Không học trường tiếng có đi du học Nhật Bản bậc đại học được không?

Em có tìm hiểu và được biết, trước khi thi vào các trường đại học, cao đẳng ở Nhật, cần phải tốt nghiệp từ một trường Nhật ngữ. Vậy có cách nào để học đại học ở Nhật Bản mà không cần học qua trường tiếng Nhật không?..

Nguyễn Lan Phương (Đồng Nai): Chào anh/chị! Em đang có dự định đi du học Nhật Bản bậc đại học. Em có tìm hiểu và được biết, trước khi thi vào các trường đại học, cao đẳng ở Nhật, cần phải tốt nghiệp từ một trường Nhật ngữ. Thông tin này có chính xác không? Có cách nào để học đại học ở Nhật Bản mà không cần học qua trường tiếng Nhật không? Nhờ anh/chị tư vấn giúp em ạ!

Trung tâm du học Thang Long OSC trả lời:

Chào bạn, hiện nay có những hình thức du học Nhật Bản phổ biến sau:

 1. Du học Nhật Bản tự túc. Việc đăng ký học tại các trường Nhật ngữ tại Nhật, chính là thuộc hình thức du học này.
 2. Du học Nhật Bản bậc cao đẳng, đại học, trường nghề. Để có thể học tập tại Nhật theo hình thức này, bạn cần thi đỗ vào các trường Đại học, cao đẳng hoặc trường nghề tại Nhật. Và bạn phải sang Nhật để thi tuyển.
 3. Du học Nhật Bản theo diện học bổng du học. Đây là hình thức tiết kiệm nhất và cũng ít sinh viên đạt được nhất do điều kiện cấp học bổng yêu cầu khá khắt khe.
 4. Đi du học Nhật Bản theo thư tiến cử của trường: thường áp dụng cho giáo viên của trường đi học để nâng cao trình độ.
 5. Du học theo diện học cao học (thạc sĩ, tiến sĩ)
 6. Du học theo diện THCS hoặc THPT

Có thể thấy được, với nguyện vọng của bạn thì hình thức du học thứ 2 là phù hợp nhất. Nếu bạn đáp ứng được đầy đủ các điều kiện du học Nhật Bản của hình thức này, bạn hoàn toàn có thể học đại học ở Nhật mà không cần trải qua quá trình học tập tại các trường tiếng Nhật.

khong-hoc-truong-tieng-co-di-du-hoc-nhat-ban-bac-dai-hoc-duoc-khong

Điều kiện du học Nhật Bản khóa tiếng Nhật, chương trình cao đẳng, đại học

 • Tốt nghiệp trung học phổ thông trở lên
 • Có độ tuổi từ 18 đến 35
 • Học lực trung bình khá trở lên
 • Trình độ ngoại ngữ: Đối với các bạn học khóa tiếng Nhật cần có chứng chỉ năng lực tiếng Nhật đạt N5 trở lên hoặc có chứng nhận năng lực tiếng Nhật tương đương với 288 tiết học (khoảng 6 tháng) của một trung tâm ngoại ngữ uy tín hoặc một trường đại học Nhật Bản cấp. Đối với các khóa học ở bậc cao đẳng và đại học cần có trình độ tiếng Nhật N3 – N2.
 • Thi tuyển đầu vào (đối với những trường cao đẳng, đại học có yêu cầu)
 • Các bạn đã từng đi tu nghiệp ở nước ngoài đã về nước sau 1 năm có thể tiếp tục đăng ký du học Nhật Bản.

Nhật Bản hiện có khoảng 700 trường đại học, với ba loại quốc lập, công lập (các trường do chính quyền địa phương thành lập) và dân lập. Hầu hết các trường đại học đều yêu cầu du học sinh phải dự thi đầu vào tại Nhật Bản là kỳ thi du học Nhật Bản (Examination for Japanese University Admission for International Students – EJU) hoặc kỳ thi Năng lực Nhật ngữ.

EJU được tổ chức một năm hai lần (vào tháng 6 và tháng 11) trong nước Nhật và 10 thành phố ở các nước châu Á, trong đó có Hà Nội và TP.HCM. Tuy nhiên, chỉ mới có hơn 40 trường đại học Nhật Bản (chủ yếu là trường quốc lập và công lập) công nhận EJU được tổ chức ở nước ngoài. Bởi vậy, nếu trường bạn chọn không thuộc hơn 40 trường đại học công nhận EJU tổ chức ở nước ngoài thì buộc bạn phải sang Nhật để dự thi và chi phí bay sang khá tốn kém nên bạn cần cân nhắc nhé.

Một rủi ro khác là nếu bạn đầu tư vé máy bay sang Nhật thi đại học nhưng lại không đỗ và muốn chuyển sang trường khác thì thủ tục cũng khá phức tạp và có nhiều khả năng bạn cần sang Nhật một lần nữa để rút hồ sơ và nộp vào trường khác.

Về kỳ thi EJU tại Việt Nam

Kỳ thi được tổ chức 1 năm 2 lần, vào tháng 6 và tháng 11, tại Hà Nội và TP. HCM. Nội dung thi bao gồm:

-          Thi năng lực tiếng Nhật: Đáng giá trình độ tiếng Nhật (tiếng Nhật hàn lâm) để học ở bậc Đại học Nhật Bản, thời gian thi 120 phút, điểm số từ 0 – 400.

-          Thi các môn tự nhiên (chọn 2 môn trong 3 môn thi là Vật lý, Hóa học, Sinh vật), thời gian thi 80 phút, điểm số từ 0 – 200.

-          Thi môn tổng hợp: Đáng giá các kỹ năng cơ bản cần cho các môn đại cương đặc biệt là năng lực lý luận và khả năng tư duy để học tại các trường Đại học của Nhật Bản. Thời gian thi 80 phút, điểm số từ 0 – 200.

-          Thi toán sơ cấp 1 và 2 (đối với chuyên nghành học cần nhiều đến toán) thời gian thi 80 phút, điểm số từ 0 – 200.

Thời gian nộp đơn dự thi đợt 1 từ tháng 2 đến tháng 3, đợt 2 vào tháng 7.

Các trường đại học Nhật Bản sẽ căn cứ vào kết quả EJU cùng với một số hồ sơ khác như kết quả học phổ thông của thí sinh để xét, rồi gửi Giấy phép nhập học cho thí sinh. Không có khái niệm “đậu” hay “rớt” trong kỳ thi EJU. Tuy nhiên, nếu điểm thi EJU của bạn càng cao, có nghĩa là cơ hội được vào học đại học tại Nhật Bản của bạn càng lớn.

Cho dù không phải tất cả các trường đại học ở Nhật đều sử dụng kết quả kỳ thi EJU để xét tuyển sinh viên vào (tuy nhiên có đến 95% các trường đại học quốc gia, 65% các trường đại học công lập, 44% các trường đại học tư nhân đòi hỏi phải có EJU), nhưng nếu không có EJU, phạm vi theo học các trường sẽ bị thu hẹp.

Trên đây là những thông tin căn bản về điều kiện du học Nhật Bản bậc đại học, cách để học các trường đại học ở Nhật mà không cần học trường Nhật ngữ và kỳ thi EJU bạn cần trải qua.

Gọi đến hotline 19001582 để được tư vấn hình thức du học Nhật Bản phù hợp nhất dành cho bạn!

Đăng bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*