Kinh nghiệm phỏng vấn khi xin việc làm Arubaito tại Nhật

Ngay khi đặt chân đến Nhật, tối đa 1 tháng, bạn đã có việc làm đúng như nguyện vọng. Xin việc làm arubaito sẽ không phải là nỗi lo canh cánh của các bạn nữa. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn xin tư vấn cho bạn những kỹ năng phỏng vấn xin vi..

Mai Phương Hoa (Phủ Lý – Hà Nam): Em lựa chọn du học Nhật Bản theo diện tự túc bởi vậy ngoài học tập em rất quan tâm đến vấn đề xin việc làm thêm để trang trải sinh hoạt phí. Tuy nhiên, với vốn tiếng Nhật chưa vững của mình, em cảm thấy không được tự tin khi đi xin việc làm thêm. Nhờ anh/ chị tư vấn giúp em những kỹ năng khi phỏng vấn xin việc Arubaito tại Nhật với. Em cảm ơn ạ!

Công ty du học ThangLong OSC: Chào bạn Phương Hoa! Trước hết cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho công ty. Vấn đề xin việc làm thêm luôn là mối quan tâm hàng đầu của các du học sinh tương lai có dự định đến Nhật học tập, nghiên cứu. Tuy nhiên, tinh thần tìm hiểu kỹ lưỡng trước thềm du học của bạn rất đáng được hoan nghênh. Tại ThangLong OSC,  các giáo viên của trung tâm Nhật ngữ Thăng Long luôn hướng dẫn học viên rất cặn kẽ các kỹ năng sinh sống, làm việc tại Nhật bên cạnh việc đào tạo về ngôn ngữ.

Nếu bạn đăng ký du học Nhật Bản qua công ty, bạn hoàn toàn có thể yên tâm bởi ngay khi đặt chân đến Nhật, tối đa 1 tháng, bạn đã có việc làm đúng như nguyện vọng của bản thân. Xin việc arubaito sẽ không phải là nỗi lo canh cánh của bạn nữa. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn xin tư vấn cho bạn những kỹ năng phỏng vấn xin việc Arubaito cần thiết để bạn áp dụng tốt nhất cho cuộc sống tại Nhật của mình.

Kinh nghiệm phỏng vấn khi xin việc làm Arubaito tại Nhật

Xin việc làm thêm ở Nhật phụ thuộc khá nhiều và trình độ tiếng Nhật của mỗi bạn. Đối với người chưa thành thạo tiếng Nhật có thể xin việc tại các cửa hàng ăn với các công việc ít dùng tiếng Nhật hơn như rửa chén, bưng bê, làm bento … Còn với các bạn đã có vốn tiếng Nhật khá hơn có thể xin làm bồi bàn ở tại quán ăn và trực tiếp nói chuyện với khách hoặc tính tiền tại các siêu thị, tham gia các công việc dịch thuật ….

Khi đi xin việc, nhiều cửa hàng yêu cầu bạn phải điện thoại trực tiếp đến quán để xin việc, mục đích của họ là để kiểm tra trình độ tiếng Nhật cũng như khả năng ăn nói của bạn qua điện thoại. Vì thế nên bạn cần phải chuẩn bị nội dung nói thật rõ ràng, kỹ lưỡng và tập nói cho lưu loát.

Tốt nhất là nắm rõ trước các từ cần biết như 店舗 tempo (cửa hàng), 時間帯 jikantai (thời gian),… Nếu bạn nghe không tốt, bạn nên đi quanh khu vực của bạn và vào hỏi trực tiếp. Bạn nên kiếm việc làm phù hợp với khả năng tiếng Nhật của bạn, ví dụ bạn không nên xin việc làm marketing hay bán điện thoại vì việc này đòi hỏi phải tiếp khách và tiếng Nhật phải tốt.

Bạn cũng phải học cách nói lịch sự tối đa trong tiếng Nhật. Bạn có thể học cách nói này vì các quyển tạp chí giới thiệu việc sẽ hướng dẫn cụ thể. Ví dụ: Bạn nên nói: の求人を拝見しましてお電話させていただけます thay vì nói: の求人を見まして電話します.

Nếu bạn nói không lịch sự, xác suất bạn xin được việc hầu như bằng 0 vì bạn sẽ bị đánh giá là người không hiểu các quy tắc thông thường trong xã hội.

Thường bạn gọi điện tới cửa hàng thì sẽ xảy ra các trường hợp sau: (1) Họ đã tuyển đủ người, (2) Bạn không phù hợp (tiếng Nhật yếu chẳng hạn), (3) Họ hẹn bạn phỏng vấn vào … giờ, ngày …. Khi cửa hàng bạn muốn xin làm đã chấp nhận phỏng vấn bạn, cửa hàng sẽ hẹn bạn đến phỏng vấn. Khi đó, bạn cần mang theo Đơn xin việc (履歴書Rirekisho), ngoài ra ,tuỳ theo cửa hàng mà có nơi sẽ yêu cầu bạn mang theo passport, giấy phép hoạt động ngoài giờ, photo visa…

Khi đi phỏng vấn, bạn cần ăn mặc thật gọn gàng, đến trước giờ hẹn khoảng 15 phút, khi đến gặp cần nói to, rõ ràng, tránh thể hiện rụt rè, nhút nhát. Ấn tượng đầu tiên rất quan trọng, đôi khi sẽ là nhân tố chính quyết định bạn có được nhận vào làm hay không. Có thể tiếng Nhật của bạn không thật tốt, nhưng thay vào đó bạn cố gắng thể hiện quyết tâm làm việc, sự khoẻ khoắn, tràn đầy sức sống, hăng hái của bạn thì bạn vẫn có thể được nhận.

>> xem thêm điều kiện đi du học Nhật Bản là gì

Các câu hỏi phổ biến dành cho người xin việc Arubaito

Hầu hết bạn sẽ bị hỏi các câu hỏi cơ bản như: Hãy giới thiệu về bản thân bạn? Điểm mạnh, điểm yếu của bạn? Việc bạn cố gắng làm nhất từ trước đến nay là gì? … Do đó bạn phải tự phân tích bản thân rõ ràng và nên chuẩn bị trước các câu trả lời cho những câu hỏi này , thay đổi cách nói với những công ty khác nhau. Nhiều khi người phỏng vấn hay hỏi những điều bạn viết trong Entry Sheet (ES), nên trước khi đi phỏng vấn bạn cũng nên đọc lại ES để chuẩn bị.

Trong lúc phỏng vấn quan trọng nhất là bạn truyền được nhiệt huyết (熱意 netsui)của bạn tới người phỏng vấn. Tại sao bạn muốn vào nơi đó mà không phải nơi khác, vào nơi đó bạn muốn làm gì… Phải thể hiện được mình là mẫu người mà nơi tuyển dụng cần thiết. Nên nhớ là càng vào các vòng trong thì bạn sẽ càng bị hỏi xoáy sâu vào các ý này.

Bạn nên giữ nụ cười trên khuôn mặt, không nên quá căng thẳng sẽ không phát huy được khả năng của mình và gây ra sự lúng túng. Hãy tự tin vào chính bản thân mình.

Không nên nói to quá, nhưng nên nói to hơn bình thường một chút, nhấn mạnh những ý mình muốn diễn đạt.

Trả lời đúng câu hỏi được hỏi, không nói lan man, và triển khai ý muốn nói theo thứ tự : kết – triển khai – kết. Nói kết luận trước tiên rồi triển khai ý sau sẽ gây ấn tượng tốt hơn. Đối với các câu hỏi như điểm mạnh, điểm yếu… thì bạn phải có câu chuyện để dẫn chứng cho câu trả lời của mình, và qua đó mình đã học được gì…

Khi được hỏi là có câu hỏi gì không thì bạn rất nên hỏi, không nên nói là không có, vì như vậy thì họ sẽ đánh giá bạn không quan tâm thực sự đến nơi của họ. Các câu hỏi thì nên tránh các vấn đề riêng tư hoặc các thông tin đã có đăng tải rõ ràng trên yêu cầu tuyển dụng.

Nhà tuyển dụng sẽ hẹn báo lại kết quả cho bạn sau. Bạn vẫn cần giữ phong thái lịch sự, lễ phép chào tạm biệt. Lưu ý họ vẫn quan sát bạn cho đến khi bạn rời khỏi phòng phỏng vấn nhé. Chúc bạn may mắn tìm được công việc ưng ý.

Để được tư vấn các vấn đề liên quan đến chi phí đi du học Nhật Bản, vui lòng để lại thông tin liên lạc hoặc gọi về hotline 0466866770 để được chúng tôi giải đáp miễn phí!

 

Đăng bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*


Tags: ,