Thi Đại học ở Nhật Bản và Việt Nam khác nhau điểm gì?

Thi Đại học ở Nhật Bản nhằm đánh giá năng lực tiếng Nhật và kiến thức cơ bản của học sinh nước ngoài có nguyện vọng vào học ở các trường đại học Nhật Bản..

Thi Đại học tại Nhật Bản có khó không? Cùng các bạn du học sinh tìm hiểu xem việc thi Đại học ở Nhật Bản và Việt Nam có gì khác nhau

Kỳ thi Đại học ở dù bất cứ quốc gia đều vô cùng thẳng và đầy tính cạnh tranh, bạn nào cũng đều mong bản than mình đạt được những thành tích tốt nhất và vào được những trường Đại học danh tiếng. Kỳ thi tuyển sinh Đại học ở Nhật Bản khá phức tạp với nhiều hình thức thi tuyển khác nhau.. Các trường đại học lớn, nổi tiếng thi ngày càng khó do số sinh viên thi vào đông, còn các trường nhỏ thì thi tương đối dễ và đa dạng hóa cách tuyển sinh để đối phó với tình trạng số lượng sinh viên ngày càng giảm. Hình thức được sử dụng rộng rãi nhất ở các trường đại học Nhật Bản là thi tuyển thông thường.

Nhật Bản không tổ chức thi tốt nghiệp trung học phổ thông mà chỉ căn cứ vào kết quả học tập để xét tốt nghiệp học sinh. Để bước vào ngưỡng cửa đại học, trước hết học sinh phải tham dự một kỳ thi quốc gia gọi là “Senta Shiken” (kỳ thi trung tâm) được tổ chức vào khoảng giữa tháng 1 dành cho những sinh viên có nguyện vọng thi vào các trường đại học công lập (của nhà nước (kokuritsu/ quốc lập) và của tỉnh, thành phố lập (shiritsu/ thị lập)).

Gần đây một số trường đại học tư thục (shiritsu/ tư lập) cũng dùng kết quả của kỳ thi này để làm căn cứ xét tuyển nhưng không bắt buộc. Số môn thi của kỳ thi chung này khác nhau tùy theo trường, theo khối thi. Thí dụ nếu thi vào trường đại học công lập thì bắt buộc phải thi 3 môn: Toán, Ngữ văn, Anh văn và chọn 2 môn thuộc khối xã hội (Lịch sử Nhật Bản, Lịch sử thế giới, Chính trị-kinh tế…) hoặc hai môn thuộc khối tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Đại chất…). Riêng môn toán cũng phân ra thành Toán 1, Toán 2 tùy theo thi vào khối xã hội hay khối tự nhiên.

Thi Đại học ở Nhật Bản và Việt Nam khác nhau điểm gì?

Làm thế nào để thi vào đại học Nhật Bản dạng tự túc ?

Để được chấp thuận vào học bậc đại học tại một trường nào đó của Nhật Bản, du học sinh phải thi đỗ một kỳ thi mà trường đại học chỉ định. Để biết thông tin cụ thể về kỳ thi đại học, du học sinh có thể tham khảo trang web của Cơ quan Hỗ trợ Sinh viên Nhật Bản (JASSO) hoặc trao đổi trực tiếp với trường đại học.
Tuy nhiên, dưới đây là hai kỳ thi mà phần lớn các trường đại học yêu cầu du học sinh dự thi.

(1) Kỳ thi Đại học khi du học Nhật Bản (EJU)
Kỳ thi Đại học khi  Du học Nhật Bản là một kỳ thi chung mới được áp dụng ở Nhật Bản và một số nước từ năm 2002, nhằm đánh năng lực Nhật ngữ và kiến thức cơ bản của những học sinh nước ngoài có nguyện vọng vào học bậc đại học, dạng tự túc ở các trường đại học Nhật Bản.
- Thời gian tổ chức kỳ thi: một năm 2 lần vào tháng 6 và tháng 11
- Địa điểm tổ chức thi: trong nước Nhật và 10 thành phố ở các nước Châu Á trong đó có Hà Nội và TP.HCM.
- Môn thi: tiếng Nhật, Toán, Khoa học Tự nhiên (hai trong ba môn lý, hoá, sinh), khoa học xã hội. Trường đại học nơi thí sinh muốn du học sẽ chỉ định thí sinh phải dự thi môn nào

Những thí sinh đang ở nước ngoài không phải sang Nhật để dự kỳ thi nhập học vào trường, mà chỉ cần dự thi ở nước mình sau đó thông báo kết quả cho trường đại học mình muốn dự tuyển. Trường đại học sẽ căn cứ vào kết quả cùng với một số hồ sơ khác như kết quả học phổ thông của thí sinh để xét đỗ trượt, rồi gửi giấy phép nhập học cho thí sinh. Hiện nay, phần lớn các trường đại học Nhật Bản sử dụng Kỳ thi Du học Nhật Bản được tổ chức trong nước Nhật như một kỳ thi đầu vào cho du học sinh nước ngoài, nhưng mới chỉ có hơn 40 trường đại học Nhật Bản sử dụng Kỳ thi Du học được tổ chức ở nước ngoài.

(2) Kỳ thi Năng lực Nhật ngữ
Đây là kỳ thi nhằm đánh giá năng lực tiếng Nhật của những người học tiếng Nhật. Kỳ thi này có 4 cấp độ (theo thứ tự từ khó đến dễ: cấp 1, cấp 2, cấp 3, cấp 4), được tổ chức vào ngày Chủ nhật đầu tiên của tháng 12 hàng năm tại Nhật Bản và rất nhiều nước trên thế giới trong đó có Hà Nội và TP.HCM.

Nếu các bạn còn thắc mắc gì về kỳ thi Đại học ở Nhật Bản , các bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí hoặc để lại số điện thoại dưới bài viết Công ty du học sẽ tư vấn cho bạn