Những hành trang không thể thiếu để hòa nhập văn hóa Nhật Bản

Yếu tố quyết định đến vấn đề hòa nhập văn hóa Nhật Bản thuận lợi chính là ngôn ngữ. Thứ 2 là bạn cần tìm hiểu trước thông tin trường mình dự định sẽ học tập . Hãy cùng Thăng Long OSC điểm danh những hành trang tinh thần khôn..

Xứ sở hoa anh đào xinh đẹp là cái tên được nhắc đến rất nhiều trên bản đồ du học thế giới hiện nay. Trong tương lai gần, du học Nhật Bản vẫn là lựa chọn phổ biến của hàng ngàn bạn trẻ, trong đó có Việt Nam bởi những lợi ích mà nền giáo dục xếp top đầu thế giới mang lại có sức hấp dẫn rất lớn. Tuy nhiên, không phải ai cũng dũng cảm để đến một quốc gia xa lạ để học tập, sinh sống. Những khác biệt trong văn hóa, phong tục khiến khá nhiều du học sinh khi mới sang Nhật đều bị “sốc văn hóa” tạm thời. Để khắc phục tình trạng này, không gì hiệu quả bằng việc, mỗi du học sinh tương lai hãy trau dồi cho mình những hiểu biết, kiến thức đủ để hòa nhập được với văn hóa Nhật Bản đậm đà bản sắc dân tộc.

Hãy cùng Thăng Long OSC điểm danh những hành trang tinh thần không thể thiếu để thuận lợi trên lộ trình du học Nhật Bản các bạn nhé!

  1. Chuẩn bị cho mình vốn tiếng Nhật thật tốt khi du học Nhật Bản

Yếu tố quyết định đến vấn đề hòa nhập văn hóa có thuận lợi, suôn sẽ và thực sự dễ dàng không, chính là ngôn ngữ. Ngôn ngữ là chìa khóa giao tiếp mà bạn phải có để bắt đầu cuộc sống tại Nhật. Bạn hãy chuẩn bị cho mình vốn Nhật ngữ thật tốt, tiếng Nhật của bạn phải thành thạo mới có thể giao tiếp và tìm hiểu văn hóa của người Nhật. Dù có học tiếng Nhật ở Việt Nam một thời gian dài nhưng không thể tránh được “cú sốc” về ngôn ngữ, bạn sẽ hầu như không gặp ai nói tiếng Việt mà hoàn toàn phải giao tiếp bằng tiếng Nhật. Do đó, bạn sẽ phải tiếp tục học Nhật ngữ và hãy chuẩn bị mọi thứ cho mình thật kỹ càng. Học tiếng Nhật tốt không chỉ giúp bạn dễ hòa nhập văn hóa mà còn giúp bạn thuận lợi trong việc tìm việc làm thêm thu nhập cao tại quốc gia này.

2. Xác định rõ ràng mục tiêu khi du học Nhật Bản
Dù là du học ở đâu, điều đầu tiên bạn nên xác định mục đích khi bạn đi du học. Hãy tìm hiểu trước về thông tin địa chỉ trường mình dự định sẽ học và đăng ký, chuyên ngành gì và kế hoạch hướng đến trong học tập của bạn ra sao. Hãy đưa ra cho mình những kế hoạch cần làm và chuẩn bị thật tốt, đến lúc cần là bạn chỉ việc áp dụng, như vậy bạn sẽ không phải lúng túng trước tình huống khó xử.

3. Tìm hiểu thông tin chi tiết về Nhật Bản sẽ giúp bạn hòa nhập văn hóa tốt hơn
Bạn cần chuẩn bị cho mình các thông tin về pháp luật, con người, văn hóa Nhật Bản qua các nguồn như sách, báo chí, radio, mạng truyền thông… trước khi bạn đặt chân lên máy bay. Đây là điều đương nhiên mà bất cứ một du học sinh nào cũng phải tìm hiểu trước khi đi du học. Sau đây là những điều bạn nên biết về văn hóa Nhật Bản :

Hãy tuân thủ pháp luật và những quy định ở nơi mà bạn sinh sống. Ở Nhật Bản ý thức tuân thủ pháp luật của người dân rất cao và việc thực thi pháp luật rất nghiêm minh nên bạn cần tuân thủ pháp luật ngay trong những hành vi đơn giản nhất.
Nhịp sống của người Nhật rất nhanh. Họ đi rất nhanh, làm việc cũng nhanh, ăn cũng nhanh và nói cũng nhanh. Ban đầu, khi chưa quen các bạn sẽ thấy mình như một khúc phim chiếu chậm so với họ. Người Nhật nhanh nhưng không hấp tấp, bỏ qua chất lượng. Nhanh là tác phong chứ không phải là cách làm việc của họ.
Người Nhật luôn đúng giờ. Đôi khi các bạn sẽ cảm thấy họ quá tiểu tiết, quá chú ý vào những điểm nhỏ nhặt, nếu không quá chi tiết đến thế thì công việc có lẽ sẽ nhanh hơn rất nhiều. Nhưng phải chăng chính vì nghĩ kỹ, theo sát, rút kinh nghiệm như thế nên khi bắt tay vào làm họ có thể làm rất nhanh và ít sai sót. Và quan trọng nhất đó là khi nhắc đến chất lượng lao động và chất lượng sản phẩm thì người Nhật vẫn không ngừng tự hào về chính bản thân họ và những sản phẩm họ làm ra!
Bạn cần phải chủ động tạo ra các mối quan hệ thân thiện bằng kinh nghiệm và kỹ năng của mình. Bí quyết thành công của đa số các du học sinh tại Nhật không chỉ nhờ lĩnh vực chuyên môn mà còn nằm phụ thuộc nhiều vào mối quan hệ có được trong thời gian du học. Vì vậy, việc giao tiếp và mở rộng quan hệ với người Nhật là điều rất quan trọng. Nhìn chung, đa số người Nhật bản rất lịch sự và hiếu khách, đặc biệt là đối với du học sinh Việt Nam, người Nhật luôn đánh giá tốt và dành nhiều thiện cảm đặc biệt vì những nét tương đồng và truyền thống hữu nghị tốt đẹp giữa hai quốc gia.
Tuy nhiên chúng ta cũng hãy tránh những điều sau đây để không khỏi mất hình tượng của người dân nơi xứ sở hoa anh đào này nhé:
Đừng bao giờ thảo luận những vấn đề dễ gây tranh cãi. Chủ đề gây tranh cãi có thể bao gồm chính trị, tôn giáo, giới tính, phân biệt chủng tộc, phá thai, những lời chỉ trích chính phủ, và những lời chỉ trích lòng yêu nước của cá nhân nào đó. Dù bạn ở bất kỳ quốc gia nào, người dân địa phương đều không thích người nước ngoài đàm phán về chính phủ của họ. Vì thế bạn hãy chắc chắn rằng bạn sẽ tránh xa, không đề cập đến những vấn đề này.Hãy “uốn lưỡi bảy lần” trước khi đưa ra một ý kiến nào đó để tránh gây mất lòng nhau.

Người Nhật thường không thích thảo luận về vấn đề tiền bạc. Vì thế bạn đừng hỏi họ: “Lương của bạn bao nhiêu một tháng?” hay “Bạn phải trả bao nhiêu tiền để mua nhà, truyền hình, xe ô-tô, tàu thuyền…?” Đối với người Nhật, điều này được coi là rất bất lịch sự khi ai đó đặt câu hỏi và thậm chí còn khó chịu hơn để mọi người cùng thảo luận.
Tuyệt đối đừng hút thuốc, nhất là ở nơi công cộng.Tại Nhật có hẳn Luật Hút thuốc được ban hành theo nhiều cách khác nhau ở các thành phố và khu vực. Một số luật còn hạn chế hút thuốc ngoài trời bằng cách cấm hút thuốc trong một khoảng cách nhất định từ một lối vào của tòa nhà. Nếu bạn muốn hút thuốc, hãy quan sát xem những người khác xung quanh bạn có đang hút thuốc không, hoặc hỏi ý người ấy trước khi bạn đốt điếu thuốc. Nhiều nhà hàng và khách sạn có chỗ ngồi đặc biệt cho khách hàng hút thuốc, để đặt chỗ ngồi này bạn có thể yêu cầu trong quá trình đặt trước. Nếu bạn vi phạm bạn có thể bị phạt số tiền từ 1.000-2.000 JPY (200-400 nghìn đồng), bạn cũng có thể bị đuổi ra khỏi nơi bạn đang vi phạm và cũng có thể cấm vĩnh viễn không cho bạn đặt chân vào nơi này lần thứ hai.

Sử dụng điện thoại di động một cách văn minh, tế nhị. Nếu bạn nói chuyện điện thoại lớn tiếng ở những nơi công cộng như xe lửa, nhà hàng, viện bảo tàng… bạn sẽ bị xem là một người bất lịch sự và thô lỗ. Tuy nhiên ở những nơi ồn ào như quán bar, các khu vui chơi… bạn vẫn có thể nói lớn tiếng, vì điều này không ảnh hưởng đến người khác. Nhưng nếu bạn đang trên thang máy, đang trong lớp học, trong một căn phòng nghỉ ngơi, hoặc bất cứ nơi nào mà mọi người đang cố gắng tập trung, làm việc, hoặc lắng nghe - “xin bạn vui lòng không nói lớn tiếng”. Đối với những nơi như: nhà hát, rạp chiếu phim, nơi thờ cúng, các lớp học - “xin bạn vui lòng để điện thoại ở chế độ rung”.
Ghi nhớ rằng đừng  ôm, hôn hay chạm vào người khác mà không có sự cho phép. Hầu hết người Nhật có thói quen cúi đầu tôn trọng như lời chào đầu tiên. Họ rất ngại tiếp xúc với người lạ và hành động va chạm cơ thể với người không thân quen. Ngoài ra, bạn tránh chạm vào người họ trong lúc trò chuyện, trừ khi bạn với họ rất thân, vì điều này thường làm cho họ rất khó chịu.
Tôn trọng không gian riêng. Người Nhật thường đứng nói chuyện cách nhau khoảng hai bước chân, nếu bạn đứng gần hơn khoảng cách đó sẽ làm cho họ cảm giác khó chịu. Và điều này cũng có thể là rào cản để phá vỡ mối quan hệ của bạn với người đó trong lần gặp đầu tiên.
Đó là những yếu tố tiền đề, cơ bản giúp bạn hòa nhập nhanh chóng hơn với đời sống ở Nhật. Với bài chia sẻ nhỏ này, Thăng Long OSC hy vọng các bạn du học sinh Nhật Bản sẽ có thêm kinh nghiệm sinh sống, học tập và làm việc tại đất nước hoa anh đào xinh đẹp.

Liên hệ hotline 0466866770 để được tư vấn chi tiết về chương trình tuyển sinh du học Nhật Bản vừa học vừa làm với nhiều ưu đãi hấp dẫn.

Theo Trí thức trẻ

 

Đăng bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*


Tags: