Làm thế nào để giảm tối đa chi phí khi đi du học Nhật Bản?

Ngoài chi phí du học thì so với mặt bằng chung tại châu Á, chi phí sinh hoạt tại Nhật khá đắt đỏ. Làm thế nào để giảm tối đa chi phí khi đi du học Nhật Bản? ThangLong OSC xin “bật mí” một số “mẹo vặt” giúp bạn giảm bớt chi ph..

Trần Lan Vy (Hưng Yên): Em nghe nói sống tại Nhật rất đắt đỏ mà nhà em thì khá hoàn cảnh. Lúc đăng ký đi du học Nhật Bản cho em, bố mẹ cũng phải tích cóp, đắn đo mãi mới dồn đủ tiền. Em khá lo không biết liệu mình có trụ nổi tại Nhật không. Anh/ chị cho em lời khuyên để giảm được tối đa chi phí khi sống tại Nhật với. Em cảm ơn ạ!

Công ty ThangLong OSC: Chào Lan Vy, cảm ơn em đã gửi câu hỏi về cho chuyên mục tư vấn du học Nhật Bản – Hàn Quốc của công ty.

Vẫn biết đi Nhật du học là xu hướng được nhiều bạn trẻ và phụ huynh lựa chọn để tạo ra bước ngoặt cho tương lai tươi sáng hơn, tuy nhiên không phải ai cũng đủ điều kiện và cả nghị lực để nắm bắt trọn vẹn cơ hội ấy. Bởi như Lan Vy và các bạn quan tâm đến du học đều biết, ngoài chi phí du học thì so với mặt bằng chung tại châu Á, chi phí sinh hoạt tại Nhật khá đắt đỏ. Làm thế nào để khắc phục và vượt qua vấn đề này? ThangLong OSC xin “bật mí” một số “mẹo vặt” giúp bạn giảm bớt chi phí khi sống tại Nhật trong một vài vấn đề cụ thể dưới đây nhé.

1. Khám bệnh với phí ưu đãi nhất tại Nhật

Để giảm chi phí du học Nhật Bản, mua bảo hiểm y tế quốc gia để được hưởng những ưu đãi của chính phủ Nhật về phương diện chăm sóc sức khỏe chính là một trong những phương cách tốt nhất.

Người Nhật rất coi trọng sức khỏe và đặt yếu tố này lên hàng đầu trong đời sống thường nhật. Cũng bởi vậy mà các chi phí y tế tại Nhật cũng vô cùng đắt đỏ. Tuy nhiên, để hỗ trợ người dân chăm sóc sức khỏe tốt nhất, chính phủ Nhật đã khuyến khích tất cả công dân Nhật và người nước ngoài sống tại Nhật hãy tham gia bảo hiểm y tế cho chính bản thân mình.

Dù bạn cư trú tại Nhật trong thời gian ngắn hay dài, bạn bắt buộc phải tham gia bảo hiểm y tế quốc gia. Đây là quyền lợi đồng thời cũng là nghĩa vụ của bạn. Theo đó, nếu cần sử dụng các dịch vụ y tế, bạn chỉ cần trả 20% đến 30% cho bất kỳ hình thức điều trị nào.

1. Sử dụng phương tiện phù hợp và tiết kiệm nhất

Thường xuyên phải di chuyển từ chỗ ở đến trường, từ trường đến nơi làm thêm,… nên phương tiện đi lại cũng là nguyên nhân tiêu tốn không ít tiền bạc của du học sinh tại Nhật. Thay vì mất một khoản kha khá hàng tháng vào vé xe bus, tàu điện ngầm hay taxi,… bạn hãy sắm riêng cho mình một chiếc xe đạp. Nhẹ nhàng, tiện lợi chính là lợi ích khi bạn sở hữu một em “chiến mã” cho riêng mình. Hơn cả đây chính là phương thức giúp bạn tiết kiệm chi phí khi du học Nhật cực kỳ hiệu quả đấy!

1. Ở tại KTX hoặc ở ghép phòng

Sinh hoạt phí trung bình tại Nhật tương đối cao, trong đó riêng tiền thuê phòng trọ đã chiếm  khoảng 30.000 – 35.000 Yên/tháng (tương đương 8 – 9 triệu đồng/tháng) cho một phòng nhỏ chừng 20m2 tại ven đô Nếu bạn chọn ở gần trung tâm như Tokyo, Osaka,.. mức giá ấy có thể tăng gấp rưỡi hoặc gấp đôi.

Để tiết kiệm chi tiêu rất nhiều bạn đã chọn ở tại KTX của trường mình theo học. Tuy nhiên không phải trường nào cũng có KTX riêng cho sinh viên, và cũng không phải sinh viên nào cũng sống được trong không gian quá đông và chật chội. Trong trường hợp đó, nhiều bạn đã chọn giải pháp ở ghép. Chỉ cần lướt qua một vài diễn đàn của các du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản có thể tìm thấy rất nhiều mẩu rao vặt như: “Tìm người ở ghép” hay “Cần tìm bạn ở chung”, bạn hãy theo dõi các diễn đàn này để tìm nơi ở và bạn sống cùng phòng ưng ý nhé. Khi ở ghép, không những tiền phòng mà cả tiền ăn cũng được chia ra, giảm bớt khá nhiều chi tiêu cho bạn đấy.

1. Tiết kiệm chi tiêu trong sinh hoạt

Không tính toán chi tiêu khi sống tại Nhật bạn rất dễ rơi vào những tình huống dở khóc dở cười khi hầu bao bị rỗng tuếch do tiêu quá tay. Bởi vậy luôn nhớ kỹ, cần thì hãy mua, đừng tham rẻ mà mua và luôn cân nhắc kỹ lưỡng về túi tiền của mình. Hãy tạo cho mình những thói quen chi tiêu với mục đích rõ ràng, tiết kiệm tối đa trong mọi hình thức. Một túi tiền luôn rủng rỉnh với những khoản chi tiêu rõ ràng không chỉ giúp bạn tiết kiệm chi phí khi đi du học Nhật Bản mà còn biến bạn thành một người có khả năng quản lý tài chính thông minh đấy.

1. Mua nhiều đồ để được giá rẻ

Hàng ngày, mỗi khi đi chợ, một “chiêu” nữa mà các du học sinh hay áp dụng để giảm chi phí đó là mua với số lượng lớn. Thay vì mua đủ dùng cho một bữa và chịu mức giá cao, nhiều bạn rủ nhau cùng mua nhiều thực phẩm sau đó chia ra hoặc về để tủ lạnh ăn cả tuần. Những ai mua đồ ăn chín thì tầm 18 giờ, một số cửa hàng bắt đầu giảm giá nên 1 suất cơm hộp 500 Yên có thể giảm giá chỉ còn một nửa.

1. Đến thư viện học và ôn luyện bài vở

Ngoài ra để tiết giảm tiền gas và điện, nước vốn khá cao, thư viện luôn là địa điểm học tập lý tưởng, vừa có thể tiết kiệm chi phí thắp sáng, sưởi ấm vừa có thể tận dụng nguồn sách tham khảo, giáo trình tại đây. Các thư viện ở Nhật khá “hào phóng” khi luôn trang bị sẵn máy photocopy cho sinh viên sử dụng. Đây cũng là cách giảm chi phí sinh hoạt hiệu quả mà bạn nên áp dụng.

1. Mua sắm đồ dùng tại những chợ đồ cũ giá rẻ

Các khu chợ đồ cũ luôn là địa điểm quen thuộc mỗi khi có nhu cầu mua sắm. có nhiều chợ đồ cũ để sinh viên có thể mua các đồ dùng sinh hoạt thiết yếu (đa phần là hàng đã qua sử dụng): chăn, đệm, quần áo, nồi cơm điện, máy sưởi, bát đũa, xe đạp… với giá rất rẻ.

Những khu chợ đồ cũ ở Tokyo thường được các bạn sinh viên lui tới là Meiji và chợ đồ cũ baza ở Shinjuku. Thay vì phải bỏ ra hàng chục nghìn Yên cho một chiếc xe đạp, nếu khéo chọn thì chỉ với chừng 6000 – 7000 Yên cũng đã có một “chú ngựa sắt” ưng ý. Một khi đã có xe, nhất là xe máy các bạn nam cũng rỉ tai nhau rằng hãy tự trang bị một bộ đồ nghề sửa xe.

Hãy ghi nhớ những điều này để có cuộc sống tốt nhất tại Nhật nhé! ThangLong OSC luôn đồng hành cùng bạn trên lộ trình du học Nhật Bản!

Tags: , ,