Học phí và sinh hoạt phí khi du học Nhật có đắt đỏ như lời đồn đại?

Mặc cho mọi người trong mọi lúc, mọi nơi đều say sưa đồn đoán, e sợ, thì thực tế chi phí du học tại Nhật Bản vẫn thấp hơn rất nhiều so với Anh, hay Mỹ (hoặc bất cứ một nền giáo dục Tây phương nào khác) với chất lượng giáo d..

Loạn phí du học Nhật Bản là cụm từ được nhắc rất nhiều trên báo chí và các kênh thông tin đại chúng trong vòng vài năm trở lại đây. Với sự nở rộ của hàng trăm, hàng ngàn công ty tư vấn du học Nhật Bản chưa rõ chất lượng tốt, xấu như hiện tại, kèm với đó là các chiêu trò quảng cáo ảo diệu khi treo chi phí thấp để cạnh tranh (nhưng thực tế chi phí rất cao) đã khiến nhiều bậc phụ huynh và các em học sinh không biết tin vào đâu, không biết đâu là thực tế. Thậm chí đã có nhiều trường hợp khi đến Nhật rồi các em mới biết mình bị lừa đảo, bị ăn chặn khoản nọ, khoản kia, bị bỏ bơ vơ nơi đất khách trong tình trạng việc làm không có, trường học chất lượng tồi,….

Cần ít nhất 200 triệu để bắt đầu lộ trình du học Nhật Bản. Có lẽ với nhiều người Việt có xuất thân nông thôn, đó là con số khổng lồ bởi quanh năm lam lũ, nắng mưa số tiền ấy có khi to hơn cơ nghiệp họ hiện có. Nhưng sức hấp dẫn của du học Nhật Bản , mơ ước về sự đổi đời, về tương lai tươi sáng cho con cái họ, nhiều bậc phụ huynh vẫn bấm bụng để vay mượn, chắt bóp cho con có điều kiện để học tập và trưởng thành tại quốc gia có nền giáo dục top đầu thế giới này.

Nhưng băn khoăn đâu dừng lại ở chi phí ban đầu cần bỏ ra để đầu tư đi du học Nhật, vốn được mệnh danh là một trong những đất nước đắt đỏ nhất, Nhật Bản còn khiến nhiều phụ huynh và du học sinh e ngại không biết có thể trụ vững mà học tập, sinh sống tại đây với sinh hoạt phí cao gấp 3, gấp 4 lần tại Việt Nam này? Mặc cho mọi người trong mọi lúc, mọi nơi đều say sưa đồn đoán, e sợ, thì thực tế chi phí du học tại Nhật Bản vẫn thấp hơn rất nhiều so với Anh, hay Mỹ (hoặc bất cứ một nền giáo dục Tây phương nào khác) với chất lượng giáo dục tốt tương đương. Để trả lời cho câu hỏi: liệu học phí và sinh hoạt phí tại Nhật có đắt đỏ như lời đồn đại, hãy đọc bài viết này để có được thông tin thiết thực nhất nhằm chuẩn bị cho chuyến du học Nhật Bản của mình!

hoc-phi-va-sinh-hoat-phi-khi-du-hoc-nhat

Học phí ở các trường tại Nhật tốn bao nhiêu?

Học phí tại Nhật Bản phụ thuộc vào loại trường mà bạn định du học cũng như chương trình mà bạn đăng ký. Vì có sự dao động về mức học phí giữa các trường đại học, cao đẳng, trường nhật ngữ, chuyên môn tại Nhật nên bạn hãy liên hệ với trường để biết chính xác số tiền mà mình phải đóng thông qua email, website của trường hoặc bạn cũng có thể đến trực tiếp Thang Long OSC, chúng tôi sẽ tư vấn chi tiết cho bạn.

Nhìn chung, có thể chia mức học phí ở các trường đại học tại Nhật thành hai loại:

-         Nhóm Đại học công và quốc gia: những trường này thường có mức học phí khoảng 540.000 Yên mỗi năm và phí nhập học 280.000 yên cho cả bậc đại học và cao học.

-         Nhóm Đại học tư thục: Đại học tư có thể sẽ đắt hơn so với đại học công và quốc gia. Học phí thường nằm trong khoảng 875.000 Yên tới 3.700.000 Yên mỗi năm cùng với phí nhập học từ 235.000 Yên tới 1.300.000 Yên cho bậc đại học.

Tuy nhiên, có một chi tiết khá thú vị về học phí ở Nhật khác hơn so với các nước phương Tây, đó là sinh viên sẽ phải trả mức học phí thấp hơn ở bậc cao học, rơi vào khoảng 515.000 Yên đến 1.250.000 Yên và phí nhập học khoảng 190.000 Yên đến 225.000 Yên/năm.

Ngoài ra, với các bạn lựa chọn du học Nhật Bản vừa học vừa làm sẽ cần học từ 1 đến 2 năm tại các trường Nhật ngữ. Các trường tiếng Nhật này áp dụng mức học phí rất khác nhau, chưa kể còn có sự thay đổi do khác vùng miền. Thông thường chi phí sinh hoạt cũng như học phí của các trường tiếng Nhật tại Tokyo sẽ đắt đỏ hơn so với các trường tọa lạc tại vùng nông thôn Nhật Bản. Tuy nhiên, tất cả chỉ dao động trong một mức chung do Chính phủ nhật Bản quy định, đó là từ 90 đến 140 triệu/năm.

Đặc biệt, theo học tại các trường Nhật ngữ rất thú vị, bởi không chỉ học phí rẻ, mà các trường này còn luôn tạo điều kiện để sinh viên tìm việc làm thêm tại Nhật để trang trải sinh hoạt phí của mình thông qua các hoạt động giới thiệu việc làm, tiếp xúc doanh nghiệp Nhật, …Chưa kể, học bổng du học Nhật Bản được áp dụng cho sinh viên quốc tế tại các trường Nhật ngữ rất đa dạng và khá dễ kiếm nếu bạn thực sự chuyên cần, chăm chỉ. Bởi vậy, xét ở mặt bằng chung, học phí du học Nhật Bản thường rẻ hơn rất nhiều so với đầu tư du học tại các nước phương tây mà bạn vẫn được thụ hưởng một nền giáo dục có chất lượng tốt tương đương.

Những chi phí khác khi du học Nhật Bản

Mở cửa bước ra thế giới để sống và học tập hoàn toàn tự lập, bạn không thể cứ bám víu mãi vào hầu bao của bố mẹ. Và chuyện hiển nhiên, đi du học đâu chỉ là cần trả học phí cho các trường, muốn sống tạiu nước ngoài bạn cần phải chi trả được các chi phí sinh hoạt khác. Bởi vậy, hãy đảm bảo bạn tiết kiệm, làm thêm,…làm sao để có đủ ngân sách cho những khoản sau:

-         Đi lại, từ nước bạn đến Nhật và ngược lại, cũng như trong thành phố mà bạn sống. (Đăng ký du học Nhật Bản tại ThangLong OSC, bạn sẽ được tặng vé máy bay 1 chiều trị giá 500 USD để bao khoản này cũng như được sắp xếp người đưa đón chu đáo tại 2 đầu sân bay nên không cần quá lo lắng).

-         Nhà cửa, bao gồm tiền thuê nhà, điện, nước, wifi, điện thoại di động,….

-         Thực phẩm

-         Chi  tiêu cá nhân: đồ dùng học tập, trải nghiệm văn hóa, ….

-         Chi dùng cho các trường hợp khẩn cấp

-         Các chi phí khác ở trường, bao gồm lệ phí thi và phí y tế.

Có rất nhiều cách để tiết kiệm sinh hoạt phí tại Nhật. Ví dụ nếu bạn muốn tiết kiệm tiền thuê nhà, hãy đăng ký ở ký túc xá của trường để hưởng mức giá rẻ hơn và tiện nghi cũng đầy đủ hơn. Hoặc nếu muốn tiết kiệm chi phí đi lại, hãy mua 1 chiếc xe đạp hoặc hãy đăng ký vé tàu điện ngầm theo tháng (hoặc một loại phương tiện giao thông công cộng phổ biến khác,…),…Nếu biết hạn chế các buổi tiệc tùng, bè bạn và chú tâm cho chuyện học hành, làm việc tại Nhật, bạn sẽ rất ngạc nhiên với số tiền mình tiết kiệm được đấy.

Sau khi đọc bài viết này, có thể bạn sẽ nhận ra sinh sống, học tập tại Nhật Bản không đắt như bạn tưởng. Tuy nhiên nếu bạn vẫn còn băn khoăn, lo lắng về vấn đề tài chính, hãy liên hệ trực tiếp với ThangLong OSC. Mọi thắc mắc về chi phí du học Nhật Bản, hồ sơ, thủ tục du học hay các chọn ngành, chọn trường,… đều sẽ được chúng tôi giải đáp chi tiết và tận tâm.

Đặc biệt, dành cho các bạn đăng ký đi du học Nhật Bản tự túc trực tiếp tại ThangLong OSC trong kỳ tháng 7 và tháng 10/2017, chúng tôi sẽ hỗ trợ 10 triệu chi phí và tặng vé máy bay 1 chiều trị giá 500 USD.

Thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Công ty Cổ phần Đầu tư và Hợp tác quốc tế Thăng Long

Địa chỉ: số 6, tầng 8 tòa nhà Hội LHPN, đường Tôn Thất Thuyết , Cầu Giấy, Hà Nội

ĐT: 0868.986.528 – 0981057683 – 0981 079 233 – 0981 079 362 – 0981052583

 

 

 

Đăng bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*


Tags: , ,