Nhiều Công nhân mong đổi đời nhờ xuất khẩu lao động

Hiện nay số lượng công nhân tại Việt Nam rất lớn và mặt bằng chung nhiều lao động vẫn ở mức thu nhập trung bình thậm chí không đủ trang trải chi phí và lo cho gia đình vì thế việc nhiều lao động đăng ký đi xuất khẩu lao động để..

Hiện nay số lượng công nhân tại Việt Nam rất lớn và mặt bằng chung nhiều lao động vẫn ở mức thu nhập trung bình thậm chí không đủ trang trải chi phí và lo cho gia đình vì thế việc nhiều lao động đăng ký đi xuất khẩu lao động để mong có cuộc sống ấm lo đầy đủ hơn

công nhân đi xuất khẩu lao độngcông nhân đi xuất khẩu lao động

Muốn đi xuất khẩu lao động

Hiện nay, lương công nhân tại các KCN-KCX trên địa bàn Hà Nội dao động trong khoảng 5 triệu đồng/người/tháng (chưa kể tăng ca). Nếu trừ mọi chi phí sinh hoạt, nhà ở, điện nước… thì CN không dành dụm được nhiều. Với thu nhập như hiện nay, không ít CN đã tìm đến các trung tâm môi giới xuất khẩu lao động. Theo suy nghĩ của họ, cùng với sức lực bỏ ra, thì thu nhập làm việc tại nước ngoài cao hơn rất nhiều so với ở Việt Nam. Và họ hy vọng sau vài ba năm hết hạn hợp đồng, khi trở về họ sẽ có một số vốn nhất định để kinh doanh hay kinh tế ổn định hơn. Còn làm CN như bây giờ, không ăn thua gì, tương lai mờ mịt.

Theo quan sát của PV Báo Lao Động, các trang tuyển dụng việc làm tại nước ngoài đang thu hút rất nhiều CN tại KCN trên địa bàn cả nước.

Anh Nguyễn Văn Tuyên (sinh năm 1995, đang làm việc tại Cty TNHH Canon VN, KCN Bắc Thăng Long), bày tỏ: “Tôi làm việc tại KCN này cũng được hơn 3 năm rồi. Lương CN vừa đủ trang trải chi phí cuộc sống hằng ngày. Tháng nào tăng ca nhiều thì tôi cũng để dành được chút ít. Nghĩ về tương lai tôi thấy nản quá. Hiện tôi đang “ham” lắm, tôi cũng muốn đi vài ba năm để khi về có một cục dành dụm. Chứ cả đời làm CN như thế này, tôi không thấy tương lai”.

Theo tìm hiểu của phóng viên, các nước mà CN muốn đi nhiều nhất là Nhật Bản, Hàn Quốc…

Xuất khẩu lao động có thật sự tốt?

Có rất nhiều CN đang có ý định được đi lao động nước ngoài để thay đổi cuộc sống, song không ít những cạm bẫy mang tên “xuất khẩu lao động” đang chờ họ. Nhiều trang web lừa đảo mọc ra nhằm dụ dỗ những người thiếu hiểu biết và cả tin. Đồng thời, không phải người lao động nào đi làm việc tại nước ngoài cũng tìm kiếm được công việc ổn định, thu nhập như mong muốn. Không ít người phải bỏ việc giữa chừng để về nước vì không chịu được áp lực cũng như nỗi nhớ nhà.

Chị Ngô Thị Nhung (đang làm việc tại Cty Samsung, Thái Nguyên) chia sẻ: “Tôi tăng ca nhiều và làm việc hầu như kín tuần, kín tháng, chi tiêu dành dụm, tiết kiệm cũng để dành được một khoản cho mỗi tháng. NLĐ đi xuất khẩu lao động không phải đều gặp thuận lợi.

Chính vì vậy để tránh lừa đảo hay gặp khó khăn thì người lao động nên qua trực tiếp các công ty xuất khẩu lao động để tìm hiểu kỹ thông tin chứ đừng đi qua trung gian, môi giới vì đã có rất nhiều vụ đi qua người quen rồi mất hết tiền bạc mà chẳng đi được

>> Những điều cần biết khi đi xuất khấu lao động Nhật Bản 2017

theo báo Lao động

Đăng bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*


Tags: ,