90.558 lao động làm việc ở nước ngoài trong 9 tháng

Kết quả 90.558 lao động đi làm việc ở nước ngoài, đạt 100,62% kế hoạch năm 2015 và bằng 108,62% so với cùng kỳ năm ngoái. Trước đó, mục tiêu được Bộ LĐ-TB&XH đề ra trong công tác đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài trong năm 20..

Khoảng 90.558 lao động đi  làm việc ở nước ngoài trong 9 tháng,  tính đến cuối tháng 9 thì số lao động Việt Nam đi xuất khẩu lao động vượt chỉ tiêu năm 2015

90-558-lao-dong-lam-viec-o-nuoc-ngoai-trong-9-thangLao động THANGLONG OSC xuất cảnh sang Algeria

Cục Quản lý lao động Ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) vừa công bố số liệu lao động Việt Nam đi làm việc tại nước ngoài qua 9 tháng đầu năm 2015. Con số 90.558 người đi làm việc ở nước ngoài đã vượt kế hoạch năm 2015 do Bộ LĐ-TB&XH đề ra.

Kết quả 90.558 lao động đi làm việc ở nước ngoài, đạt 100,62% kế hoạch năm 2015 và bằng 108,62% so với cùng kỳ năm ngoái. Trước đó, mục tiêu được Bộ LĐ-TB&XH đề ra trong công tác đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài trong năm 2015 là 90.000 người.

Cục Quản lý lao động ngoài nước cũng công bố kết con số 10.780 lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài trong tháng 9. Trong đó, xuất khẩu lao động Đài Loan (Trung Quốc) thu hút đông lao động nhất với 5.805 người, tiếp đến là xuất khẩu lao động Nhật Bản : 2.464 người, Hàn Quốc: 472 người.

Các thị trường lao động Malaysia tiếp nhận 920 lao động, Ả rập – Xê út: 798 lao động, Macao: 30 lao động và các thị trường khác.

Trong tháng 9, Cục quản lý lao động ngoài nước đã công bố doanh sách 57 doanh nghiệp thí điểm đưa khán hộ công sang làm việc tại Đài Loan và 20 doanh nghiệp thí điểm đưa thuyền viên tàu cá gần bờ sang Đài Loan làm việc.

Đây là động thái của phía Việt Nam, sau khi Đài Loan đồng ý tiếp nhận thí điểm trở lại lao động Việt Nam làm công việc khán hộ công giúp việc gia đình và thuyền viên tàu cá gần bờ.

Để đảm bảo quyền lợi của lao động tham gia công việc trên, Cục Quản lý lao động Ngoài nước đề nghị các doanh nghiệp Việt Nam đàm phán với đối tác mức tiền lương của lao động làm khán hộ công sang Đài Loan làm việc không được thấp hơn 17.000 Đài tệ/tháng.

Đối với lao động đã nhập cảnh Đài Loan trước ngày 01/9/2015, Cục quản lý lao động ngoài nước chỉ đạo: Chủ sử dụng và người lao động có thể thỏa thuận lại mức lương, nhưng chỉ được thỏa thuận mức cao hơn so với mức trong hợp đồng lao động đã ký trước đó.

Cũng trong tháng 9, Nghị quyết 62/NQ-CP của Chính phủ đã cho phép lao động Việt Nam đang cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc, nếu tự nguyện về nước trong thời hạn từ ngày 01/9/2015 đến hết ngày 31/12/2015, sẽ được miễn xử phạt theo điều 35 của Nghị định 95/2013/NĐ-CP.

Đây là một nỗ lực của Chính phủ nhằm khuyến khích lao động Việt Nam đang cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc tự nguyện về nước, góp phần giảm tỉ lệ lao động Việt Nam cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc, qua đó tạo thuận lợi cho việc ký lại Bản ghi nhớ bình thường với Hàn Quốc.

Từ trước đến nay xuất khẩu lao động vẫn tập trung vào các vị trí như giúp việc gia đình đài loan, xây dựng, đánh bắt… Tuy nhiên vẫn là những lao động có trình độ chưa cao. Hiện nay với sự nỗ lực trong quá trình đàm phán của Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội nước ta thì những lao động có trình độ từ Cao đẳng, Đại học sẽ có cơ hội được học tập và làm việc tại nước ngoài nhiều hơn.

Trong tháng 10 sẽ tiếp tục tiếp nhận hồ sơ tuyển chọn ứng viên điều dưỡng, hộ lý sang làm việc tại Nhật Bản (khóa 4 năm 2015). Trên cơ sở văn kiện xác nhận về cơ chế tiếp nhận điều dưỡng viên và hộ lý đủ tiêu chuẩn của Việt Nam sang Nhật Bản ký giữa Chính phủ nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ Nhật Bản, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội là đơn vị đầu mối thực hiện chương trình phái cử ứng viên điều dưỡng, hộ lý Việt Nam sang làm việc tại Nhật Bản.

Lương cơ bản cho ứng viên làm việc tại các vị trí điều dưỡng, hộ lý rất hấp dẫn dao động từ 120.000 – 150.000 yên/tháng, ngoài ra sẽ được nhận các khoản phụ cấp tương ứng với thành tích công việc.

Như vậy trong 9 tháng đầu năm 2015 xuất khẩu lao động của nước ta được ghi nhận là vượt kế hoạch năm và tăng so với cùng kỳ năm ngoái. Điều này chứng tỏ xuất khẩu lao động ngày càng được đầu tư chú trọng.

nguồn: Internet