Nhật Bản “khát” thực tập sinh ngành điều dưỡng của Việt Nam

Theo Dolab.gov.vn thì Dự kiến từ tháng 5-2016, phía Nhật Bản cho phép Việt Nam cung ứng lao động điều dưỡng theo chương trình thực tập sinh làm việc có thời hạn tại quốc gia này. Đây là tin vui đối với lao động Việt Nam..

Theo Dolab.gov.vn thì Dự kiến từ tháng 5-2016, phía Nhật Bản cho phép Việt Nam cung ứng lao động điều dưỡng theo chương trình thực tập sinh làm việc có thời hạn tại quốc gia này. Đây là tin vui đối với lao động Việt Nam có nguyện vọng xuất khẩu lao động Nhật Bản . Công ty Thăng Long OSC đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng và sẵn sàng hợp tác với các nghiệp đoàn Nhật Bản là đối tác của công ty để tuyển dụng lao động ngành điều dưỡng khi cơ quan thẩm quyền hai nước chính thức cho phép.

Chương trình thực tập sinh hiện hành của Nhật Bản cho phép chủ sử dụng nước này tuyển lao động ở 71 ngành, nghề và 130 loại hình công việc theo thời hạn hợp đồng 3 năm. Ngoài lao động điều dưỡng, đề án điều chỉnh chế độ thực tập sinh của Nhật Bản đề xuất mở rộng thêm một số ngành nghề, công việc được phép tuyển lao động nước ngoài. Bên cạnh đó là đề xuất tăng thời hạn làm việc cho một số ngành nghề từ 3 năm lên 5 năm

Trả lời phỏng vấn của PV mới đây, ông Nguyễn Ngọc Quỳnh, Cục trưởng Cục Quản lý Lao động ngoài nước (Dolab), cho biết trong năm 2016, song song với chương trình cung ứng điều dưỡng viên, hộ lý sang Nhật Bản thực tập và làm việc, doanh nghiệp xuất khẩu lao động sẽ được cung ứng loại hình lao động này theo chương trình thực tập sinh.

Cơ hội tốt cho người lao động làm điều dưỡng, hộ lý tại Nhật Bản

Rất nhiều doanh nghiệp xuất khẩu lao động bày tỏ đã sẵn sàng trong việc hợp tác cung ứng lao động điều dưỡng đối với phía đối tác Nhật Bản. Các doanh nghiệp nhấn mạnh: Các đối tác cam kết cung cấp trang thiết bị để đào tạo. Bởi vậy, trong thời gian tới, một số doanh nghiệp xuất khẩu lao động uy tín sẽ làm việc với các trường đại học, cao đẳng để liên kết đào tạo. Nhu cầu lao động điều dưỡng của Nhật Bản rất cao, đồng thời chế độ đãi ngộ của ngành này rất tốt nên đây thực sự là cơ hội của nhiều lao động Việt.

Một doanh nghiệp xuất khẩu lao động khác cũng cho biết, vừa qua, khá nhiều nghiệp đoàn Nhật Bản sang đặt vấn đề hợp tác đào tạo, cung cứng lao động điều dưỡng. “Khi có hướng dẫn cụ thể từ Bộ Lao động – Thương binh – Xã hội và Dolab là chúng tôi bắt tay thực hiện ngay. Đây là cơ hội tốt cho lao động ngành y tế sang Nhật học tập và làm việc, nâng cao trình độ chuyên môn”.

Trưởng Ban Quản lý Lao động Việt Nam tại Nhật Bản, ông Nguyễn Gia Liêm, xác nhận chính phủ Nhật Bản đã có đề án trình quốc hội thông qua việc điều chỉnh Luật Quản lý xuất nhập cảnh và công nhận tị nạn xã hội. Theo đó, cùng với việc điều chỉnh chế độ thực tập sinh, chính phủ Nhật Bản cho phép mở rộng ngành nghề tuyển dụng lao động nước ngoài, trong đó có lao động điều dưỡng. Nếu được quốc hội Nhật Bản thông qua, chính sách mới dự kiến được triển khai vào tháng 5 tới.

Cân nhắc thiệt hơn

Theo ông Nguyễn Ngọc Quỳnh, trước mắt, khi phía Nhật Bản chưa thông qua việc điều chỉnh chương trình thực tập sinh Nhật Bản , Dolab yêu cầu doanh nghiệp không được tuyển chọn, thu phí của người lao động. Chỉ khi chương trình thực tập sinh ngành điều dưỡng được thông qua, doanh nghiệp mới được phép tuyển chọn lao động. Sở dĩ có yêu cầu này là vì thời gian qua, một số doanh nghiệp “cầm đèn chạy trước ô tô”, tổ chức tuyển chọn, đào tạo lao động.

Cho rằng đây là cơ hội để gia tăng lao động Việt Nam sang Nhật Bản nhưng nhiều doanh nghiệp cũng bày tỏ lo lắng và khuyến cáo các công ty xuất khẩu lao động cần cân nhắc trong việc đàm phán, lựa chọn đối tác, tránh ồ ạt tuyển dụng và nhất là tuyển dụng khi chưa được phép nhằm tránh rủi ro cho người lao động.  Đồng thời, cần cảnh báo việc một số doanh nghiệp “đi tắt đón đầu”, đã tuyển sinh đào tạo và thu tiền của người có thể gặp rủi ro, thậm chí gây thiệt hại cho NLĐ nếu chương trình không được triển khai.

Một vướng mắc lớn chính là đối tượng tuyển dụng, chế độ, quyền lợi của điều dưỡng viên điều chỉnh theo chương trình thực tập sinh (diện lao động phổ thông), trong khi điều kiện tuyển dụng có thể áp dụng như chương trình thực tập và làm việc. “Lao động điều dưỡng Việt Nam sang Nhật chủ yếu làm công việc chăm sóc người già, đòi hỏi tiếng Nhật rất cao. Chính vì vậy, tiêu chuẩn đầu vào rất khắt khe, yêu cầu trình độ trung cấp hoặc cao đẳng về điều dưỡng; trình độ tiếng Nhật tối thiểu N3 (tương ứng thời lượng học 1 năm). Đòi hỏi cao như vậy nhưng thu nhập, quyền lợi không tương xứng sẽ khiến việc tuyển dụng khó khăn” – đại diện doanh nghiệp xuất khẩu lao động cho biết.

Tham khảo thêm tại đây:

Trang web của Trung tâm lao động ngoài nước: colab.gov.vn

Trang web của Cục quản lý lao động ngoài nước: dolab.gov.vn

Theo Báo Người lao động

 

Đăng bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*


Tags: , , ,