Làm thế nào để tìm việc làm tại Nhật sau tốt nghiệp?

Bạn mong muốn có được việc làm sau khi tốt nghiệp ĐH ở Nhật. Thăng Long OSC xin gợi ý cho các bạn một vài thông tin hữu ích giúp bạn tìm việc làm tại Nhật..Gọi ngay 0466866770 để được tư vấn miễn phí!..

Hiện nay, có một số lượng ngày càng tăng các bạn du học sinh mong muốn có được việc làm sau khi tốt nghiệp tại các trường ở Nhật Bản. Cũng có sự gia tăng của sinh viên nước ngoài tham gia thực tập tại các công ty Nhật trong khi họ đang theo học tại các trường cao đẳng hay đại học tại Nhật. Nhưng làm thế nào để tìm được cho mình một công việc ổn định với mức thù lao mơ ước lại là những trăn trở với hầu hết các bạn sinh viên đang lên kế hoạch hoặc đang thực hiện lộ trình du học Nhật Bản. Trong bài viết này chúng tôi xin gợi ý cho các bạn một vài thông tin hữu ích để giúp cho vấn đề tìm việc làm lâu dài sau tốt nghiệp tại Nhật trở nên dễ dàng hơn.

du học nhật bản

Đánh giá về thị trường việc làm tại Nhật Bản

Nếu bạn đã biết và hiểu về ngôn ngữ cũng như văn hóa ở đây, Nhật Bản sẽ là nơi tuyệt vời để tìm kiếm một công việc. Trong những năm gần đây, nhu cầu nhân sự tại Nhật ngày càng tăng, khiến cho sinh viên quốc tế có nhiều cơ hội ở lại đây làm việc sau tốt nghiệp, đặc biệt là đối với những người đã học tại các trường đại học ở Nhật. Các cơ hội đặc biệt rộng mở trong một số lĩnh vực phát triển mạnh ở Nhật Bản, gồm có kinh doanh, CNTT và giáo dục.

Nhật Bản luôn chào đón các sinh viên quốc tế. Để làm việc tại đây sau khi tốt nghiệp, bạn sẽ cần có một công việc hoặc thị thực dài hạn nếu bạn định ở lại Nhật Bản và tìm kiếm công việc. Liên hệ Bộ Ngoại vụ Nhật Bản để biết thêm thông tin về việc cấp thị thực dài hạn.

Lưu ý là, để làm việc tại đây, bạn cần quen thuộc với văn hóa và ngôn ngữ Nhật. Có rất nhiều chương trình dành cho sinh viên quốc tế có cung cấp các lớp ngôn ngữ. Hãy xem liệu trường của bạn có hay không và thử tham gia học nhé! Một điều thứ hai bạn cũng cần hết sức quan tâm đó là phải nộp hồ sơ sớm. Dù có rất nhiều công việc có sẵn, nhưng những công việc dành cho các cử nhân thì có thể vẫn sẽ khá cạnh tranh. Nếu bạn muốn bắt đầu sự nghiệp của mình ở Nhật, hãy bắt đầu tạo mạng lưới cho mình ngay khi đặt chân đến đây – bởi vì tất cả những ai đã từng ở Nhật cũng đều biết giá trị của những mối quan hệ. Càng hòa nhập vào cuộc sống ở Nhật, bạn sẽ càng hiểu hơn về Nhật Bản cũng như thị trường lao động mà bạn đang muốn thâm nhập.

Nên tìm việc làm vào thời gian nào và bằng cách nào?

Tìm kiếm việc làm ở Nhật có thể hơi khó khăn cho sinh viên quốc tế bởi có khác ít những hệ thống giúp người nước ngoài tìm việc làm ngoài trường đại học. Do đó, hãy hỏi Nhà trường để được hướng dẫn tìm việc làm. Họ sẽ cho bạn biết làm thế nào để tìm việc làm và bạn sẽ cần những gì để tìm được việc làm ưng ý cho mình. Nhiều trường có hẳn mục riêng trên website để đăng các thông tin việc làm. Đừng ngại nhờ sự giúp đỡ từ văn phòng quốc tế của trường hay giảng viên phụ trách của bạn, vì họ có thể chỉ cho bạn cách đi đúng đường.

Các thủ tục cần thiết cho một sinh viên nước ngoài tìm việc làm toàn thời gian về cơ bản gần giống như các thủ tục bạn cần làm để trở thành một sinh viên Nhật Bản. Bạn sẽ cần phải nghiên cứu các công ty thông qua các tài liệu tham khảo khác nhau và sau đó liên lạc với công ty mà bạn đang quan tâm. Nhiều công ty Nhật Bản có xu hướng tuyển dụng sinh viên mới ra trường. Do đó, cả sinh viên và các công ty thường thực hiện nhiều hoạt động tuyển dụng và việc làm theo những khoảng thời gian gọi là “mùa tuyển dụng”. Điều quan trọng là bạn cần nắm được những khoảng thời gian như vậy để lên kế hoạch chuẩn bị chỉn chu nhất.

xem thêm: Bí kíp thi tuyển vào Công ty Nhật Bản

Làm thế nào để thu thập thông tin về công ty có việc làm phù hợp với bạn?

Dưới đây là một số mẹo hay giúp bạn thu thập thông tin và liên hệ với công ty tuyển dụng để có được các tài liệu quảng cáo về công ty.

-         Sử dụng tạp chí việc làm:

Có rất nhiều tạp chí dành cho sinh viên nước ngoài tìm kiếm việc làm sau khi tốt nghiệp. Chẳng hạn như: Thông tin việc làm cho sinh viên nước ngoài được xuất bản bởi Tổ chức dịch vụ Sinh viên Nhật Bản. Bạn cũng có thể xem các tạp chí việc làm dành cho sinh viên Nhật Bản.

-          Nhờ sự trợ giúp từ văn phòng giới thiệu việc làm tại trường bạn đang theo học

Nơi đây sẽ có rất nhiều thông tin hữu ích cho bạn trong việc giải quyết vấn đề tìm việc. Văn phòng giới thiệu việc làm của Nhà trường là nơi lưu giữ rất nhiều những báo cáo về hoạt động việc làm của sinh viên trong những năm qua, kèm theo danh sách các công ty tuyển dụng có liên kết với nhà trường hoặc các công ty có sinh viên của trường đang làm việc. Thông thường, các trường Nhật Bản còn có các buổi hướng dẫn kỹ năng xin việc cũng như định hướng cho bạn các công ty, loại hình việc làm phù hợp với khả năng và chuyên môn được đào tạo.

-         Tham khảo ý kiến từ các giáo sư, các thầy cô giáo trong nhà trường hoặc những cựu sinh viên của trường.

Nhiều công ty có xu hướng cung cấp thông tin tuyển dụng trực tiếp tới các phòng thí nghiệm, nghiên cứu của từng trường học. Đặc biệt là trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học và công nghệ thông tin. Do đó, tìm kiếm thông tin giá trị ở các giáo sư, giảng viên hay các thế hệ đi trước là một cách làm rất hữu dụng cho bạn.

-         Tìm việc làm thông qua các Trung tâm giới thiệu việc làm cho người nước ngoài tại Nhật.

Trung tâm dịch vụ việc làm cho người nước ngoài tại Nhật Bản thường cung cấp các dịch vụ như tư vấn thông tin và tuyển dụng nhân sự cho các công ty. Đây là một trong những kênh thông tin chi tiết và phong phú mà bạn có thể lựa chọn. Bạn có thể tham khảo tại:

- Trung tâm dịch vụ việc làm cho người nước ngoài tại Tokyo:

- Trung tâm dịch vụ việc làm cho người nước ngoài tại Osaka:

-         Sử dụng công cụ Internet để tìm việc làm tại Nhật

Ngày nay, với sự bùng nổ về công nghệ thông tin và hệ thống internet kết nối toàn cầu, các công ty Nhật Bản cũng thường xuyên cập nhật thông tin cơ hội việc làm trên các trang web và chấp nhận cung cấp thông tin về công ty qua E-mail. Bạn có thể sử dụng cách thức này nếu muốn tìm hiểu thông tin về nhiều công ty khác nhau và tiết kiệm công sức đi lại, thời gian và tiền bạc cho bạn.

Một khi bạn đã thu thập thông tin về các công ty trong lĩnh vực mà bạn quan tâm, bạn nên thử đến thăm công ty và gặp gỡ với những nhân viên Nhân sự. Chúng tôi khuyên bạn thay vì ban đầu chỉ tiếp cận một công ty duy nhất, bạn nên lựa chọn một số công ty và sau đó thu hẹp phạm vi xuống. Điều này sẽ có ích hơn cho quá trình tìm việc của bạn.

Muốn làm việc lâu dài tại Nhật sau tốt nghiệp cần hoàn tất những thủ tục gì?

Theo quy định, Người nước ngoài cư trú tại Nhật Bản thường theo 01 trong 27 loại cư trú khác nhau và các hoạt động được phép thực hiện của họ được xác định bởi loại hình cư trú này. Vì thế, nếu một sinh viên nước ngoài có kế hoạch làm việc toàn thời gian ở Nhật Bản, bạn cần phải thay đổi tư cách lưu trú của bản thân mình.

Thủ tục áp dụng: Bạn vui lòng đến văn phòng nhập cư khu vực hoặc huyện nơi gần nhất, hoặc văn phòng chi nhánh để thay đổi tình trạng lưu trú của bạn từ sinh viên sang visa lao động. Bạn nên lạc trước với văn phòng xuất nhập cảnh để xác nhận giờ làm việc của họ.

Các tài liệu mà bạn cần trình lên văn phòng bao gồm:

  • Các tài liệu cá nhân của bạn.

- Hộ chiếu của bạn (hoặc tài liệu Du lịch Ngoại kiều trong trường hợp của những người không có hộ chiếu).

- Thẻ đăng ký của người nước ngoài.

- Đơn xin thay đổi giấy phép tư cách lưu trú. (Có sẵn tại văn phòng xuất nhập cảnh khu vực)

- Sơ yếu lý lịch (Không có định dạng cố định nhưng bạn lưu ý nên ghi rõ lịch sử giáo dục và công việc hiện tại của bạn).

  • Các tài liệu liên quan đến công ty mà bạn được nhận vào làm việc.

- Một bản sao của hợp đồng lao động của bạn: Nếu không có hợp đồng chính thức, bạn chỉ cần xin văn bản cuộc phỏng vấn hoặc thông báo tuyển dụng của công ty. Tuy nhiên, trong nội dung văn bản cần phải ghi rõ loại công việc và vị trí bạn sẽ đảm nhận (thật chi tiết), thời gian làm việc mà thù lao bạn được hưởng.

- Bản đăng ký hoạt động kinh doanh và báo cáo tài chính của công ty.

- Tài liệu quảng cáo của công ty (mô tả rõ ràng các nội dung kinh doanh và hình thức sử dụng lao động).

  • Các tài liệu liên quan đến bằng cấp học vấn.

- Giấy chứng nhận tốt nghiệp cao đẳng/ đại học của bạn (Hoặc giấy chứng nhận triển vọng tốt nghiệp). Lưu ý: Bạn cần mang bản gốc đến để làm việc. Cần ghi nhớ, sau khi gửi các tài liệu cần thiết, Văn phòng xuất nhập cảnh sẽ tiến hành kiểm tra, xác thực và thông báo cho bạn kết quả qua thư. Cục xuất nhập cảnh sẽ đồng ý cho phép bạn ở lại làm việc neues nội dung công việc và lịch sử cư trú tại Nhật Bản phù hợp với trình độ chuyên môn cần thiết của loại hình cư trú mà bạn đang muốn đổi sang.

Tại Thang Long OSC, chúng tôi luôn đồng hành và hỗ trợ bạn trước, trong và cả sau quá trình du học Nhật Bản tự túc. Từ hoàn thiện hồ sơ thủ tục, xin visa du học, bổ trợ kiến thức nâng cao năng lực Nhật ngữ, giúp các bạn an tâm với cuộc sống ban đầu tại Nhật cho đến khi các bạn ra trường sẽ tư vấn tìm việc làm cho các bạn nếu co nhu cầu ở lại. Với chi phí du học tại Nhật Bản siêu tiết kiệm và nhiều ưu đãi hấp dẫn, chương trình tuyển sinh du học Nhật của Thang Long OSC đang thu hút hàng trăm bạn tham gia. Gọi ngay 0466866770 để được tư vấn miễn phí!

 

 

Đăng bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*


Tags: ,