Nên chọn trường tiếng Nhật theo tiêu chí nào khi du học Nhật ?

Mục đích du học Nhật Bản của bạn là gì? Học đại học, học nghề hay học tiếng? Nếu bạn muốn đi du học Nhật Bản vừa học vừa làm để học tiếng Nhật và đang băn khoăn không biết chọn trường thế nào, bài viết này sẽ hữu ích..

Mục đích du học Nhật Bản của bạn là gì? Học đại học, học nghề hay học tiếng? Nếu bạn muốn đi du học Nhật Bản vừa học vừa làm để học tiếng Nhật và đang băn khoăn không biết chọn trường thế nào, bài viết này sẽ hữu ích cho bạn.

Thực tế du học Nhật Bản để học và trau dồi tiếng Nhật hiện tại đang là lựa chọn phổ biến của nhiều bạn có đam mê với ngoại ngữ này. Nhưng giữa một rừng các trường đạo tạo Nhật ngữ tại Nhật Bản, chất lượng còn chưa thể kiểm định hết (khoảng hơn 500 trường dạy tiếng Nhật) thì việc lựa chọn ngôi trường phù hợp với kế hoạch du học của bạn dù rằng rất quan trọng nhưng lại chẳng hề dễ dàng.

Để chọn được một ngôi trường chất lượng và phù hợp với năng lực cũng như điều kiện tài chính của bạn, buộc bạn phải xây dựng cho mình hệ thống tiêu chí trước khi quyết định. Dưới đây sẽ là một số gợi ý về tiêu chí bạn nên đặt ra để chọn được trường Nhật ngữ tại Nhật lý tưởng nhất cho bản thân!

>> Trường tiếng Nhật tuyển sinh kỳ tháng 7

  1. Dựa vào quy mô của trường tiếng Nhật lớn hay nhỏ

Một vấn đề luôn được đặt ra khi chọn trường tiếng nhật là “nên chọn trường ít người hay nhiều người?” , về cơ bản thường sẽ được khuyến khích chọn trường lớn, nhiều người để tăng cơ hội giao lưu học hỏi, cọ xát tiếng Nhật với các du học sinh quốc tế đồng thời cũng an tâm hơn về chất lượng đào tạo.

Những trường có khả năng đào tạo tập trung và quy mô lớn, có vị thế trên các bảng xếp hạng về chất lượng thường là các trường uy tín và “đáng đồng tiền bát gạo” bạn đầu tư để theo học. Bởi vậy, hãy nghiên cứu kỹ các bảng xếp hạng về chất lượng trường tiếng Nhật tại Nhật Bản nhé, list ra những trường bạn cảm thấy phù hợp về vị trí địa lý, chi phí học tập, chính sách hỗ trợ việc làm thêm tại Nhật Bản,…rồi sau đó quyết định cũng chưa muộn.

  1. Dựa vào tỉ lệ quốc tịch sinh viên trong trường tiếng Nhật

Ở trường tiếng Nhật không chỉ có mỗi sinh viên Việt Nam mà còn có các quốc gia khác như Trung Quốc, Hàn Quốc, thậm chí là Châu Âu. Tuy nhiên hiện nay do nhu cầu du học của Việt Nam và Trung Quốc ngày càng tăng nên số lượng du học sinh 2 quốc gia này đang chiếm ưu thế.

Đương nhiên việc thiên vị quốc tịch không hoàn toàn xấu nhưng nếu giả sử trường có số lượng du học sinh Trung Quốc chiếm đa số sẽ dễ xảy ra tình trạngchuyện các bài giảng về Kanji được lược bớt đi do hệ thống Hán tự của Nhật Bản và Trung Quốc có nhiều nét tương đồng. Ngược lại, nếu trường có quá nhiều du học sinh Việt Nam thì có thể các bạn chủ yếu chỉ giao tiếp bằng tiếng Việt, vô tình giảm cơ hội trau dồi năng lực tiếng Nhật. Điều này thật đáng tiếc!

  1. Chọn trường chuyên môn hoặc Đại học có khoa Tiếng Nhật hay chọn trường tiếng Nhật độc lập?

Có nhiều hình thức tổ chức một trường tại Nhật. Có thể là trường tiếng Nhật độc lập, hoặc trường tiếng Nhật phụ thuộc vào một trường đại học, trường chuyên môn và sử dụng các trang thiết bị của đại học, chuyên môn đó. Vì vậy khi sinh viên chọn hình thức trường đính kèm thế này cần xem chất lượng trang thiết bị của trường và học phí như thế nào so với trường tiếng Nhật độc lập.

Bạn có thể tham khảo các loại hình trường học đào tạo tiếng Nhật tại Nhật Bản trong bảng dưới đây:

Loại trường

Nội dung

Khoa Nhật Ngữ của trường Trung cấp Khoa Nhật Ngữ của các trường trung cấp. Khóa học từ 1 – 2 năm
Trường Nhật Ngữ của các trường Là trường Nhật Ngữ do các trường mở ra. Khóa học từ 6 tháng đến 2 năm
Trường Nhật Ngữ của cơ quan ngoài Trường học Là trường Nhật Ngữ do các công ty Cổ phần, doanh nghiệp công ích, hoặc cá nhân nào đó thành lập. Mở các khóa học từ tiếng Nhật ngắn hạn đế khóa học lên Đại học. Khóa học từ 6 tháng – 2 năm
Khóa học Đào tạo Dự bị Là Khóa học Dự bị Đại học để lấy được chứng chỉ chứng nhận được thi đại học đối với du học sinh nước ngoài chưa hoàn tất 12 năm học phổ thông. Ngoài môn tiếng Nhật sẽ dược dạy những môn như văn hóa Nhật, đại cương Đại học. Khóa học từ 1 – 2 năm
Khoa đào tạo du học sinh của trường đại học, cao đẳng Là khóa học đào tạo dành cho người nước ngoài ở các trường đại học, cao đẳng. Ngoài môn tiếng Nhật sẽ được dạy những môn như văn hóa Nhật Bản, đại cương đại học. Khóa học là 1 năm.
  1. Một vài tiêu chí chọn trường tiếng Nhật khác

Một vài tiêu chí khác nữa bạn nên đặt ra là: Điều kiện nhập học có khắt khe không; Có liên kết với nước ngoài không?;  Website trường có thường xuyên được cập nhật không?…

Bạn cũng cần xác định xem điều kiện kinh tế gia đình thế nào để lựa chọn vị trí địa lý của trường cho phù hợp. Ví dụ nếu không muốn trải nghiệm cuộc sống du học với chi phí đắt đỏ, bạn nên chọn các trường ở tỉnh khác thay vì cố sống cố chết chọn học ở Tokyo.

Chính sách hỗ trợ du học sinh quốc tế như: cấp học bổng, giới thiệu việc làm thêm tại Nhật Bản, giúp sinh viên hòa nhập với cuộc sống tại Nhật,… cũng là những tiêu chí giúp bạn đánh giá một trường Nhật ngữ có chất lượng và phù hợp hay không…

  1. Cuối cùng, bạn nên nhận sự hỗ trợ từ công ty tư vấn du học 

Việc tìm kiếm và đánh giá từng trường Nhật ngữ như vậy tưởng đơn giản nhưng lại không hề vậy. Nó vừa chiếm khá nhiều thời gian, công sức vừa khiến bạn rơi vào mê cung trận nếu không biết tìm kiếm thông tin ở nguồn nào cho chính xác. Vì vậy mà không ít bạn thường tìm kiếm sự hỗ trợ từ các công ty tư vấn du học Nhật Bản uy tín. Tuy nhiên, giữa hàng trăm các công ty du học mọc lên như sao trên trời hiện nay, chất lượng thì chưa được kiểm định hết, lẫn lộn thật giả không biết xác minh thế nào,…bạn cần tỉnh táo sáng suốt khi “chọn mặt gửi vàng” nếu có dự định du học Nhật Bản.

Bạn nên chọn công ty tư vấn du học Nhật Bản uy tín theo các tiêu chí dưới đây, có như vậy bạn mới được hỗ trợ tìm trường đúng nguyện vọng mà không hề canh cánh nỗi lo bị lừa đảo:

-         Xem công ty có người Nhật hay không

Trong quá trình làm thủ tục du học Nhật Bản, bạn cần phải làm một số đơn từ đã được dịch sang tiếng Nhật gửi đến Cục Xuất nhập cảnh Nhật Bản.Một bản dich tiếng Nhật kém có thể sẽ vô tình gây ấn tượng không tốt với Cục Xuất nhập cảnh. Vì vậy, những bản dịch này rất cần được chỉnh sửa từ vựng ngữ pháp bởi những nhân viên người Nhật nắm vững tiếng mẹ đẻ.

-         Người nộp đơn có thể kiểm tra quá trình tạo hồ sơ hay không? 

Bạn cần phải thận trọng khi nhân viên phụ trách chỉ liên lạc với bạn rất ít lần từ lúc giao hồ sơ đến lúc có kết quả. Mặc dù tạo cảm giác thoải mái cho người nộp đơn vì không phải chỉnh sửa hồ sợ nhiều lần nhưng rất có thể hồ sợ du học của bạn đã bị làm giả. Đây là “chiêu thức” được nhiều công ty du học ảo áp dụng.

-         Công ty có thu lệ phí hay không?

Thông thường các công ty tư vấn du học sẽ thu lệ phí làm hồ sơ thành công. Trường hợp hồ sơ của bạn không đậu thì công ty sẽ không thể yêu cầu phí này. Vì vậy, nếu được yêu cầu trả trước lệ phí bất kể hồ sơ thành công hay không, bạn càng phải yêu cầu được kiểm tra hồ sơ của mình nhé! Trong quá trình làm hồ sơ, bạn cần yêu cầu công ty du học cho mình xem toàn bộ hồ sơ tiến triển tới đâu, nếu bị từ chối cho xem thì nên cân nhắc kỹ càng vì điều này rất đáng nghi ngờ.

Để được hỗ trợ thông tin du học Nhật Bản hoàn toàn miễn phí, mời bạn vui lòng liên hệ:

Công ty Cổ phần Đầu tư và Hợp tác quốc tế Thăng Long

Địa chỉ: số 7, tầng 8 tòa nhà Hội LHPN, đường Tôn Thất Thuyết , Cầu Giấy, Hà Nội

ĐT: 0868.986.528 – 0981057683 – 0981 079 362 – 0981052583

 

Đăng bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*


Tags: , ,