Lao động Nhật Bản bỏ trốn sẽ bị xử phạt thế nào?

Trong nửa đầu năm 2018, số tu nghiệp sinh Việt tại Nhật Bản bỏ trốn là 1.618 người, chiếm số lượng lớn nhất. Tất cả lao động bỏ trốn, cư trú bất hợp pháp sẽ bị xử phạt theo đúng quy định..

Vài năm trở lại đây số lượng người đi thực tập sinh Nhật Bản tại Việt Nam ngày càng gia tăng. Dự báo số lượng tu nghiệp sinh Nhật Bản trong năm 2018 sẽ còn tăng mạnh so với các năm trước. Người lao động đều mong muốn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản để có mức thu nhập cao, giúp đỡ kinh tế gia đình và lo cho tương lai sau này.

Số lao động sang Nhật Bản làm việc càng ngày càng tăng như hiện nay là một tín hiệu tương đối tích cực cho doanh nghiệp và người lao động. Tuy nhiên bên cạnh mặt tích cực thì cũng xuất hiện một vài vấn đề đáng lo ngại nhưng số lượng lao động bỏ trốn tại Nhật cũng tăng .

Theo thống kê của Bộ Tư pháp Nhật Bản, tu nghiệp sinh Việt Nam bỏ trốn nhiều nhất. Tính đến cuối tháng 6/2017, con số tu nghiệp sinh ở Nhật Bản là 251.221. Trong đó, số tu nghiệp sinh đến từ Việt Nam chiếm phần lớn với hơn 104.802 người, sau đó là Trung Quốc với 70.959 người.

Trong nửa đầu năm nay, số tu nghiệp sinh Việt Nam bỏ trốn là 1.618 người, chiếm số lượng lớn nhất. So với nửa đầu năm 2016, số người Việt bỏ trốn đã tăng 793 người.

Khi lao động bỏ trốn thì cũng kéo theo nhiều hệ lụy, và chính người lao động sẽ bị thiệt thòi khi các bạn bỏ trốn ra ngoài. Lao động chú ý nhé, nếu đã quyết tâm đi xuất khẩu lao động Nhật Bản thì các bạn nên chấp hành mọi quy định , quy tắc của doanh nghiệp và chính phủ Nhật Bản. Tránh tình trạng bỏ trốn , cư trú bất hợp pháp nhé các bạn.

lao-dong-nhat-ban-bo-tron-se-bi-xu-phat-the-nao

Dưới đây là các quy định xử phạt tu nghiệp sinh Nhật Bản bỏ trốn, cư trú bất hợp pháp tại Nhật Bản

- Thực tập sinh ở lại quá thời hạn ký trên hợp đồng( lưu trú bất hợp pháp ) , nếu bị phát hiện và bị bắt giữ buộc phải về nước thì lao động phải chịu tất cả mọi chi phí và bị cấm nhập cảnh vào Nhật Bản trong vòng 5 năm. Theo luật của Nhật bản, Nếu tu nghiệp sinh ở lại lưu trú bất hợp pháp có thể bị ghép vào khung hình phạt tù tới 3 năm hoặc phạt tiền lên tới 3 triệu yên. Trường hợp dùng giấy tờ giả hay vi phạm pháp luật có thể bị xử lý hình sự .

- Trong trường hợp nếu người lao động ra đầu thú, tự giác ra trình diện mà không bị vi phạm pháp luật thì sẽ được cho về nước và chỉ bị cấm nhập cảnh trở lại Nhật Bản trong vòng 01 năm.

- Nếu lao động vẫn còn thời hạn lưu trú mà bỏ trốn ra ngoài, không làm việc hay cư trú tại một nơi rõ ràng, và không vi phạm pháp luật thì nếu bị bắt được cho về bình thường, và phải giải quyết hoặc đàm phán giải quyết các vướng mắc liên quan tới xí nghiệm làm việc trước đó. Tư cách lưu trú còn lại cũng bị đóng dấu hết hiệu lực.

- Trường hợp lao động còn thời hạn lưu trú, bỏ công ty tiếp nhận ra làm việc ở công ty khác có nhận lương, bị coi là “hoạt động ngoài tư cách” thì sẽ bị cưỡng bức về nước và xử phạt hình sự. Nếu làm việc quá thời hạn lưu trú sẽ bị xử lý giống như trường hợp ” lưu trú bất hợp pháp”.

– Về hình thức xử lý phía Việt nam. Chắc chắn lao động bỏ trốn sẽ bị thông báo đến chính quyền địa phương và mời gia đình lên làm việc yêu cầu liên lạc với con em để về nước. Tùy địa phương có thể lao động sẽ không được làm các thủ tục xác nhận của địa phương nếu muốn đi lao động tại các nước khác. Tu nghiệp sinh Nhật Bản sẽ bị phạt toàn bộ số tiền phí xuất cảnh và khoản tiền ký quỹ chống trốn đã nộp cho công ty phái cử, cũng như không nhận được các loại tiền trợ cấp, không nhận được tiền hoàn thuế và bảo hiểm từ phía Nhật bản.

Các địa phương có nhiều lao động bỏ trốn thì các lao động có hộ khẩu tại đây có thể bị cấm không cho làm thủ tục xuất khẩu lao động sang Nhật bản

– Lao động bỏ trốn ngoài việc đối mặt với các cơ quan pháp luật như trên, cuộc sống của các bạn khi làm việc ngoài vòng pháp luật là hết sức rủi ro, không đảm bảo điều kiện sinh hoạt, trốn chui lủi sợ bị bắt, ốm đau tai nạn không có bảo hiểm, có thể bị lừa đảo môi giới việc, nhà ở ký túc.

Trên đây là những quy định xứ phạt đối với những lao động tham gia chương trình thực tập sinh Nhật Bản mà vi phạm hợp đồng bỏ trốn ra ngoài làm việc, hết thời hạn hợp đồng nhưng không về nước mà cư trú bất hợp pháp tại Nhật Bản.

Các bạn lưu ý nhé, nếu đã quyết định đi xuất khẩu lao động sang Nhật bạn nên chấp hành mọi quy định, quy tắc của nước sở tại, đừng bao giờ có ý định bỏ trốn , cư trú bất hợp pháp.

Các bạn có ý định đi XKLĐ Nhật Bản có thể xem chi tiết các đơn hàng XKLĐ Nhật Bản tại đây: http://thanglongosc.com/xuat-khau-lao-dong-nhat-ban.htm

Liên hệ tư vấn XKLĐ: 1900 1582

Đăng bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*


Tags: