“Giắt túi” những kỹ năng gì để tìm được việc làm tại Nhật?

Những kinh nghiệm, kỹ năng gì để có thể tìm được việc và kiếm được tiền từ việc làm thêm tại Nhật mà không vi phạm pháp luật, không ảnh hưởng đến học tập. Các bạn có thể kiếm được tiền khi đi du học Nhật Bản..

Nhật Bản là mảnh đất giàu có và khát nhân lực trẻ. Dẫu vẫn biết đi làm ở Nhật kiếm tiền cực kì giá trị, dư dả hơn so với nhiều nước khác, nhưng bên cạnh đồng tiền luôn đi kèm không ít “chướng ngại vật” buộc mỗi du học sinh quốc tế phải đủ bản lĩnh để vượt qua. Với những bạn đang nuôi ý định đi du học Nhật Bản vừa học vừa làm , việc chuẩn bị cho mình những kĩ năng và kiến thức cần thiết như: vốn liếng tiếng Nhật, cách quản lý thời gian, hiểu biết để hòa nhập văn hóa,… là vô cùng quan trọng. Thực chất một du học sinh tương lai cần “giắt túi” những kinh nghiệm, kiến thức then chốt nào để có thể tìm được việc và kiếm được tiền từ việc làm thêm tại Nhật mà không vi phạm pháp luật, không ảnh hưởng đến việc học tập? Cùng theo dõi câu trả lời trong bài viết này nhé!

  1. 1.      Đừng quên xin visa du học và giấy phép làm thêm tại Nhật!

Xin visa du học Nhật Bản có lẽ là điều khó khăn nhất mà bạn phải hoàn thành, và nó sẽ khó khăn gấp bội nếu bạn chưa có kinh nghiệm mà phải tự loay hoay làm việc ấy. Thông thường  nếu bạn chưa đến Nhật, sẽ rất khó khăn để được cấp visa chỉ để bạn có thể làm một công việc bán thời gian tại xứ sở hoa anh đào. Bởi vậy, muốn làm việc tại Nhật mà không đủ điều kiện để đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, bạn có thể sang Nhật dưới tư cách lưu trú khác như du học sinh, sau đó xin giấy phép làm thêm, tiếng Nhật là資格外活動許可書(しかくがいかつどうきょかしょ). Hình thức du học này rất hữu ích bởi vừa thỏa mãn ước mơ học tập tại quốc gia có nền giáo dục phát triển nhất nhì thế giới, vừa giúp bạn kiếm thêm thu nhập khá dư dả tại đây. Giấy phép làm thêm tại Nhật cho bạn quyền tham gia vào các hoạt động ngoài quyền hạn đã cho trước, trong trường hợp này là làm việc bán thời gian, vì thế rất phù hợp cho sinh viên và cả người phụ thuộc. Mách nước cho bạn, vấn đề xin visa du học Nhật rất quan trọng. Bởi vậy hãy gửi gắm niềm tin vào một đơn vị tư vấn du học nhật bản uy tín, như vậy phần trăm đỗ visa du học sẽ cao hơn, tránh những rủi ro đáng tiếc.

  1. 2.      Hoàn thiện hồ sơ xin việc đầy ấn tượng

Đây là cách các nhà tuyển dụng tiếp cận bước đầu với ứng viên của mình. Họ ấn tượng với bạn hay không, có cho bạn cơ hội việc làm hay không phụ thuộc rất lớn vào những điều bạn thể hiện cho họ thấy thông qua hồ sơ xin việc, sơ yếu lý lịch của bạn. Bởi vậy việc của bạn là phải “vắt chất xám” để hoàn thiện một bộ hồ sơ chỉn chu, hoàn hảo nhất có thể. Người Nhật vốn rất xem trọng sự cẩn thận, nguyên tắc và tinh thần cầu tiến, hãy cho họ thấy bạn có tất cả điều này.

履 歴書(りれきしょ) hoặc sơ yếu lý lịch, hồ sơ xin việc của Nhật Bản rất khác so với một sơ yếu lý lịch tiếng Anh truyền thống. Các thông tin được dàn trải trên hai trang, và bao gồm các mục như thông tin cá nhân, thông tin liên lạc, sở thích, quá trình làm việc, học tập, kỳ vọng đối với công việc bạn đang ứng tuyển. Một số tạp chí việc làm cung cấp mẫu đơn cho bạn sử dụng, hoặc bạn cũng có thể dễ dàng tìm mẫu đơn trên mạng. Bạn cũng sẽ cần ảnh thẻ 3×4 để dán vào sơ yếu lý lịch. Nếu bạn chưa chuẩn bị sẵn ảnh thẻ, bạn có thể chụp nhanh tại các buồng chụp với giá khoảng 700 yên.

  1. 3.      Hãy trau dồi những kỹ năng sống cơ bản để bắt kịp với arubaito tại Nhật

Hẳn nhiên nếu bạn thành thạo tiếng Nhật cơ hội chen chân và có chỗ đứng trong thị trường việc làm của Nhật Bản sẽ rộng mở hơn rất nhiều. Tuy nhiên để thực sự có được một công việc bán thời gian khi vẫn còn là du học sinh, bạn cũng cần phải trau dồi một vài kỹ năng sống khác nữa. Ví dụ, nếu bạn chọn công việc tại nhà hàng, bạn không thể quá “đỏng đảnh tiểu thư” hoặc vụng về như “công tử bột” không biết gì đến việc sử dụng các dụng cụ nhà bếp được. Thực tế, có rất nhiều nhà hàng tại Nhật thường đòi hỏi ứng viên phải có những kỹ năng cơ bản nhất với dụng cụ nhà bếp. Hoặc với công việc dạy thêm tiếng Việt cho người Nhật, đây là việc làm thêm có mức thu nhập cao nhưng ngoài kiến thức chuyên môn, bạn cũng cần biết một chút về nghiệp vụ sư phạm,…Những công việc làm thêm tại Nhật thường là bán hàng, đứng bếp, đóng hộp sản phẩm, phục vụ, giao báo,… tuy mỗi công việc đòi hỏi những kỹ năng khác nhau nhưng các nhà tuyển dụng đều mong muốn các ứng viên của mình là những người linh hoạt, nhanh nhẹn, giỏi xử lý tình huống. Bởi vậy hãy trau dồi kiến thức, kỹ năng nhiều nhất có thể nhé!

  1. 4.      Cuối cùng là hãy tin vào khả năng và sự tiến bộ của bản thân!

Những sự chuẩn bị kỹ lưỡng về khả năng sử dụng Nhật ngữ, visa du học, kỹ năng sống  và làm việc cơ bản, cách hoàn thiện hồ sơ ấn tượng,.. được nhắc đến ở trên sẽ trở thành vô nghĩa nếu bạn thực sự không tin tưởng vào khả năng và sự tiến bộ của bản thân mình khi đương đầu với các thử thách. Kể cả khi bạn chưa lĩnh hội đủ các kỹ năng, kiến thức và chưa trong tâm thế sẵn sàng, hãy cứ mạnh dạn nộp hồ sơ xin việc, hẹn phỏng vấn rồi bắt tay vào những công việc bạn chọn. Cho dù ban đầu có gian nan, có thất bại, có chưa làm được thì đó đều là những kinh nghiệm quý báu để bạn hoàn thành tốt hơn vào những lần sau.

Và còn những lần bắt đầu làm việc, có thể sự thiếu xót sẽ khiến bạn bị đánh giá thấp, hoặc tệ hơn là bị coi thường. Những lần vấp ngã, sự lúng túng trong giao tiếp hay việc thích nghi với văn hóa, với độ đa dạng của ngôn ngữ mới cũng như cách làm việc nguyên tắc khác biệt của người Nhật sẽ ít nhiều khiến bạn thấy nản chí, nhưng đừng để nó dìm bạn xuống sâu, hãy tin vào sự tiến bộ của bản thân. Bạn cần phải học cách chấp nhận thất bại, xem chúng như những cơ hội để học hỏi, điều chỉnh và tiến bộ. Bạn phải học cách tin tưởng rằng bạn thực sự có thể tiến bộ hơn so với bây giờ. Làm việc bán thời gian ở Nhật là một kinh nghiệm bổ ích để bạn trau dồi tiếng Nhật cũng như kĩ năng sống. Đừng ngại bước ra khỏi vùng an toàn của bạn để hoàn thiện mình nhé!

Xem thêm về chương trình du học Nhật Bản cùng ThangLong OSC với chi phí du học nhật bản siêu tiết kiệm và nhiều ưu đãi hấp hẫn tại đây (link) hoặc gọi đến hotline 0466866770 để biết thêm chi tiết!

 

Đăng bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*


Tags: ,