Nghệ An: Xuất khẩu lao động Nhật Bản, Malaysia khởi sắc

Nghệ An là một trong những tỉnh có số lượng người đi xuất khẩu lao động hàng năm khá đông. Thị trường lao động Malaysia và Nhật Bản đang được người lao động ở Nghệ An ưa thích và lựa chọn. ..

Nghệ An là một trong những tỉnh có số lượng người đi xuất khẩu lao động  hàng năm khá đông. Thị trường lao động Malaysia và Nhật Bản đang được người lao động ở Nghệ An ưa thích và lựa chọn.

Theo đánh giá của cơ quan chức năng và đại diện của các công ty đưa lao động làm việc tại nước ngoài, đây là hai thị trường tiềm năng có nền kinh tế phát triển, chính trị ổn định và đặc biệt họ rất coi trọng lao động người Việt.

Em Nguyễn Đức Tiến ở xã Nghi Thạch, huyện Nghi Lộc từng tốt nghiệp trường Trung cấp dạy nghề chuyên ngành hàn xì, ra trường em cũng đã đi làm công nhân cho một nhà máy ở Bình Dương. Do điều kiện gia đình khó khăn, mức lương công nhân của Tiến không đáp ứng đủ cho cuộc sống của em và cả gia đình, tháng 6/2012 qua Công ty đã làm thủ tục cho em đi xuat khau lao dong Malaysia . Tại Malaysia , Tiến đã được Tập đoàn dầu khí Kencana của Mỹ tuyển dụng. Ban đầu, Tiến được tập đoàn cho đi đào tạo lại tay nghề, trong quá trình học Tiến vẫn được nhận lương cơ bản. Sau khi trình độ tay nghề khá thành thạo, Tiến được bố trí làm việc tại nhà xưởng với mức lương gần 15 triệu đồng/tháng.

nghe-an-xuat-khau-lao-dong-nhat-ban-malaysia-khoi-sac

Từ đầu năm tới nay Công ty đã làm thủ tục cho 305 lao động sang Malaysia làm việc với đa dạng ngành nghề như điện tử, may mặc, cơ khí, hàn xì… Trong hai năm trở lại đây, thị trường xuất khẩu lao động Malaysia cao hơn hẳn các thị trường khác bởi ở Malaysia có nền kinh tế phát triển, chính trị lại ổn định. Mới đây, Chính phủ Malaysia lại có chính sách cải thiện tiền lương từ 21 Ringgit lên 34 Rringgit/lao động/ngày, đó là chưa kể tiền làm thêm giờ hoặc tăng ca. Ở Malaysia có nhiều công ty, tập đoàn lớn đầu tư như Tập đoàn Canon, Sony, Renesas của Nhật Bản; Công ty Enron, Meritex của Mỹ…nên cơ hội làm việc cho người lao động khá nhiều. Bên cạnh đó, chi phí cho mỗi lao động khi sang làm việc tại thị trường này không cao, giao động từ 6-15 triệu đồng tuỳ từng đơn hàng. Ngược lại, thu nhập của người lao động cũng đạt khá từ 7-20 triệu đồng tuỳ từng đơn hàng. Nhiều hợp đồng lao động có hiệu lực 2 đến 3 năm và còn được gia hạn thêm, tạo điều kiện cho người lao động được làm việc, kiếm thêm thu nhập.

Thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản đi theo con đường tu nghiệp sinh (thực chất là xuất khẩu lao động) và du học cũng được người lao động lựa chọn. Sở dĩ người lao động lựa chọn Malaysia và Nhật Bản bởi ít rủi ro, thủ tục giải quyết cho người lao động khá nhanh gọn (hai đến ba tháng), chi phí đi không tốn kém như các thị trường khác và người lao động lại có việc làm thường xuyên, ổn định, thu nhập khá. Hiện nay, nhu cầu người lao động đi làm việc tại thị trường Malaysia và Nhật Bản chiếm 70% đơn hàng của các doanh nghiệp xuất khẩu lao động.

Theo thống kê của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội: 6 tháng đầu năm, Nghệ An đã giải quyết việc làm cho 15.955 lao động, trong đó xuất khẩu lao động 5.600 người, thị trường lao động đi làm việc tại Malaysia và Nhật Bản chiếm số lượng lớn, còn lại là xuất khẩu lao động Đài Loan, Hàn Quốc và các nước Trung Đông. Thu nhập bình quân từ nguồn ngoại tệ gửi về nước hàng chục triệu USD qua các Ngân hàng thương mại, chưa kể chuyển tiền theo hình thức khác.

Xuất khẩu lao động là một giải pháp quan trọng trong quá trình triển khai thực hiện chương trình mục tiêu giải quyết việc làm và giảm nghèo bền vững của tỉnh Nghệ An. Xác định mục tiêu đó, tỉnh Nghệ An cũng đã đề ra một số giải pháp để đẩy mạnh công tác xuất khẩu lao động như: các địa phương phát triển mô hình liên kết xã, phường, thị trấn với các doanh nghiệp xuất khẩu lao động; Tổ chức các phiên giao dịch việc làm vừa và nhỏ; Quan tâm tuyển chọn, cung ứng nguồn lao động có chất lượng… Trong vay vốn đi xuất khẩu lao động, Ngân hàng Chính sách Xã hội, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng tạo điều kiện giải quyết vốn vay cho số lao động khi có hợp đồng đi làm việc nước ngoài; đồng thời thông báo rộng rãi, phổ biến rõ các thủ tục cho người lao động được vay vốn xuất khẩu lao động được thuận tiện. Hi vọng trong năm 2014 tỉnh Nghệ An sẽ đạt được nhiều kết quả trong việc đưa người lao động đi làm việc tại nước ngoài, để góp phần phát triển nền kinh tế của tỉnh