Con đi du học Nhật Bản, cha mẹ cần chuẩn bị những gì?

Đi du học nhật bản cần chuẩn bị những gì ? đó là câu hỏi của chị Lê Thị Nhu quê ở Hải Phòng khi đầu tư cho con đi du học những chị vẫn lo lắng không biết nên chuẩn bị gì cho con trước khi đi..

 Đi du học nhật bản cần chuẩn bị những gì ? đó là câu hỏi của chị Lê Thị Nhu quê ở Hải Phòng

Xin chào chị Nhu:

Du học nước ngoài hiện nay đã trở thành “món đầu tư” thông dụng hơn, phổ biến hơn chứ không còn là “nhu cầu xa xỉ” như thời đại trước nữa. Đặc biệt là với chương trình du học Nhật Bản vừa học vừa làm cho phép du học sinh vừa nghiên cứu, trau dồi kiến thức vừa được làm thêm ngoài giờ học để tự trang trải cho sinh hoạt phí, học phí học tại Nhật của mình.

Năm 2017 này dự báo tiếp tục là một năm “làm mưa làm gió” tiếp theo của thị trường du học Nhật Bản tự túc. Nhiều bậc phụ huynh đã tìm đủ mọi cách để có chi phí đầu tư cho con được đến du học tại quốc gia phát triển, văn minh bậc nhất thế giới này. Nhưng việc chuẩn bị cho con đi du học gồm rất nhiều yếu tố đòi hỏi sự quan tâm của phụ huynh để con có hành trang tốt nhất khi xa nhà, đặc biệt là du học tự túc.

Để con chọn được môi trường giáo dục tốt và phù hợp với điều kiện gia đình, các bậc phụ huynh và học sinh cần phải cân nhắc kỹ trước khi chọn địa điểm du học. Với chương trình du học Nhật Bản cần chuẩn bị những gì? cũng không ngoại lệ. Bằng kinh nghiệm của bản thân, TS.Vũ Thu Hương (giảng viên trường Đại học Sư phạm Hà Nội) đã nêu ra 7 bước mà các bậc phụ huynh cần chuẩn bị trước khi cho con đi du học Nhật Bản. Hãy lắng nghe lời khuyên của Tiến sĩ Vũ Thu Hương để biết được đâu là hành trang tốt nhất cho con cái mình khi đi du học Nhật Bản vừa học vừa làm nhé!

chuan-bi-gi-khi-di-du-hoc-nhat-banĐi du học nhật bản cần chuẩn bị những gì ?

Bước 1: Cùng con tìm hiểu về trường lớp, các yêu cầu nhập học của trường. Việc này tối quan trọng vì nó quyết định con có thể được nhận vào trường hay không.

Vì thế, ngoài việc tìm hiểu thông tin trên mạng, tốt nhất là tìm 1 người Việt đã từng học ở đó để hỏi cho kĩ. Có rất nhiều các group (nhóm) du học tại từng nơi trên các trang mạng xã hội. Biết càng rõ ràng, việc du học của con càng có cơ hội thực hiện.

Hiện tại có rất nhiều nhóm, cộng đồng du học sinh người Việt đang du học Nhật Bản. Hội viên trong nhóm có nhiều sempai dày dặn kinh nghiệm và rất nhiệt tình trong việc chia sẻ thông tin hữu ích cho các thành viên mới. Bạn cũng có thể tự mình gia nhập các nhóm, hội này mà không cần đợi chờ đến sự giúp đỡ của cha mẹ. Hãy kết bạn, giao lưu và hỏi những thông tin mình quan tâm để nhận được sự giúp đỡ của những người rất giàu kinh nghiệm du học Nhật Bản này nhé!

Bước 2: Tìm hiểu kĩ về nơi con mong muốn đến học. Việc này cha mẹ phải làm cùng con.

Những thông tin cần biết bao gồm: tình hình chính trị, đặc trưng văn hóa, các quy tắc xã hội, các vấn đề họ đang gặp phải, thái độ của người dân với người Việt, du học sinh Việt. Nếu con cảm thấy khó hòa nhập thì tốt nhất nên chuyển sang nơi khác.

Nhật Bản và Việt Nam tuy cùng thuộc châu Á, cũng có nhiều nét tương đồng văn hóa nhưng tựu chung, một đất nước phát triển, hiện đại bậc nhất như Nhật có muôn vàn điều mới lạ, khác biệt mà du học sinh cần phải có sự tìm hiểu trước mới thích nghi được. Văn hóa Nhật Bản rất độc đáo, có nhiều điều tại Việt Nam bạn coi là bình thường nhưng nếu duy trì tại Nhật bạn sẽ bị xem là mất lịch sự. Hãy chăm chỉ đọc các thông tin về văn hóa Nhật để biết mà tránh đồng thời dễ thích nghi hơn nhé!

Bước 3: Lập kế hoạch chi tiết để thực hiện việc du học Nhật Bản.  Đi du học nhật bản cần chuẩn bị những gì? Khi đã có định hướng, cha mẹ và con cần lập kế hoạch chi tiết và cần nghiêm túc thực hiện việc đó. Các bạn cần lập kế hoạch và học hỏi nghiêm túc để lấy kiến thức chứ không phải thi lấy điểm cho xong.

Từ việc học tiếng Nhật trước khi đi du học, đến dự trù chi phí du học Nhật Bản tự túc , các khoản cần đầu tư cho việc sinh sống, học tập tại Nhật trong thời gian đầu,…tất tần tật các thông tin liên quan đến du học Nhật Bản hãy nghiên cứu thật kỹ để có thể lập ra một kế hoạch chi tiết nhất, dễ thực hiện nhất.

Bước 4: Cha mẹ cần đào tạo kĩ năng sống cần thiết cho con cái mình. Phụ huynh hãy luôn ghi nhớ, vài tháng hoặc vài năm nữa con mình sẽ sống hoàn toàn độc lập. Vì thế, con càng tự lập bao nhiêu tốt bấy nhiêu.

Chuẩn bị gì khi đi du học Nhật Bản hay du học ở bất cứ nước nào có nghĩa là mỗi du học sinh đều phải tự mình đương đầu với cuộc sống mới đầy xa lạ và hoàn toàn độc lập. Từ chuyện tự nấu ăn, giặt giũ, tự đến trường, học bài, ôn bài rồi tìm việc làm thêm tại Nhật, giao lưu bạn bè, thầy cô để học hỏi kiến thức,…bạn đều phải tự thân vận động để lo nấy, làm nấy mà không còn bố mẹ bên cạnh hỗ trợ nữa. Nếu bạn quen chịu khó, chịu khổ và đã được rèn luyện sống tự lập rồi thì không sao. Nhưng với những bạn trẻ vốn ở nhà quen được nuông chiều, thường sẽ gặp phải sốc văn hóa, sốc môi trường sống.

Để nhẹ nhàng đón nhận những chật vật, khó khăn khi sống tại Nhật một mình, buộc bạn phải có sự chuẩn bị tâm lý trước đó cũng như thường xuyên luyện tập các kỹ năng sống để thích nghi tốt hơn. Cha mẹ cũng nên để ý điều này cho con cái mình. Đừng nuông chiều con thái quá, dẫn đến hệ lụy cho con sau này. Đây là cái cực kỳ quan trọng với các con,  đi du học nhật bản cần chuẩn bị những gì ư, quá đơn giản vì các con đã tự lập rồi

Bước 5: Kiểm tra khả năng tự lập của con. Cha mẹ đưa con một khoản tiền rồi yêu cầu con tự thuê nhà và ra đó sống độc lập trong thời gian 1 – 3 tháng. Cha mẹ tuyệt đối không giúp đỡ gì mà chỉ kiểm tra, đánh giá công việc.

Yêu cầu bắt buộc là con phải sống tốt, biết chăm sóc bản thân, sống và học tập có kế hoạch và giữ vững phong độ như khi ở cùng cha mẹ, biết cách chi tiêu tài chính hợp lý….. Sau khi con vượt qua được bước thử này, con có thể lo đến việc chuẩn bị gì khi đi du học Nhật Bản được.

Bước 6: Vượt qua áp lực. Cha mẹ cần tạo ra một áp lực học tâp để yêu cầu con vượt qua. Mức tiêu chuẩn công việc này phải cao hơn khả năng của con một chút. Việc này sẽ kiểm tra khả năng dồn sức tập trung cho kì thi, nếu con không vượt qua thì chắc chắn con sẽ gặp nhiều khó khăn khi du học Nhật Bản, thậm chí có thể sẽ không thể tốt nghiệp được. Vì thế nên việc chuẩn bị những gì trước khi đi du học nhật bản là vô cùng quan trọng

Bước 7: Để con tự lo thủ tục xin học, đăng kí nhập trường, liên hệ thuê tạm phòng trọ, làm visa du học Nhật Bản, đặt vé máy bay, tìm kiếm đường đi và phương tiện công cộng để di chuyển từ sân bay về phòng trọ, từ phòng trọ đến trường. Nếu thực hiện các bước trên ổn thỏa, nhẹ nhàng thì chắc chắn con bạn đã đủ khả năng du học Nhật Bản thành công.

Nếu vẫn chưa cảm thấy yên tâm, bạn có thể gửi gắm con mình cho Thang Long OSC. Tại trung tâm Nhật ngữ Thăng Long, các học viên đang chuẩn bị đi du học Nhật Bản được chúng tôi đào tạo bài bản không chỉ về khả năng tiếng Nhật mà còn rèn luyện các kỹ năng mềm và cách thích nghi với văn hóa, môi trường sống tại Nhật.

Đi du học nhật bản cần chuẩn bị những gì? Những lo lắng về hành trang cho con cái mình đi du học Nhật Bản 2017 sẽ được giảm nhẹ bởi ở Thang Long OSC, mỗi học viên sẽ được rèn luyện nghiêm khắc như sống trong môi trường quân đội. Đặc biệt, khi đăng ký tham gia tuyển sinh du học Nhật tự túc kỳ tháng 10/2017 tới đây, công ty sẽ hỗ trợ 10 triệu chi phí cho các bậc phụ huynh và các em học sinh đăng ký trực tiếp tại công ty.

Thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ: 0981057683 – 0981 079 362 – 0981052583


 

 

Đăng bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*


Tags: