Ào ạt đi tu nghiệp và du học Nhật Bản, giải pháp nào để “quản lý con người”?

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ và Đại sứ Umeda Kunio đã cùng trao đổi về những vấn đề cả 2 bên cùng quan tâm đó là: quản lý du học sinh, tu nghiệp sinh Việt Nam tại Nhật Bản. Về trường ĐH Việt-Nhật, ông Umeda Kunio cho hay, các cơ quan hữ..

Khỏi phải nói về độ “hot” của thị trường Nhật trong vài năm trở lại đây khi số lượng người đi tu nghiệp, du học Nhật Bản tăng lên chóng mặt chính là những minh chứng hùng hồn, thực tế nhất. Hiện tại, có tới hơn 60.000 du học sinh, tu nghiệp sinh Việt Nam tại Nhật Bản. Tuy nhiên, trong đó chỉ khoảng có 7-8% là du học sinh học trong các trường đại học tại Nhật, số còn lại chủ yếu là tu nghiệp sinh đang làm việc theo hợp đồng tại xứ sở Phù Tang. Năm 2017 tiếp tục được dự đoán là năm “làm mưa làm gió” tiếp theo của thị trường Nhật Bản (trong cả lĩnh vực xuất khẩu lao động và tư vấn du học). Vậy trước áp lực của số lượng người Việt đổ xô đến Nhật như hiện nay, Đảng và Nhà nước đang tính tới giải pháp nào để quản lý du học sinh, tu nghiệp sinh tại Nhật? Hãy cùng theo dõi động thái mới nhất giữa 2 nước trong cuộc gặp gỡ mới đây để biết thêm chi tiết nhé!

Ào ạt đi tu nghiệp và du học Nhật Bản

Vừa qua, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã tiếp Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam Umeda Kunio. Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ và Đại sứ Umeda Kunio đã cùng trao đổi về những vấn đề cả 2 bên cùng quan tâm đó là: quản lý du học sinh, tu nghiệp sinh Việt Nam tại Nhật Bản, dạy tiếng Nhật trong nhà trường phổ thông, tiến độ xây dựng trường Đại học Việt-Nhật, giao lưu học sinh phổ thông và các trường đại học giữa 2 nước và các chương trình hỗ trợ giáo dục cho cấp tiểu học, THCS của Việt Nam.

Theo đó, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã đề nghị ông Umeda Kunio tạo điều kiện hơn nữa cho du học sinh Việt Nam sang học tập nghiên cứu tại Nhật Bản (về chính sách, học bổng du học Nhật Bản). Đồng thời hỗ trợ Việt Nam trong việc triển khai các chương trình đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục và việc dạy tiếng Nhật trong các trường phổ thông. Đẩy mạnh giao lưu giữa học sinh Trung học cũng như hợp tác giữa các trường đại học hai nước.

Đại sứ Umeda Kunio đã khẳng định Nhật Bản rất chú trọng hợp tác với Việt Nam về giáo dục, đặc biệt là lĩnh vực đào tạo nguồn nhân lực. ông Umeda Kunio cho biết, hiện đã có 66 trường đại học của cả 2 nước đã ký kết hợp tác với nhau, đã có 30 trường đại học tại Nhật Bản đặt văn phòng đại diện của Việt Nam với mục tiêu giao lưu, trao đổi, hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực, phối hợp nghiên cứu về khoa học kỹ thuật, đặc biệt là lĩnh vực nông nghiệp. Về trường ĐH Việt-Nhật, ông Umeda Kunio cho hay, các cơ quan hữu quan đang nỗ lực trong thời gian sớm nhất để xây dựng cơ sở hạ tầng cho trường.

Nhật Bản cũng rất chú trọng hoạt động giao lưu học sinh, sinh viên hai nước thông qua Chương trình giao lưu trong lĩnh vực khoa học. Từ năm 1992 đến nay, phía Nhật Bản thông qua các chương trình viện trợ quy mô nhỏ đã giúp Việt Nam xây dựng 233 trường tiểu học. Trong thời gian tới, Chính phủ Nhật Bản sẽ tiếp tục xây dựng các trường tiểu học ở các vùng nông thôn nghèo của Việt Nam bằng nguồn vốn vay không hoàn lại.

Vấn đề mà cả Bộ trưởng và Đại sứ Umeda Kunio cùng quan tâm đó là quản lý du học sinh, tu nghiệp sinh Việt Nam tại Nhật Bản. Theo thống kê của Nhật Bản, hiện có tới 60.000 du học sinh, tu nghiệp sinh Việt Nam tại Nhật Bản, trong đó khoảng có 7-8% là du học sinh học trong các trường đại học, số còn lại chủ yếu là tu nghiệp sinh.

Ông Umeda Kunio đặc biệt nhấn mạnh đến các giải pháp quản lý tu nghiệp sinh để không làm ảnh hưởng đến hình ảnh của người Việt Nam trong mắt người dân Nhật Bản. Ông Umeda Kunio cũng bày tỏ mong muốn trong nhiệm kỳ này có nhiều cuộc gặp gỡ thông tin qua lại để xử lý vấn đề nhanh chóng kịp thời.

Về vấn đề, trao đổi học sinh sinh viên, đặc biệt tu nghiệp sinh Việt Nam sang Nhật Bản tăng vọt thời gian qua, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết, Bộ GD&ĐT đã đề xuất đưa hoạt động tư vấn du học Nhật Bản vào nhóm ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Tình trạng có quá nhiều thanh niên Việt Nam sang Nhật là hậu quả của việc thả lỏng quản lý tư vấn du học. Tới đây Bộ GD&ĐT sẽ rà soát lại tất cả các công ty tư vấn du học, kiên quyết đóng cửa các công ty tư vấn không nghiêm túc. Đồng thời, Bộ trưởng cũng đề nghị Đại sứ gửi cho Bộ GD&ĐT danh sách những công ty tư vấn có dấu hiệu vi phạm để có căn cứ, cơ sở xử lý đúng pháp luật.

(Theo Dân Trí)

Việc thắt chặt công tác quản lý du học sinh, tu nghiệp sinh tại Nhật cũng như các công ty tư vấn du học Nhật Bản trong nước chính là động thái tích cực nhất để giảm thiểu rủi ro trong công tác cung ứng nhân lực, làm trong sạch thị trường môi giới việc làm và cải thiện hình ảnh người Việt tại Nhật vốn đã rất xấu xí bởi những bê bối trộm cắp, hành hung, … trong quá khứ.

Ở tầm vĩ mô, nhà nước đang cố gắng để cải thiện hoạt động xuất khẩu lao động và tư vấn du học Nhật Bản vốn rất rối ren như hiện nay để không còn những phi vụ lừa đảo, những bi kịch tiền mất tật mang,… xảy ra làm đảo lộn cuộc sống của người dân nữa. Nhưng trên cương vị của những lao động, những du học sinh xa xứ, người Việt mình hãy cố gắng thể hiện nét văn minh, lịch sự, sự cầu tiến, thái độ nghiêm túc khi làm việc tại Nhật. Khi cho đi nhiệt huyết và sự chân thành, cầu thị, bạn mới có thể nhận về những giá trị tương xứng và lớn lao hơn cả vật chất.

Cuối cùng, khi đã chọn du học Nhật Bản hay thực tập sinh kỹ năng tại Nhật là chặng đường, là bước ngoặt hay là mục tiêu để theo đuổi, luôn chúc bạn sẽ thuận lợi, hanh thông trên bước đường của mình! Hãy để ThangLong OSC chắp cánh cho ước mơ của bạn, từ việc giúp bạn học tiếng Nhật bài bản, chuyên nghiệp; hoàn thiện những bộ hồ sơ du học chuẩn chỉnh, tư vấn miễn phí cách chọn ngành, chọn trường phù hợp với khả năng của bạn đến việc tiết kiệm chi phí du học Nhật bản trọn gói giá rẻ cho bạn và  hỗ trợ đời sống tinh thần tại nước ngoài để bạn luôn yên tâm học và làm.

Đặc biệt, từ 1/1/2017, những bạn đăng ký đi xuất khẩu lao động và du học Nhật Bản tự túc tại ThangLong OSC, sẽ được công ty hỗ trợ từ 10 triệu chi phí và tặng vé máy bay 1 chiều đến Nhật trị giá 500 USD.

Tư vấn du học và XKLĐ vui lòng liên hệ trực tiếp:

Công ty Cổ phần Đầu tư và Hợp tác quốc tế Thăng Long
Địa chỉ: số 7, tầng 8 tòa nhà Hội LHPN, đường Tôn Thất Thuyết , Cầu Giấy, Hà Nội
ĐT: 0868.986.528 – 0981057683 – 0981 079 233 – 0981 079 362 – 0981052583

Đăng bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*


Tags: , , , ,