Hỏi về chương trình Du học ngắn hạn tại Nhật Bản

Thế nào là du học ngắn hạn? Chương trình du học ngắn hạn như thế nào? Em đang học năm 2 Đại học tại Việt Nam và muốn đi du học Nhật Bản ngắn hạn có được không?..

Hỏi: Thế nào là du học ngắn hạn? Chương trình du học ngắn hạn như thế nào? Em đang học năm 2 Đại học tại Việt Nam và muốn đi du học Nhật Bản ngắn hạn có được không?

Chào bạn! Các chương trình du học trao đổi ngắn hạn tại Nhật Bản dành cho sinh viên (năm 2 và năm 3) thường kéo dài khoảng một hoặc vài kì học trong vòng 1 năm học chính quy tại một trường Đại học B ở nước ngoài trong khi sinh viên vẫn theo học chính quy tại trường 1 Đại học A ở trong nước. Bởi vậy trường hợp của bạn, nếu đáp ứng được các điều kiện đi du học ngắn hạn khác như học lực, trình độ tiếng, năng lực tài chính,… thì hoàn toàn có thể tham gia chương trình.

Mục đích của việc trao đổi ngắn hạn không phải để lấy tấm bằng mà thường để củng cố ngoại ngữ cũng như giao lưu học hỏi, trải nghiệm cuộc sống du học trong thời gian học tập tại nước này. Du học sinh theo diện trao đổi sẽ vẫn nhận tín chỉ như bình thường (bởi thường các trường B chấp nhận du học sinh theo diện trao đổi nằm trong danh sách các trường liên kết với trường A).  Đặc biệt, chi phí du học Nhật Bản thường được trả cho trường A ban đầu chứ không tính phí theo trường B, vì vậy dù bạn có ở Việt Nam đi trao đổi sang Nhật thì học phí cũng vẫn tính theo trường bên Việt Nam. Dù sao thì bạn cũng cần lưu ý liên hệ với trường cả 2 phía về việc học phí sẽ được trả bằng cách nào và tín chỉ sẽ được quy đổi như thế nào để chắc chắn khi giao lưu về bạn vẫn đủ tín chỉ cho việc ra trường sau này.

Ở Nhật, ngôn ngữ được giảng dạy trong các chương trình trao đổi ngắn hạn có thể là tiếng Anh hoặc tiếng Nhật. Để theo học được bằng tiếng Nhật, các học viên thường cần có bằng N1 trong kì thi Năng lực Nhật Ngữ (Japanese Language Proficiency Test – JLPT). Cũng có trường hợp N2 sẽ được chấp nhận, nên bạn cần liên hệ trực tiếp với trường để biết thêm thông tin. Còn về tiếng Anh, thông thường IELTS 6.0 sẽ đủ tiêu chuẩn để được nhận học, tuy nhiên Gakutomo IELTS 6.5 trở lên vì nếu ngoại ngữ chưa được thành thạo thì đó sẽ là rào cản lớn khi bạn sống và học tập ở đây (nếu không biết tiếng Nhật thì tiếng Anh là ngôn ngữ duy nhất để bạn giao tiếp với mọi người – mà hãy nhớ bạn chỉ có 1 năm nên nếu mất mấy tháng đầu bị ngôn ngữ cản trở thì cũng đã bớt vui hơn nhiều rồi).

Hỏi: Điều kiện tham gia chương trình du học ngắn hạn tại Nhật Bản?

Trước tiên để có thể theo học tại chương trình du học Nhật Bản ngắn hạn, bạn cần chuẩn bị cho mình một vốn ngoại ngữ nhất định. Như đã nói, do chương trình có thể được dạy bằng tiếng Anh và tiếng Nhật cho nên bạn cần có ít nhất một trong hai chứng chỉ ngoại ngữ trên.

-          Đối với tiếng Nhật, học viên thường cần có bằng N1 hoặc N2 trong kì thi năng lực tiếng Nhật (Japanese Language Prificiency Test – JLPT)

-          Đối với tiếng Anh, với mức IELTS 6.0 là bạn sẽ đủ tiêu chuẩn được nhận vào học.

Tuy nhiên để giúp cho việc học đạt nhiều kết quả tốt, bạn cần chuẩn bị khả năng ngôn ngữ của mình càng nhiều càng tốt, vì càng thành thạo ngoại ngữ (nhất là tiếng Nhật) thì những rào cản trong học tập và sinh sống sẽ giảm đi rất nhiều.

chuong-trinh-du-hoc-ngan-han-tai-nhat-ban

Hỏi: Đặc điểm của chương trình du học Nhật ngắn hạn là gì?

Với khoảng thời gian tương đối eo hẹp và đối tượng có tính chọn lọc hơn do vậy các chương trình như thế này thường có những đặc điểm riêng biệt, đó là:

-          Tập trung vào việc nâng cao năng lực đàm thoại và các hoạt động ngoại khóa để học viên có thể trải nghiệm văn hóa, xã hội Nhật Bản hoặc phục vụ cho mục tiêu học tập nhất định sau này.

-          Thời gian theo học thường kéo dài trong vài hang hoặc một vài học kỳ trong vòng một năm trở lại. Sau thời gian học tập sinh viên có thể tích lũy một số tín chỉ tương đương hoặc nhận được hướng dẫn nghiên cứu.

-          Giúp sinh viên có thời gian trải nghiệm, tiếp cận thực tế với môi trường giáo dục và xã hội Nhật Bản trước khi chính thức có quyết định du học Nhật Bản 2018 với các khóa học chính quy và lâu dài hơn tại các trường đại học ở Nhật hoặc các chương trình cao học.

-          Không giống với các chương trình khác, các khóa học ngắn hạn tại Nhật Bản thường được giảng dạy bằng tiếng Anh hoặc tiếng Nhật, điều này sẽ tạo thuận lợi rất lớn cho các du học sinh có cơ hội tham gia học tập.

Hỏi: Đại học, đại học ngắn hạn, trung cấp dạy nghề khác nhau ở điểm nào?

-          Trường đại học (bậc đại học), đại học ngắn hạn, trường trung cấp dạy nghề là các cơ sở giáo dục sau trung học có điều kiện nhập học là tốt nghiệp trung học phổ thông, tuy nhiên thời gian học, bằng cấp, tư cách, nội dung giảng dạy, mục đích đào tạo nhân lực sẽ khác nhau.

-          Đại học (bậc đại học): thời gian học là 6 năm đối với ngành y khoa, nha khoa và thú y; 4 năm đối với các chuyên ngành khác. Được cấp bằng tốt nghiệp đại học (Bachelor).

-          Đại học ngắn hạn: Được cấp chứng chỉ tốt nghiệp khóa học đại học ngắn hạn 2 năm (Associate Degree).

-          Trung cấp dạy nghề: Hay được gọi là “Trường chuyên môn”, thời gian học là 2 năm, được cấp bằng chuyên môn (Diploma).

Nhìn chung các trường đại học (bậc đại học) sẽ chú trọng vào việc cung cấp kiến thức và bồi dưỡng ở phạm vi rộng không chỉ là kiến thức chuyên ngành, còn các trường chuyên môn sẽ đào tạo kiến thức nghề nghiệp thực tế, kỹ thuật chuyên ngành như nghiệp vụ kinh doanh, phúc lợi xã hội, y tế, công nghiệp, văn hóa, thời trang….

Trường cao đẳng kỹ thuật khác với trường chuyên môn. Trường chuyên môn tiếp nhận học sinh học hết trung học phổ thông, còn trường cao đẳng kỹ thuật tiếp nhận học sinh sau khi tốt nghiệp trung học cơ sở, thời gian học là 5 năm, sau khi tốt nghiệp sẽ được cấp bằng chuẩn cử nhân. Sau khi tốt nghiệp nếu học sinh tiếp tục học khóa chuyên ngành 2 năm tại trường cao đẳng thì sẽ được cấp bằng cử nhân hoặc học sinh cũng có thể chuyển tiếp vào học năm thứ 3 đại học.

Hỏi: Có học bổng dành cho Du học ngắn hạn hay không? 

Thang Long OSC xin trả lời là có học bổng du học Nhật Bản ngắn hạn dành cho học sinh, sinh viên quốc tế. Bạn có thể tìm hiểu các chương trình học bổng sua:

  • Học bổng JASSO

Tổ chức hỗ trợ sinh viên Nhật Bản (JASSO) cấp học bổng cho các sinh viên du học tại các trường có kí các văn bản được thỏa thuận trao đổi sinh viên quốc tế.

Số tiền nhận được hàng tháng: 80,000 Yên

Liên hệ: Trường bạn học tại nước sở tại.

  • Học bổng chính phủ Nhật Bản 

Dành cho sinh viên nghiên cứu các lĩnh vực liên quan đến tiếng Nhật – văn hóa Nhật Bản.

Số tiền nhận được hàng tháng: 117,000 Yên

Liên hệ: Trường bạn học tại nước sở tại hoặc cơ quan Nhật Bản gần nhất

Ngoài các học bổng kể trên, các trường học hay đoàn thể cũng có chế độ học bổng riêng. Bạn hãy liên hệ với trường mình dự định du học.

Hỏi: Quy trình đăng kí tham gia chương trình du học ngắn hạn tại Nhật Bản như thế nào?

Hầu hết thì các trường Đại học tại Nhật Bản đều có liên kết với các Đại học nước ngoài, trong đó thì có rất nhiều các trường Đại học Việt Nam. Sinh viên nếu như muốn tham gia giao lưu ở các trường Đại học ở bên Nhật cần phải tìm hiểu kỹ để bảo đảm tín chỉ đạt được trong thời gian du học sẽ được chứng nhận. Các bước để có thể đăng kí tham gia chương trình trao đổi ở Nhật gồm có:

-          Trực tiếp đăng kí với trường Đại học hiện tại (trường A) nguyện vọng đi trao đổi ngắn hạn của mình.

-          Trường A sẽ thay mặt sinh viên và sau đó gửi đơn đến trường bên Nhật (trường B) để xin sự chấp thuận.

Nếu đủ điều kiện thì bên trường B sẽ liên hệ với bên trường A để hướng dẫn về thủ tục, và các giấy tờ cần thiết cho việc nhận học. Hai bên trường sẽ tiến hành làm việc với nhau, nếu như hồ sơ được chấp nhận thì bạn sẽ được cấp enrollment permit (có nghĩa là giấy phép nhập học) và được cấp các giấy tờ cần thiết cho thủ tục làm visa đi du học Nhật, cũng như tiếp tục việc đăng kí cho việc ở kí túc xá. Những thủ tục này thường được tiến hành trong tháng 5 đến tháng 7 (nếu như các sinh viên nhập học vào tháng 10) hoặc là từ tháng 1 đến tháng 2 (nếu các sinh viên nhập học vào tháng 4).

-          Xong xuôi thủ tục thì trường sẽ sắp xếp lịch sang và đón ở sân bay, và gửi syllabus (giáo trình) cũng như các thông tin cần thiết khác đến cho bạn.

Chương trình du học Nhật Bản ngắn hạn là cơ hội tốt cho những bạn muốn khám phá và tìm hiểu môi trường giáo dục tại Nhật Bản cũng như chuẩn bị thật tốt và có được những kinh nghiệm du học quý giá cho hành trình sau này. Do vậy đừng bỏ lỡ cơ hội tới với xứ sở hoa anh đào xinh đẹp khi có thể bạn nhé!

Hiện tại Thang Long OSC đang tuyển sinh du học Nhật Bản với chi phí trọn gói chỉ 199 triệu đồng. Đăng ký ngay hôm nay kỳ nhập học tháng 4 hoặc tháng 7/2018 để được hỗ trợ đào tạo tiếng Nhật miễn phí từ 4 đến 6 tháng; đồng thời tặng kèm vé máy bay đến Nhật trị giá 500 USD.

Các bạn muốn tìm hiểu thêm về chương trình du học Nhật Bản kiểu vừa học vừa đi làm thêm xin vui lòng liên hệ trực tiếp:

Công ty THANG LONG OSC

Địa chỉ: số 7, tầng 8 tòa nhà Hội LHPN, đường Tôn Thất Thuyết , Cầu Giấy, Hà Nội

ĐT: 0981057683 – 0981052583

 

 

Đăng bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*


Tags: