Mức lương xuất khẩu lao động Nhật Bản 2019 tăng nhiều

Mức lương xkld nhật bản còn phụ thuộc vào doanh nghiệp: Nhiều xí nghiệp chấp nhận trả lương cho lao động cao để giữ lao động và để họ làm việc nhiệt huyết hơn. Đồng thời để tạo môi trường làm việc đoàn kết nên mức lương ..

Nhật Bản luôn là một thị trường xuất khẩu lao động nóng sốt với mức lương gần như cao nhất trong các nước nhập khẩu lao động tại Châu Á. Trong nhiều năm qua Nhật đã đón nhận hàng vạn lao động đến từ các nước khác nhau không chỉ riêng Việt Nam. Mức lương cao cũng là một phần khiến cho nhiều người mong muốn được sống và làm việc tại đất nước này. Vậy trong năm 2019 thì mức lương xuất khẩu lao động Nhật Bản là bao nhiêu và được tính như thế nào. Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Lương cơ bản của Nhật Bản năm 2019

Mức lương cơ bản hay còn được gọi là lương do doanh nghiệp sử dụng lao động thỏa thuận trực tiếp với người lao động và mức lương đó được ghi rõ ràng trong hợp đồng lao động. Lương cơ bản là cơ sở để tính tiền lương tăng ca, làm thêm giờ cho lao động.

Hiện tại lương cơ bản xuất khẩu lao động Nhật Bản dao động trong khoảng 130.000 – 150.000 Yên/ tháng tương đương với khoảng 27 – 32 triệu đồng. Với thời gian làm việc 5 ngày/ tuần và 8h/ ngày.

Mức lương cơ bản phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như khu vực làm việc, tính chất công việc hoặc tùy thuộc vào từng doanh nghiệp trả lương nên khi tham gia đăng ký ứng tuyển đơn hàng bạn đừng so bì mức lương của từng đơn bởi có thể lương cao nhưng chi phí sinh hoạt đội lên thì mức lương thực lĩnh còn lại của bạn cũng không chênh lệch đáng bao nhiêu so với khu vực có mức lương tương đối.

Lương thực lĩnh của lao động được tính như thế nào.

Xin nhắc các bạn một điều lương cơ bản không phải là lương bạn sẽ được lĩnh về trọn vẹn nhé mà còn phải trừ một số khoản chi phí. Mức lương còn lại đó được gọi là lương thực lĩnh.

Lương thực lĩnh được tính theo công thức như sau:

Lương thực lĩnh = Lương cơ bản – Tiền thuế ­- Tiền bảo hiểm – Chi phí nội trú + Lương làm thêm giờ

Trong đó

Lương cơ bản: Khoản lương được ký kết với chủ doanh nghiệp tuyển dụng.

Thuế rơi vào khoảng 1.000 – 1.500/ tháng

Bảo hiểm: 10.000 – 15.000/ tháng

Phí nội trú (tiền thuê nhà): 10.000 – 15.000/ tháng

Phí nội trú bao gồm phí thuê nhà và phí ăn uống. Một số doanh nghiệp sẽ hỗ trợ tiền ăn hàng tháng. Trong trường hợp đó số tiền bạn phải chi trả sẽ ít hơn còn không bình quân bạn sẽ mất tầm 15.000 – 20.000 yên/ tháng.

Điện, nước, ga: 5.000/ tháng

Lương làm thêm giờ: Mức lương được tính với % cao hơn so với giờ làm việc chính của bạn.

Vậy lương thực lĩnh còn lại sau khi đã trừ đi các khoản chi phí thì lao động nhận được khoảng 15 – 20 triệu chưa tính làm thêm. Nếu những đơn hàng làm thêm nhiều có thể bạn sẽ lĩnh được 20 – 30 triệu/ tháng. Một mức thu nhập khá lý tưởng so với làm việc ở VIệt Nam.

Theo quy định của luật lao động Nhật Bản thì lương làm thêm giờ được tính như sau:

Làm thêm ngày thường thì được tính bằng 125% lương cơ bản.

Lao động làm thêm giờ vào thứ 7, chủ nhật hàng tuần lương được tính bằng 135% lương cơ bản

Nếu làm thêm vào ca đêm (từ 22h – 5h sáng) lương được tính bằng 150% lương cơ bản

Nếu làm thêm vào các ngày lễ tết thì được tính lương từ 200% – 300% lương cơ bản tùy từng vùng hoặc từng doanh nghiệp.

Một điều cần lưu ý là ở các khu vực có mức lương cơ bản thấp thì kéo theo lương làm thêm ngoài giờ cũng thấp vì mọi khoản lương ngoài giờ đều được nhân hệ số với lương cơ bản. Tuy nhiên những đơn hàng ở tỉnh thường có số giờ làm thêm nhiều hơn so với các thành phố lớn.

muc-luong-xuat-khau-lao-dong-nhat-ban-2019

Những khu vực có mức lương cao nhất.

Những khu vực có mức lương cao thường là các thành phố lơn, là trung tâm giao thương sầm uất. Theo thống kế của bộ lao động Nhật Bản thì hiện nay thì Tokyo và Kanagawa và Osaka  là 3 thành phố đứng top đầu trong bảng thống kê những tỉnh có mức lương tối thiểu cao nhất tại Nhật Bản. Dưới đây là mức lương cơ bản của 3 thành phố tính đến thời điểm cuối năm 2018. Có thể năm 2019 mức lương sẽ được điều chỉnh lên một mốc cao hơn

Tokyo 957 yên/ giờ

Kanagawa 954 Yên/ giờ.

Osaka 917 Yên/ giờ.

Những thành phố lớn có mức lương cao nhưng bù lại chi phí sinh hoạt cũng đội lên khá cao và bị trừ vào lương khá nhiều. Chính vì thế hi vọng về lương thực lĩnh cao phụ thuộc vào thời gian làm thêm của lao động có nhiều hay không.

Những câu hỏi thường gặp về lương

Trong thời gian làm việc có được tăng lương hay không?

Việc có được tăng lương sau thời gian làm việc hay không thì còn phụ thuộc vào chủ doanh nghiệp sử dụng lao động có tăng cho bạn hay không còn trong luật và ký kết hợp đồng thì không có nhắc đến điều khoản này.

Thông thường mức lương được các bên môi giới đưa ra cho từng đơn hàng thường thấp hơn so với mức lương doanh nghiệp sử dụng tiếp nhận và ký kết trên hợp đồng với bạn. Người Nhật Bản thường có tâm lý là nếu bạn có thể chấp nhận mức lương thấp hơn mức mà họ đề ra thì khi được trả lương cao hơn bạn sẽ làm việc nhiệt tình và tâm huyết hơn. Chính vì thế nên mức lương môi giới đưa ra thường thấp hơn.

Kế hoạch tăng lương trong thời hạn hợp đồng không có mốc thời gian nào cố định à cũng không có trong luật định nên việc tăng lương cũng là hên xui.

Mức lương cơ bản của lao động Nhật Bản phụ thuộc vào những yếu tố nào.

Mức lương cơ bản phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố.

Bị ảnh hưởng theo khu vực làm việc: Các đơn hàng nằm ở các tỉnh khác nhau hoặc các khu vực khác nhau thì sẽ có mức lương cơ bản khác nhau. Những tỉnh thành phố lớn như Tokyo hay Osaka sẽ có mức lương cơ bản rất cao gần 1000 yên/ giờ, còn ở các tỉnh lẻ mức lương chỉ khoảng 650 – 700 Yên/ giờ. Tuy nhiên mức lương cao thường kèm theo chi phí sinh hoạt và chi tiêu cũng đắt đỏ.

Mức lương cơ bản thay đổi theo ngành nghề: Những đơn hàng yêu cầu kỹ thuật cao hoặc làm trong môi trường khắc nghiệt và nặng nhọc thì có lương cao hơn như các đơn hàng cơ khí, xây dựng. Còn các đơn hàng nông nghiệp hay thực phẩm thì mức lương chỉ ở mức sàn trung bình. Ngoài ra trong cùng một nhóm ngành thì phân theo công đoạn sản xuất cũng có mức lương khác nhau.

Mức lương còn phụ thuộc vào doanh nghiệp: Nhiều xí nghiệp chấp nhận trả lương cho lao động cao để giữ lao động và để họ làm việc nhiệt huyết hơn. Đồng thời để tạo môi trường làm việc đoàn kết nên mức lương không quá khác biệt giữa lao động Nhật và lao động Việt

Trên đây là một số thông tin cơ bản về mức lương xuất khẩu lao động Nhật Bản 2019. Để cập nhật những thông tin mới nhất về chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản cũng như cập nhật tỉ giá tiền tệ hay thông tin những đơn hàng mới nhất đang tuyển dụng mới bạn đọc tham khảo trên website thanglongosc.com. Hoặc liên hệ trực tiếp với tổng đài 1900 1582 để được tư vấn hoàn toàn miễn phí.

Thăng Long Osc có trụ sở làm việc tại Tầng 8, tòa nhà LHPN, Số 7, Tôn Thất Thuyết, Cầu Giấy, Hà Nội.

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được giải đáp.

Thăng Long Osc điểm đến cho những khát vọng đổi đời.

 

Đăng bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*


Tags: