Bật mí các nguyên tắc “sống còn” để xin việc làm thêm tại Nhật Bản

xin việc làm thêm tại xứ sở phù tang cũng là một trong những điều được du học sinh quan tâm hàng đầu khi tìm hiểu thông tin về du học Nhật Bản vừa học vừa làm. ..

Bên cạnh các vấn đề như chọn trường học, ngành học phù hợp, chi phí du học Nhật Bản ra sao hay điều kiện tuyển sinh thế nào,… thì xin việc làm thêm tại xứ sở phù tang cũng là một trong những điều được du học sinh quan tâm hàng đầu khi tìm hiểu thông tin về du học Nhật Bản vừa học vừa làm. Rất nhiều công ty tư vấn du học cam kết sẽ giới thiệu việc làm cho bạn, chắc mẩm 100% bạn sẽ có công việc như ý ngay sau khi đến Nhật nhưng liệu đó có là sự thật?

Thực tế xin việc làm thêm tại Nhật Bản thuận lợi hay không còn phụ thuộc rất lớn vào năng lực tiếng Nhật và những kỹ năng mềm cũng như kiến thức của bạn. Người Nhật rất coi trọng văn hóa cũng như các nghi thức cho nên một cuộc phỏng vấn xin việc sẽ là thử thách không nhỏ, đặc biệt nếu bạn không phải là người bản địa. Hãy cùng đọc bài viết và note lại những nguyên tắc “sống còn” dưới đây để tìm được việc làm như ý tại xứ sở phù tang nhé!

Bà Rochelle Kopp, giám đốc điều hành Công ty Tư vấn Intercultural (Nhật Bản) đã đưa ra những lời khuyên về bộ quy tắc ứng xử mà các sinh viên nước ngoài cần nắm vững để làm chủ buổi phỏng vấn xin việc ở đất nước Mặt trời mọc.

1. 1.      Trang phục phù hợp

Tính đồng nhất rất quan trọng trong văn hóa người Nhật. Một bộ trang phục màu đen với chiếc áo sơ mi trắng đơn giản bên trong cùng túi xách và đôi giày cùng “tông” đen sẽ giúp bạn ghi điểm ngay từ cái nhìn đầu tiên. Tuyệt đối tránh để râu, nhuộm tóc màu mè, đeo hoa tai lớn, trang điểm đậm, sơn màu móng tay quá chói.

Nếu bạn mặc áo choàng, hãy cởi và để nó bên ngoài trước khi vào phỏng vấn. Đây là dấu hiệu của sự tôn trọng trong văn hóa đất nước Mặt trời mọc, cũng giống như việc bạn sẽ hiếm khi nhìn thấy mọi người mặc áo choàng khi tham dự một tang lễ tại Nhật Bản.

1. 2.      Khi vào phòng phỏng vấn

Hãy luôn gõ cửa ba lần. Nếu chỉ gõ hai lần, nó giống như việc bạn đang kiểm tra một phòng vệ sinh có trống hay không. Sau đó, chờ cho đến khi bạn được mời vào.

Khi vào trong, hãy đóng cửa một cách nhẹ nhàng, tránh gây tiếng ồn lớn. Sau đó nói “Xin chào ông/bà” kèm theo một cái cúi đầu và đi đến phía bên trái của ghế ngồi. Giới thiệu tên, trường đại học và cúi chào lần nữa rồi chờ đợi để được mời ngồi.

1. 3.      Chú ý đến những tiểu tiết

Khi chào đừng cúi đầu quá sâu, hơi ngả người về phía trước trong khi hông và lưng vẫn giữ thẳng. Hai cánh tay đặt song song hai bên theo đường chỉ quần và đầu gối không được uốn cong.

Một khi đã ngồi xuống ghế, hãy giữ người thẳng. Nam giới nên đặt 2 tay lên 2 đầu gối còn nữ giới nên đặt một tay lên đầu gối con tay kia để trong lòng.

1. 4.      Lựa chọn ngôn ngữ

Sử dụng những từ ngữ lịch sự thay vì như đang trò chuyện với bạn bè ở quầy bar. Nếu bạn phải đưa hay nhận bất kỳ thứ gì, hãy sử dụng cả hai tay. Đây là một cử chỉ cho thấy bạn coi trọng buổi phỏng vấn này.

1. 5.      Kết thúc phỏng vấn

Kết thúc buổi phỏng vấn, hãy nói cảm ơn người phỏng vấn và cúi đầu trong khi vẫn đang ngồi. Sau đó đứng lên và làm lại. Nói “Xin chào ông/bà” khi bạn rời khỏi phòng và đóng cửa một cách nhẹ nhàng. Đừng kiểm tra điện thoại của bạn cho đến khi bạn rời khỏi tòa nhà.

1. 6.      Những điều không được làm

Đừng bao giờ đến muộn. Tại Nhật Bản, đến trước cuộc hẹn từ 5 đến 10 phút được coi là đúng giờ. Và hãy chắc chắn rằng bạn không quên đặt ghế vào vị trí ban đầu khi bạn rời khỏi phòng phỏng vấn. Rochelle Kopp từng biết rất nhiều ứng viên đầy hứa hẹn đã bị ông chủ người Nhật từ chối vì không làm như vậy, do đó đừng gây ấn tượng xấu vì sự lơ đãng của mình.

1. 7.      Khi được nhận vào làm việc

Khi được nhận vào làm việc, bạn sẽ phải làm quen với một số quy tắc chung tại các công ty tại Nhật Bản, từ vị trí của bạn khi đứng trong thang máy đến việc trao đổi danh thiếp như thế nào. Ngoài ra, bạn phải tuyệt đối tôn trọng cấp trên.

Cuối cùng, đừng bao giờ phạm sai lầm khi áp dụng văn hóa phương Tây kiểu như “phụ nữ luôn được ưu tiên”. Ở Nhật Bản, thứ tự ưu tiên tỷ lệ thuận với thâm niên làm việc trong công ty.

(Theo Dân Việt)

Trên đây là 7 nguyên tắc để có được việc làm thêm tại Nhật Bản. Hãy vận dụng cho bản thân mình nếu bạn đang là một du học sinh tại xứ sở hoa anh đào nhé!

Hiện tại Thang Long OSC đang triển khai tuyển sinh du học Nhật Bản kỳ tháng 1 và tháng 4/2018. Chi phí du học Nhật trọn gói chỉ 199 triệu đồng, cam kết không phát sinh phụ phí và lộ trình đóng phí luôn minh bạch. Đặc biệt, khi đăng ký trực tiếp tại công ty, các du học sinh tương lai sẽ được miễn 100% học phí học tiếng Nhật cùng đội ngũ giáo viên bản địa và Việt Nam giỏi tại Trung tâm Nhật Ngữ Thăng Long. Đồng thời được tặng kèm 1 vé máy bay 1 chiều đến Nhật trị giá 500 USD.

Cmt ngay dưới bài viết này nếu bạn có thắc mắc và vấn đề cần được giải đáp. Đội ngũ tư vấn viên của Thang Long OSC sẽ phản hồi trong vòng 1 nốt nhạc và hỗ trợ bạn hoàn toàn miễn phí!

Thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Công ty Cổ phần Đầu tư và Hợp tác quốc tế Thăng Long

Địa chỉ: số 7, tầng 8 tòa nhà Hội LHPN, đường Tôn Thất Thuyết , Cầu Giấy, Hà Nội

ĐT: 0868.986.528 – 0981057683 – 0981 079 362 – 0981052583

Website: http://thanglongosc.edu.vn/