Gần 40 tuổi có đi XKLĐ Nhật Bản được không?

Xin công ty cho biết năm nay tôi gần 40 tuổi thì có đi xuất khẩu lao động Nhật Bản được không? Tôi có kinh nghiệm làm xây dựng, hàn điện và muốn đến Nhật làm việc trong lĩnh vực này để có thêm thu nhập..

Trần Văn Hà (Nghệ An): Tôi có kinh nghiệm làm xây dựng, hàn điện và muốn đến Nhật làm việc trong lĩnh vực này để có thêm thu nhập. Xin công ty cho biết năm nay tôi gần 40 tuổi thì có đi xuất khẩu lao động Nhật Bản 2018 được không? Cảm ơn công ty!

Gần 40 tuổi có đi xuất khẩu lao động Nhật Bản được không?

Xuất khẩu lao động Thang Long OSC trả lời:

Chào bạn! Để có thể tham gia chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản, bạn cần đáp ứng được các điều kiện chung sau đây:

-          Nam cao từ 1m60, nặng từ 50kg trở lên. Nữ cao từ 1m50, nặng từ 45kg trở lên.

-          Độ tuổi từ 18 đến 30 tuổi tùy từng đơn hàng ( có những đơn hàng lấy tới 35 tuổi )

-          Đảm bảo đủ điều kiện sức khỏe đi xuất khẩu lao động Nhật Bản (xem thêm: khám sức khỏe đi xkld Nhật Bản)

-          Tốt nghiệp từ cấp 2 trở lên.

-          Chưa từng đi XKLĐ Nhật Bản hoặc xin visa đi Nhật.

gan-40-tuoi-co-di-xuat-khau-lao-dong-sang-nhat-duoc-khong

Điều kiện về độ tuổi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Luật pháp Nhật Bản quy định: muốn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản (hay chương trình thực tập sinh kỹ năng tại Nhật), người lao động phải đủ 18 tuổi trở lên, và thường giới hạn đến 36 tuổi. Nếu chưa đủ 18 tuổi hoặc đã quá 36 tuổi, sẽ không đủ điều kiện đi xuất khẩu lao động Nhật Bản.

Tuy nhiên, tùy thuộc vào từng đơn hàng Nhật, ngành nghề, công việc và  tùy vào tay nghề, kinh nghiệm của người lao động mà biên độ tuổi có thể nới rộng hoặc thu hẹp. Ở từng ngành nghề khác nhau, chủ sử dụng lao động Nhật Bản lại có yêu cầu độ tuổi dành cho lao động khác nhau.

Thực tế, có 67% đơn hàng ưu tiên tuyển  lao động trong độ tuổi từ 18 đến 28. Và các ứng viên ở độ tuổi này có thể tham gia hầu hết các đơn hàng xuất khẩu lao động Nhật Bản.

30% đơn hàng Nhật hướng đến tuyển lao động trong độ tuổi từ 29 đến 35 tuổi. Đây đều là những đơn hàng ưu tiên người có kinh nghiệm làm nông nghiệp, dệt may (với lao động nữ) và có tay nghề, kinh nghiệm làm xây dựng, cơ khí (đối với lao động nam).

Chỉ có khoảng 3% đơn hàng đi Nhật tuyển dụng các lao động ở độ tuổi trên 35 tuổi. Nói chung đây là độ tuổi khó để đi XKLĐ Nhật Bản. Thông thường, các đơn may mặc (nữ) và xây dựng (nam) hay nới biên độ tuổi để có thể tuyển được nhiều ứng viên.

Lao động gần 40 tuổi có đi xuất khẩu lao động Nhật Bản được không?

Nhật Bản là nước có tỉ lệ già hóa dân số cao nhất thế giới. Do thiếu hụt nguồn lao động trong độ tuổi trẻ, khỏe nên Nhật rất “khát” tuyển dụng lao động nước ngoài trong độ tuổi này. Bởi vậy, càng cao tuổi càng khó đi xuất khẩu lao động Nhật Bản.

Một trong những điều kiện đi xuất khẩu lao động Nhật chính là người lao động phải dành ra thời gian học tiếng Nhật trước khi xuất cảnh đối với hầu hết mọi đơn hàng. Thực tế là người trẻ rất hào hứng với điều kiện này, trong khi những lao động “có tuổi” thường ngại ngần, né tránh chỉ muốn khi nào trúng tuyển mới học, thậm chí khả năng học cũng kém hơn. Bởi vậy, các nhà tuyển dụng Nhật thường rất e ngại khi lựa chọn những anh/chị lớn tuổi yếu thế hơn cả về ngoại hình lẫn năng lực tiếng Nhật cho đơn hàng của mình.

Bất lợi của lao động tuổi 40 khi đi có nguyện vọng xuất khẩu lao động Nhật Bản chính là: Khả năng học tiếng Nhật kém => dẫn đến hạn chế trong tiếp cận văn hóa, thích ứng công việc; tác phong công việc cũng khó thay đổi hơn, khó “uốn nắn” hơn lớp lao động trẻ. Thậm chí cách nhìn nhận công việc và mục đích đến Nhật làm việc chỉ để kiếm tiền cũng vô hình gây áp lực và tâm lý dễ chán nản, muốn đổi việc khi xí nghiệp Nhật gặp khó khăn hoặc thu nhập không được như mong muốn => Không nhà tuyển dụng nào muốn nhận lao động có tư duy và quan điểm làm việc như vậy.

Từ thực tế đó cộng với các chính sách về điều kiện đi Nhật có thể kết luận: độ tuổi tuyển dụng lao động phổ biến của các doanh nghiệp Nhật Bản từ những năm đổ lại đây từ 18 – 35 tuổi, những người có độ tuổi cao hơn khả năng ứng tuyển tương đối thấp. Với độ tuổi 40, hầu như không có đơn hàng nào tuyển dụng.

Vậy với câu hỏi: “Gần 40 tuổi có đi xuất khẩu lao động Nhật Bản được không?”  Thang Long OSC xin trả lời là bạn gần như không có cơ hội đến Nhật theo diện thực tập sinh, tu nghiệp sinh Nhật Bản. Nếu vẫn muốn đi xuất khẩu lao động nước ngoài, bạn nên tìm hiểu các thị trường tiềm năng khác và phù hợp hơn với độ tuổi, điều kiện của bản thân như Đài Loan, Algeria,…Chúng tôi thấy bạn có kinh nghiệm làm xây dựng thì rất phù hợp đi xkld Algeria bạn nhé

Liên hệ ngay tổng đài 19001582, Thang Long OSC sẽ tư vấn hoàn toàn miễn phí thị trường xuất khẩu lao động nước ngoài phù hợp nhất với bạn!

 

 

 

Đăng bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*