năng nghe giảng khi học ở các trình độ cao hơn ( hệ chuyên môn, hệ cao đẳng, hệ đại học). Sau khi tham gia học tại các trường Nhật ngữ, bạn sẽ xin được visa du học Nhật Bản có thời gian lưu trú tại Nhật 2 năm.

Thực tế thời gian học phụ thuộc vào việc bạn chọn theo học ở trình độ của hệ nào, sau khi học xong bạn có học tiếp lên nữa hay không?… Bình thường bạn học theo hệ đại học thì học khoảng 5 – 6 năm, hệ cao học thì 4 năm và hệ chuyên môn là 3 năm. Nếu bạn học xong hệ chuyên môn bạn có thể đăng ký học hệ đại học. Sau khi học hết đại học bạn học tiếp khóa cao học. Như vậy bạn có thể cư trú tại Nhật trong khoảng 10 năm. Thời gian học cũng như thời gian lưu trú là do các bạn quyết định.

Khi kết thúc thời gian học tại các trường Nhật ngữ, bạn đăng ký học lên Đại học thì sẽ được gia hạn Visa là 4 năm (với các trường cao đẳng được gia hạn thêm là 3 năm, trường chuyên môn được gia hạn thêm là 2 năm). Cứ như vậy, sau khi học xong, bạn muốn học lên hệ cao hơn nữa thì giá trị thời gian lưu trú của Visa sẽ tương ứng thời gian học đến khi bạn tốt nghiệp. Vì vậy, Visa có thể coi là không có thời hạn, thời gian đi ngắn hay dài là do bạn quyết định học ngành nào.

thoi-gian-di-du-hoc-nhat-ban-bao-lau-hoc-may-nam

Các trường hợp du học Nhật Bản và thời gian du học cụ thể:

1. Để học lên Đại học tại Nhật, cần bỏ ra 6 năm du học Nhật Bản

Một trong nhưng điều kiện để có thể theo học tại các trường Đại học tại Nhật Bản chính là trình độ tiếng Nhật của bạn phải đạt N2 trở lên (bất kể hệ chính quy 4 năm hay hệ trao đổi 1 năm). Nhưng để đạt được N2 không đơn giản. Nếu hiện tại, năng lực Nhật ngữ của bạn đang ở mức N5 thì bạn cần ít nhất 1 đến 2 năm nữa thực sự dốc toàn lực cố gắng mới có thể đạt được trình độ N2. Bởi vậy, nếu muốn học tiếp lên đại học thì cần: 2 năm học tiếng + 4 năm đại học = 6 năm. Dĩ nhiên, cần trừ các trường hợp lưu ban, nghỉ học giữa chừng,… Tuy nhiên một số trường đại học có chính sách khi đã đạt N2 thì được ưu tiên trở thành sinh viên năm 3 luôn. Vui lòng liên hệ Thang Long OSC để biết thêm chi tiết.

2.      Học tiếp lên các trường Senmon (trường nghề) thời gian du học từ 4 đến 6 năm

Senmon Gakko là tên gọi chung của các trường dạy nghề ở Nhật Bản. Với những chương trình đào tạo mang tính thực tiễn cao, Senmon Gakko đang là một trong những lựa chọn đáng chú ý của du học sinh Việt Nam. Với những chương trình đào tạo mang tính thực tiễn và linh hoạt, Senmon Gakko cung cấp cho người học những kĩ năng và kĩ thuật chuyên môn cao nhằm đáp ứng nhu cầu của xã hội. Các ngành đào tạo ở Senmon Gakko vô cùng đa dạng, có cả từ y tế, kiến trúc, thương mại, luật cho tới du lịch, mỹ thuật, âm nhạc, thể thao, thời trang, dinh dưỡng,… Hiện nay, có khoảng 2.800 trường với khoảng 590.000 người đang theo học trên toàn nước Nhật.

Người đã hoàn thành các khoá học ở Senmon Gakko sẽ được chứng nhận là “chuyên gia” (Senmon-shi) hoặc “chuyên gia cao cấp” (Kodo Senmon-shi). Đối với chương trình đào tạo chuyên gia, thời hạn đào tạo là 2 năm trở lên; Đối với chương trình đào tạo chuyên gia cao cấp, thời hạn đào tạo là 4 năm trở lên. Trong đó 2 năm đầu là học tiếng Nhật, 2 năm tiếp theo là học chuyên môn. Người được chứng nhận là chuyên gia cao cấp xem như tương đương với tốt nghiệp Đại học và có thể học tiếp lên Cao học. Như vậy nếu muốn du học Nhật Bản và chọn học các trường chuyên môn, bạn sẽ mất khoảng 4 đến 6 năm tùy vào mục đích và ngành học.

3. Trường hợp làm việc lâu dài tại Nhật ( 2 năm > vĩnh trú )

Tốt nghiệp trường tiếng xong làm việc tại các doanh nghiệp Nhật cũng là một cách nhiều người chọn. Bạn sẽ được phép chuyển từ visa du học thành visa lao động, về cơ bản thời hạn visa tuỳ thuộc vào thời hạn làm việc. Nếu trở thành nhân viên chính thức visa của bạn sẽ là vô hạn, điều này có nghĩa bạn được lưu trú vĩnh viễn tại Nhật (trừ khi bạn không còn khả năng làm việc và bị loại khỏi công ty) ← đương nhiên định kỳ vẫn phải đi xin visa nhé. Chính vì vậy, có thể nói visa du học Nhật Bản không có thời hạn, thời gian du học dài hay ngắn là do quyết định của bạn.

Lưu ý : Khi bạn đã sống và làm việc ở Nhật quá 10 năm mà không vi phạm pháp luật gì, thì bạn hoàn toàn có thể xin visa vính trú tại Nhật Bản – một loại visa cho phép bạn định cư vô thời hạn ở Nhật Bản hoặc bạn có thể xin nhập Quốc tịch Nhật Bản

4.      Trở về nước sau khi học xong trường tiếng Nhật ( 1 năm 4 tháng > 2 năm ).

Du học Nhật Bản vừa học vừa làm và chọn chương trình học tiếng Nhật, nếu du học sinh muốn về nước ngay sau tốt nghiệp thì chỉ mất tối đa 2 năm ở Nhật để học tập mà thôi. Nhưng rất ít bạn trẻ lựa chọn đến Nhật học tập và tìm kiếm cơ hội việc làm với mức đãi ngộ tốt mà lại muốn quay về nước ngay sau 2 năm học tiếng Nhật. Hầu hết các bạn đều dự tính cho mình những kế hoạch học lên cao hoặc chuyển đổi visa lao động để có thể chuyên tâm cho mục đích chính của mình.

5. Trường Hợp Du Học Hè Ngắn Hạn (khoảng từ 2 đến 4 tuần)

Đây là kế hoạch du học hoàn hảo cho những người thật sự muốn học tiếng Nhật và tìm hiểu văn hoá Nhật Bản qua các sự kiện. Vì thời gian ngắn nên có lẽ khó để cải thiện đáng kể khả năng tiếng Nhật, nhưng bạn có thể tham gia các sự kiện tại đây để học hỏi và kết bạn với thật nhiều người Nhật. Ngoài ra, visa bạn mang không phải visa du học mà là một loại visa lưu trú ngắn hạn dưới 90 ngày tại Nhật, do đó thủ tục cũng đơn giản, miễn không có điều gì ngăn trở bạn sẽ được lãnh sự cấp visa, yên tâm nhé!

Thực tế, những người lựa chọn đi du học Nhật Bản cũng có nhiều mục đích khác nhau và thuộc nhiều thành phần khác nhau. Người có điều kiện, muốn đi học để mở mang kiến thức, tìm kiếm cơ hội việc làm lâu dài (hoặc định cư) tại Nhật; người ít khá giả hơn muốn đi du học vừa học vừa làm, hoặc xuất phát điểm từng là thực tập sinh, tu nghiệp sinh,…Với mỗi một mục đích khác nhau sẽ có những kế hoạch du học Nhật Bản khác nhau và điều này chính là nguyên nhân chủ yếu quyết định thời hạn du học của mỗi người.

Trên đây là thông tin về thời gian đi du học Nhật Bản tự túc, các bạn cứ xác định mất 4-6 năm hoặc có thể 2 năm học trường tiếng bạn xin về nước làm việc cũng được… nói chung tùy quyết định của mỗi người. Để được định hướng chương trình du học Nhật Bản phù hợp nhất với bạn, vui lòng để lại số điện thoại cuối bài viết, hoặc gọi đến hotline của Thang Long OSC và nghe tư vấn hoàn toàn miễn phí!

Thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Công ty Cổ phần Đầu tư và Hợp tác quốc tế Thăng Long

Địa chỉ: số 7, tầng 8 tòa nhà Hội LHPN, đường Tôn Thất Thuyết , Cầu Giấy, Hà Nội

ĐT:  0981057683

 

 

6 Comments

 • Xin chào. Cho e hỏi. Hiện tại e đang là du học sinh nhật bản . Visa e tới tháng 1/2019 là hết hạn.. nhưng hiện tại e không muốn đi học nữa . Vs thêm 1 phần e đã nghĩ học vượt quá % quy định .Nên củng khó xin visa học tiếp.và e củng dự định hết visa này sẽ về nước..nên e muốn nghĩ học luôn. Để đi làm + đi du lịch cho biết r vê.. không biết như vậy thì e có thuộc dạng bất hợp pháp hay GÌ Ko A.

 • Cho mình hỏi đi du học nghành điều dưỡng tai nhật bản có quá khó không và chi phí mất bao nhiêu ? Sau khi học tiếng tạiVN là 6 tháng kết quả Visa đi du học có cam kết đỗ không. Cảm ơn.

  • Chào Đại,
   Thực tế thi vào các trường đại học ở Nhật cũng như ở VN vậy. Có điều khi đi du học nhật bản em sẽ học trường tiếng nhật sau đó mới học lên chuyên môn. Không có công ty nào cam kết sẽ đỗ visa cả em nhé, bởi đỗ visa hay không cũng phụ thuộc do bản thân em và gia đình nữa. Nhưng mấy năm gần đây các kỳ học sinh công ty đều đỗ 100% nên em có thể yên tâm. LH tư vấn: 1900 1582

 • Cho e hỏi h e đang học đại học ngành điều dưỡng và sau khi ra trường e muốn đi du học ngành điều dưỡng nhưng e lại bị viêm gan b, vậy e có đi dk k ạ và tg học là bao lâu
  Sau khi ra trường e có dk phép làm tiếp tại nhật ko và làm thêm 28t/tuần có thể đảm bảo dk học phí và phí sinh hoạt ngành điều dưỡng k

  • Chào Huệ
   Viêm gan b vẫn đi du học nhật bản được em nhé. Sau khi tốt nghiệp em vẫn có thể làm việc lâu dài tại Nhật Bản em nhé. Việc đi làm thêm bên Nhật có mức lương khá cao tuy nhiên còn phụ thuộc vào kế hoạch chi tiêu của bạn nữa nhé

 • Cho Em hỏi! Em đã từng đi TTS về nước đúng hạn, năm nay đã 29tuổi. Truong hop Em muốn đi du học , học hết hai năm trường tiếng, có công ty Nhật tiếp nhận rồi làm hợp đồng chính thức. Em có chuyển đc dang visa đi làm mà ko cần học tiếp chuyên môn có dc ko ah! Xin đc admin tư vấn! Em xin chân thành cảm ơn…

Đăng bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*


Tags: